Ngoại trưởng Nga, Iran thảo luận tình hình Trung Đông

20/02/2018 14:24

Ngày 19/2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nga để thảo luận tình hình khu vực Trung Đông. 

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong nga iran thao luan tinh hinh trung dong Ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran họp bàn về tình hình Syria
ngoai truong nga iran thao luan tinh hinh trung dong Ông Netanyahu cảnh cáo Iran: 'Đừng thử quyết tâm của Israel'

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nhấn mạnh Iran và Nga đang đóng vai trò chủ chốt trong công tác thiết lập an ninh và ổn định tại Trung Đông, đặc biệt là sự hợp tác giữa hai nước tại Syria. Ông Zarif cho biết Tehran lo ngại về tình hình tại Syria, trong đó có “sự hiện diện bất hợp pháp” của Mỹ. Tình hình chiến sự tại thành phố Afrin của Syria liên quan đến chiến dịch quân sự “Nhành Olive” của Thổ Nhĩ Kỳ cũng được hai bên thảo luận. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov kêu gọi Mỹ lập tức rút quân khỏi khu vực Al-Tanf ở miền Nam Syria - nơi Washington tuyên bố bảo hộ từ năm 2017, nhằm hướng tới giải pháp hòa bình cho Syria. Theo ông, khu vực này vốn được các tay súng cực đoan, trong đó có thành viên của nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra, sử dụng làm “bàn đạp” nhằm tấn công các khu vực khác của Syria. 

ngoai truong nga iran thao luan tinh hinh trung dong
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại Moscow ngày 19/2 (Nguồn: Twitter)

Nhận định về ý nghĩa cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov đây sẽ là cơ sở để hai bên tiếp tục trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực, bao gồm Kế hoạch hành động tổng thể về hồ sơ hạt nhân của Iran, nỗ lực chung giải quyết khủng hoảng Syria và hợp tác vùng Caspian. 

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng 3 nước bảo trợ cho tiến trình hòa bình Syria là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhóm họp tại Astana vào ngày 14/3 tới để bàn thảo các biện pháp giảm căng thẳng tại Syria, đồng thời mở đường cho việc tổ chức một hội nghị lãnh đạo cấp cao tại Istanbul.

ngoai truong nga iran thao luan tinh hinh trung dong Syria chuẩn bị tấn công phiến quân ở Đông Ghouta

Ngày 18/2, các lực lượng của Syria đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công trên bộ nhằm vào khu vực Đông Ghouta, ngoại ô ...

ngoai truong nga iran thao luan tinh hinh trung dong Pháp sẽ dùng vũ lực nếu phát hiện Syria sử dụng vũ khí hóa học

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron một lần nữa tuyên bố Pháp sẽ tiến hành các biện pháp quân sự khi tìm được bằng chứng thiết ...

ngoai truong nga iran thao luan tinh hinh trung dong Kazakhstan xác nhận đàm phán về Syria sẽ diễn ra trong tháng 3

Ngoại trưởng Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov ngày 13/2 thông báo vòng đàm phán hòa bình tiếp theo về Syria sẽ diễn ra sau cuộc họp ngoại ...

(theo TASS)