Một trong những lợi ích sức khỏe nổi bật của vải thiều là tác dụng chống ung thư. (Nguồn: bepxua.vn) |
Vải thiều, có tên khoa học là Litchi Chinensis, là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Trung Quốc.
Trong số hàng trăm loại siêu thực phẩm được quảng cáo, vải thiều được coi là một trong những loại tốt nhất do chứa hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm phong phú.
Vải thiều là một loại trái cây mùa Hè có hình tròn, mọng nước, thịt màu trắng trong và vỏ ngoài hơi hồng. Ngoài việc ăn quả vải tươi, bạn cũng có thể ăn vải khô và vải được bảo quản dưới dạng sirô đóng hộp.
Trong ẩm thực Trung Quốc, vải thiều được dùng trong các món ăn từ cá và thịt. Hơn nữa, loại trái cây theo mùa này là một thực phẩm chủ yếu trong mùa Hè, có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng và đủ nước.
Ngoài chất đạm và chất béo, vải thiều còn chứa chất xơ, vitamin C cùng các vi chất dinh dưỡng như kali, phốt pho, magiê, sắt, kẽm, selen...
Lợi ích sức khỏe của vải thiều
Giảm cân
Vải thiều chứa chất xơ, chất chống oxy hóa và nước. 100 gram vải thiều chỉ khoảng 66 calo và một lượng nhỏ chất béo. Các nghiên cứu cho thấy chất xơ trong vải thiều có thể giúp giảm cân.
Ngoài ra, ăn vải thiều có thể điều chỉnh nhu động ruột và cải thiện tiêu hóa. Vải thiều có vị ngọt, thơm nên là lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho đồ ăn nhẹ có đường.
Táo bón là một trong những rào cản trong hành trình giảm cân của bạn. Quả vải có thể giúp bạn xử lý vấn đề này nhờ công dụng bổ sung chất xơ.
Hơn nữa, bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn sau khi ăn vải, do loại quả này có khả năng điều hòa huyết áp.
Nên nhớ một người có đủ năng lượng sẽ dễ dàng tập thể dục hơn, thúc đẩy quá trình giảm cân.
Có lợi cho làn da
Nước ép vải là một nguồn dồi dào beta-carotene, vitamin C, oligonol và polyphenol. Những chất sinh hóa này là chất chống oxy hóa giúp xóa mờ vết thâm, trả lại cho bạn làn da sáng mịn.
Chiết xuất vải thiều có thể được dùng như một phương pháp chữa trị hiệu quả cho da bị viêm và mụn trứng cá. Một nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa có trong vải thiều có thể làm giảm tác hại của ánh nắng Mặt trời với da.
Cơ thể thường bắt đầu giải phóng nhiều gốc tự do hơn khi bạn già đi. Chúng có xu hướng gây ra nếp nhăn bằng cách làm hỏng da. Các chất chống oxy hóa trong vải thiều kết hợp với các gốc tự do có hại này và làm giảm tác dụng gây hại của chúng.
Thúc đẩy mọc tóc
Tóc liên tục phải tiếp xúc với ô nhiễm hoặc căng thẳng nên trở nên yếu hơn. Vải thiều khi được sử dụng tại chỗ sẽ giúp nuôi dưỡng các nang tóc. Một nghiên cứu cho thấy các peptide đồng có trong vải thiều dẫn đến việc mở rộng nang tóc, thúc đẩy mọc tóc.
Ngoài ra, vitamin C trong quả vải có thể giúp cung cấp nhiều máu hơn cho các nang tóc, do đó thúc đẩy sự phát triển của tóc.
Sử dụng bột vải thiều cũng có thể giúp tân trang lại độ bóng trên tóc của bạn. Nó thậm chí có thể giúp giữ lại màu tóc tự nhiên.
Ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể
Vải chứa phytochemical (hóa chất thực vật), có đặc tính chống ung thư, từ đó giúp ngăn ngừa sự phát triển tế bào bất thường và đục thủy tinh thể.
