Nhật Bản: Hàng trăm nghìn dân phải sơ tán do mưa lũ

11/09/2015 10:34

Mưa lớn đã khiến toàn bộ thành phố Joso tỉnh Ibaraki, miền Trung Nhật Bản rơi vào tình trạng ngập nặng, làm hiều người mất tích và hơn 110.000 người phải di tản.

Cảnh thành phố Joso, tỉnh Ibaraki ngập trong mưa lũ. (Nguồn: Reuters)

Do ảnh hưởng của bão nhiệt đới Etau quét qua miền Trung nước Nhật, từ ngày 9/9, mưa lớn đổ xối xả xuống khu vực Thủ đô Tokyo và đặc biệt là các tỉnh Tochigi và Ibaraki. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ra cảnh báo khẩn cấp và kêu gọi người dân hết sức cẩn trọng với lũ lụt và lở đất. “Chúng tôi chưa bao giờ đối mặt với đợt mưa lớn đến thế. Tình hình rất nguy hiểm” - chuyên gia Takuya Deshimaru của JMA cảnh báo.

Mưa lớn khiến nước sông Kinugawa dâng cao làm cả thành phố Joso rơi vào tình trạng ngập nặng. Hình ảnh từ các phóng sự truyền hình cho thấy, nước lũ cuốn trôi nhiều nhà cửa, xe cộ và cột điện ở Joso. Chính quyền tỉnh Tochigi đã ra lệnh cho 90.000 cư dân đi di tản. Tại tỉnh Ibaraki, ít nhất 20.000 người đã được yêu cầu phải đi lánh nạn khẩn cấp. Nhà chức trách Nhật Bản đã triển khai trực thăng giải cứu một số người bị mắc kẹt trong nước lũ. Quân đội cũng được điều động đến thành phố này để hỗ trợ hoạt động cứu trợ.

Chính phủ nước này đã khuyến cáo 800.000 người trên cả nước nên đi di tản để tránh lũ. Đến nay, đã có 12 người bị thương do đợt mưa lũ, trong đó có một cụ bà 77 tuổi bị gãy chân. Hiện có thông tin nhiều người mất tích, có thể do lũ cuốn hoặc lở đất chôn vùi.

Trước đó, bão Etau đã di chuyển ra biển Nhật Bản, nhưng mưa lớn vẫn liên tiếp đổ xuống. Theo thông báo của Tập đoàn điện lực Tokyo (TEPCO), mưa lớn cũng gây nguy cơ nước biển nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi do nhà máy bị ngập và hệ thống bơm nước không xử lý kịp. Hàng trăm tấn nước nhiễm phóng xạ đã bị cuốn ra biển.

Cơn bão nhiệt đới mang tên Etau với sức gió lên tới 125km/giờ đi qua Nhật Bản cũng khiến các dịch vụ công cộng như tàu điện ngầm và một số tuyến phố tại nước này bị đình trệ do mưa bão. Có ít nhất 25 chuyến bay đã bị hai hãng hàng không Japan Airlines và All Nippon Airways huỷ bỏ. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố, Chính phủ đang ở tình trạng báo động cao và sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ người dân.

Nguyên Bảo (tổng hợp)