Ngoại trưởng Mỹ trấn an tâm lý các đồng minh

06/12/2016 17:00

Ông John Kerry tự tin rằng, châu Âu và Mỹ sẽ sớm vượt qua những khó khăn về chính trị, kinh tế và công nghệ.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my tran an tam ly cac dong minh "Người đàn ông ngoại giao” của nước Mỹ
ngoai truong my tran an tam ly cac dong minh Cuộc trò chuyện thân mật giữa Bí thư Thăng và Ngoại trưởng John Kerry

Ngày 5/12, phát biểu trước các nhà ngoại giao cấp cao tại Thủ đô Berlin, Đức, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra một thông điệp với các đồng minh trước những chấn động chính trị vừa xảy ra tại châu Âu và Mỹ. “Chúng ta sẽ sớm ổn định”, ông Kerry nói.

ngoai truong my tran an tam ly cac dong minh
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh rằng, những giá trị chung mà châu Âu mà Mỹ cùng chia sẻ sẽ luôn được trân trọng. Ông cũng bày tỏ về những vấn đề mà châu Âu cũng như Mỹ đang gặp phải khiến người dân hai bên cùng lo lắng.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, những lo lắng đó càng hiện hữu mạnh mẽ hơn qua các sự kiện như cuộc trưng cầu dân ý cuối tuần qua tại Italy, Anh quyết định rời EU (Brexit) và chiến thắng của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Nhất trí với những nhận định Tổng thống Barack Obama đưa ra tháng trước khi tới Berlin, ông Kerry cho rằng, thế giới đang phải đối mặt với những thách thức lớn về kinh tế và công nghệ, khác hẳn so với những thách thức của thế kỷ 20. Tuy nhiên, ông Kerry hoàn toàn tự tin về khả năng châu Âu cũng như Mỹ sẽ vượt qua được những khó khăn đó. “Chúng ta chỉ cần phải luôn chú tâm giải quyết chúng và cùng đi về một hướng”, ông Kerry nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Đức và Mỹ. “Mối quan hệ đồng minh có vai trò quan trọng đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Quan hệ đồng minh thể hiện rằng chúng ta có chung quan điểm về cơ hội, tự do và về luật pháp cũng như những giá trị của con người”, ông Kerry nói.

ngoai truong my tran an tam ly cac dong minh Ngoại trưởng Mỹ không biết về thông tin FBI điều tra bà Clinton

Ngày 30/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Bộ Ngoại giao không nhận được bất cứ thông báo nào của Cục Điều tra Liên ...

ngoai truong my tran an tam ly cac dong minh Ngoại trưởng Kerry: Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực

Nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa của Đại hội XII của Đảng, ...

Thu Hiền

(theo Washington Post)