Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt ngay lập tức việc chính trị hóa dịch Covid-19

09/07/2020 15:55
Huyền Nga
09/07/2020 15:55

TGVN. Ngày 9/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, Mỹ cần chấm dứt ngay lập tức việc chính trị hóa dịch bệnh (Covid-19)... và hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. 

TIN LIÊN QUAN
Tạp chí Foreign Policy: 5 trận chiến Mỹ-Trung Quốc
WHO chịu điều tra độc lập về ứng phó Covid-19, Nga 'phản đối chính trị hóa mọi thứ', Trung Quốc lên tiếng
trung quoc yeu cau my cham dut ngay lap tuc viec chinh tri hoa dich covid 19
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Getty Images)

Ám chỉ tới thượng nghị sĩ Mỹ Joseph McCarthy - một chính trị gia những năm 1950, ông Vương Nghị cho hay: "Chính sách hiện nay của Mỹ đối với Trung Quốc dựa trên những sai lầm chiến lược... và mắc chứng hoang tưởng kiểu McCarthy".

Trong một bài phát tại Diễn đàn chuyên gia và truyền thông Trung - Mỹ, ông Vương cảnh báo rằng "một loạt mối đe dọa do con người tạo ra nhằm vào Trung Quốc rốt cuộc có thể dẫn tới những dự báo theo ý muốn".

Ông nêu rõ: "Mỹ cần chấm dứt ngay lập tức việc chính trị hóa dịch bệnh (Covid-19)... và hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống virus corona". Trung Quốc vẫn sẵn sàng nối lại đối thoại ở tất cả các cấp với Mỹ để giải quyết bất đồng.

Ngoại trưởng Trung Quốc đề xuất một loạt tương tác với Mỹ liên quan tới các lĩnh vực hợp tác, đối thoại và các vấn đề cần giải quyết thỏa đáng để khắc phục những bất đồng giữa 2 nước và trở lại lộ trình đúng đắn.

Những bình luận trên được đưa ra nhiều tuần sau khi ông Vương cho biết các mối quan hệ với Mỹ "đang bên bờ vực của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới", vốn bùng nổ một phần do căng thẳng liên quan tới dịch bệnh Covid-19.

Mỹ-Trung quốc căng thẳng: chiến tuyến mới Mỹ-Trung Quốc căng thẳng: Chiến tuyến mới

TGVN. Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc tiếp tục gia tăng sau một loạt động thái từ cả hai phía. Không chỉ có chuyện dịch bệnh, lần ...

Nhìn từ trung quốc: quan hệ mỹ-trung quốc trước ngã rẽ lịch sử  Nhìn từ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trước ngã rẽ lịch sử 

TGVN. Quan hệ Trung - Mỹ xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, những ngôn từ và cử chỉ ngoại giao thông thường nay ...

Góc nhìn từ trung quốc: xung khắc mỹ-trung quốc có phải là định mệnh? Góc nhìn từ Trung Quốc: Xung khắc Mỹ-Trung Quốc có phải là định mệnh?

TGVN. Lưỡng hội Trung Quốc thảo luận về quan hệ Mỹ-Trung Quốc. Các chuyên gia bên trong Trung Quốc đánh giá thế nào về triển ...

(theo AFP/Tân Hoa xã)