Hầu hết người lớn tuổi đều có nguy cơ bị đục thủy tinh thể, một chứng suy giảm thị lực hình thành do thủy tinh thể mắt bị mờ.
Nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin C trong vải thiều có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể bằng cách giảm tác hại oxy hóa do các gốc tự do gây ra.
Chống ung thư
Một trong những lợi ích sức khỏe nổi bật của vải thiều là tác dụng chống ung thư.
Nghiên cứu cho thấy rằng, thêm chiết xuất vải thiều, chẳng hạn như nước ép vải, vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn có thể giúp cung cấp flavonoid và chất chống oxy hóa mạnh mẽ cho cơ thể.
Ngoài ra, chúng còn có tác dụng chống ung thư, đặc biệt là chống ung thư vú.
Các chất hóa học thực vật khác như proanthocyanidins và polyphenol trong vải thiều trung hòa các gốc tự do. Kết quả là, chúng bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển của ung thư.
Hạt vải góp phần điều trị ung thư vì nó rất giàu polyphenol, một hợp chất có nguồn gốc thực vật với hoạt tính chống ung thư.
Tốt cho thận
Chiết xuất lá vải thiều chủ yếu bao gồm các đặc tính chống viêm mạnh giúp làm tan sỏi thận. Nó cũng thúc đẩy chức năng trơn tru của bàng quang và loại bỏ độc tố.
Một đánh giá nghiên cứu cho thấy lá vải thiều cũng có thể cải thiện chức năng thận bằng cách giảm hàm lượng axit uric và creatinine. Hơn nữa, các hợp chất polyphenolic của vải thiều có bản chất bảo vệ thận.
Thúc đẩy xương chắc khỏe hơn
Ăn vải thiều giúp cải thiện sức khỏe của xương, do vải rất giàu sắt, đồng, mangan, phốt pho và magiê. Những khoáng chất này làm tăng sự hấp thụ canxi trong xương, giúp xương cứng cáp và khỏe mạnh hơn.
Như vậy, ăn vải thiều có lợi cho sự phát triển xương ở trẻ em đang tuổi lớn.
Ăn vải thiều cần chú ý gì?
Có thể không thân thiện với bệnh tiểu đường
Vải thiều chứa hàm lượng đường cao và chỉ số đường huyết là 50. Thông thường, trái cây có chỉ số đường huyết thấp hơn 55 được tiêu hóa chậm, cho phép giải phóng đường vào máu chậm.
Tuy nhiên, ăn vải thiều ngay sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ vào ban đêm có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Do đó, bệnh nhân tiểu đường nên tiêu thụ vải thiều ở mức độ vừa phải.
Nguy cơ dị ứng
Tuy không phổ biến nhưng một số người có thể bị dị ứng với vải thiều. Phản ứng này có thể xảy ra 15-20 phút ăn quả vải, khi hệ thống miễn dịch của bạn diễn giải các protein từ vải giống như chất xâm lấn.
Các nghiên cứu chứng minh rằng những người bị dị ứng với vải thiều có thể bị nổi mụn trên da sau khi tiếp xúc với vải thiều. Một số triệu chứng phổ biến xảy ra do phản ứng dị ứng là đỏ, ngứa, hụt hơi, sưng môi.
Mất cân bằng nội tiết tố
Vải thiều có xu hướng làm xáo trộn sự cân bằng nội tiết tố của bạn. Vì vậy, tiêu thụ nó với số lượng quá nhiều có thể gây ra các triệu chứng đau họng và sốt. Bạn có thể ăn 8-10 quả vải mỗi ngày hoặc uống một cốc nhỏ vải thiều cắt nhỏ hàng ngày.
Không thích hợp để ăn khi mang thai
Vải thiều có thể gây ra kết quả bất lợi cho sức khỏe ở phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường. Do chỉ số đường huyết của nó, thai phụ nên cẩn thận khi bổ sung loại trái cây nhiệt đới này.