Ngoại trưởng Trung Quốc nói Mỹ 'mất lý trí'

19/07/2020 08:16

TGVN. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra những chỉ trích gay gắt nhằm vào Mỹ khi điện đàm với người đồng cấp Nga trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng do hàng loạt vấn đề.

TIN LIÊN QUAN
Ngoại trưởng Vương Nghị: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc đang 'bị bắt làm con tin'
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị: Covid-19 là kẻ thù chung của Trung-Mỹ
ngoai truong trung quoc noi my mat ly tri
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AP)

"Mỹ một mực theo đuổi chính sách 'Nước Mỹ trên hết', đẩy chủ nghĩa vị kỷ, chủ nghĩa đơn phương và hành vi bắt nạt đến giới hạn. Đó không phải điều mà một cường quốc nên làm", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói trong cuộc điện đàm ngày 17/7 với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov.

Ông Vương Nghị cáo buộc thêm: “Mỹ đang đổ trách nhiệm cho người khác, dùng đại dịch để làm mất uy tín của các quốc gia khác và đổ lỗi cho người khác. Mỹ không dừng lại trước bất cứ điều gì, thậm chí tạo ra các điểm nóng và đối đầu trong quan hệ quốc tế, họ đã mất lý trí, đạo đức và uy tín”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc thậm chí cáo buộc Mỹ "đang hồi sinh chủ nghĩa McCarthy và tâm lý Chiến tranh Lạnh đã lỗi thời, cố tình kích động sự đối đầu về ý thức hệ, vi phạm luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế".

Nói về mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga, ông Vương nói Bắc Kinh muốn thúc đẩy hợp tác chiến lược với Moscow, mô tả mối quan hệ này là ưu tiên hàng đầu.

Việc Trung Quốc công bố chi tiết nội dung hội đàm, trong đó một quan chức cấp cao chỉ trích gay gắt một quốc gia khác là một động thái vô cùng hiếm hoi. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung Quốc tiếp tục leo thang căng thẳng và được cho là đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh lạnh do hàng loạt vấn đề từ đại dịch Covid-19, Biển Đông đến các chính sách gây tranh cãi của Bắc Kinh với đặc khu hành chính Hong Kong, khu tự trị Tân Cương.

Trong tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh chấm dứt ưu đãi thương mại dành cho Hong Kong, đồng thời cho phép trừng phạt quan chức Trung Quốc cùng các ngân hàng bị cho là liên quan đến việc áp luật an ninh với Hong Kong.

Mỹ cũng ra tuyên bố bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, lần đầu tiên gọi các yêu sách này là "phi pháp".

Mỹ tuyên bố trừng phạt các cá nhân và doanh nghiệp Trung Quốc, Ngoại trưởng Nga-Trung điện đàm phản đối

 

Mỹ tuyên bố trừng phạt các cá nhân và doanh nghiệp Trung Quốc, Ngoại trưởng Nga-Trung điện đàm phản đối

TGVN. THX ngày 17/7 đưa tin, trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và người đồng cấp Nga, hai bên đã phản đối ...

Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt ngay lập tức việc chính trị hóa dịch Covid-19

 

Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt ngay lập tức việc chính trị hóa dịch Covid-19

TGVN. Ngày 9/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, Mỹ cần chấm dứt ngay lập tức việc chính trị hóa dịch bệnh (Covid-19)... và ...

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị: Quan hệ Nga - Trung tạo ra một tiêu chuẩn cao

 

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị: Quan hệ Nga - Trung tạo ra một tiêu chuẩn cao

TGVN. Ngày 24/12, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, mối quan hệ hiện nay giữa Nga và Trung Quốc là quan ...

(theo Minh Phương/Dân trí/SCMP)