Nhiều tổ chức phản đối việc Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi UNATT

27/04/2019 09:27

Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế của Liên hợp quốc (UNATT) vì cho rằng hiệp ước là một "sai lầm tồi tệ" và đe dọa sự tự do của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
nhieu to chuc phan doi viec tong thong trump rut my khoi unatt Tổng thống Mỹ dự định rút khỏi hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế
nhieu to chuc phan doi viec tong thong trump rut my khoi unatt ​Iran lên án Mỹ gây bất ổn thế giới qua các thương vụ bán vũ khí

Tuy nhiên, các quan chức LHQ cho biết họ không biết ông Trump đã lên kế hoạch rút chữ ký của Mỹ khỏi hiệp ước.

Người Phát ngôn LHQ Stephane Dujarric gọi UNATT là "một thành tựu mang tính bước ngoặt trong nỗ lực nhằm đảm bảo trách nhiệm trong việc chuyển giao vũ khí quốc tế".

Năm 2013, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu chấp thuận áp đảo hiệp ước này. Mỹ, nước sản xuất vũ khí số 1 thế giới, đã bỏ phiếu ủng hộ hiệp ước bất chấp sự phản đối quyết liệt từ NRA.

nhieu to chuc phan doi viec tong thong trump rut my khoi unatt
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại trụ sở Hiệp hội súng trường Mỹ (Nguồn: Reuters)

Theo giới quan sát, rút khỏi UNATT là một phần trong việc điều chỉnh chính sách xuất khẩu vũ khí của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm thúc đẩy ngành chế tạo vũ khí của Mỹ.

Tuyên bố của ông Trump ngay lập tức bị một số tổ chức nhân quyền quốc tế lên án.

Chủ tịch nhóm Oxfom Abby Maxman cho rằng Mỹ sẽ chặn vũ khí với Iran, Triều Tiên và Syria với lý do bảo vệ những người dân vô tội khỏi vũ khí chết người.

Còn trong một thông báo, ông Adotei Akwei, thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế Mỹ, cho biết với thông báo này, chính quyền Tổng thống Trump sẽ mở cửa trở lại cho hàng loạt thương vụ vũ khí với các tiêu chí nhân quyền bị suy yếu.

Đến nay, 101 quốc gia đã chính thức tham gia UNATT. Ngoài ra có 29 quốc gia khác, bao gồm Mỹ, đã ký nhưng không tham gia một cách chính thức.

Hơn 2 năm kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã rút Mỹ khỏi hàng loạt hiệp ước, thỏa thuận quốc tế, trong đó có Hiệp ước biến đổi khí hậu Paris, Thỏa thuận hạt nhân Iran, Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương.

nhieu to chuc phan doi viec tong thong trump rut my khoi unatt Buôn bán vũ khí toàn cầu tăng kỷ lục từ sau Chiến tranh Lạnh

Theo Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), hoạt động buôn bán vũ khí toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong ...

nhieu to chuc phan doi viec tong thong trump rut my khoi unatt HĐBA dỡ bỏ trừng phạt 5 tàu liên quan đến Triều Tiên

Ngày 17/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dỡ bỏ trừng phạt đối với 5 tàu biển bị liệt vào danh sách đen ...

nhieu to chuc phan doi viec tong thong trump rut my khoi unatt LHQ thông qua hiệp ước kiểm soát buôn bán vũ khí

Với tỷ lệ 154 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 2/4 đã thông qua hiệp ước quản lý ...

Hàn Giang

(theo Reuters, AFP)