Bắp cải tím chứa chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe làn da. (Nguồn: Freepik) |
Chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ hoặc làm chậm tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Theo ETToday, dưới đây là những loại thực phẩm bình dân, dễ dàng thêm vào thực đơn hằng ngày để làm chậm tốc độ lão hóa cơ thể, làn da.
Việt quất
Quả việt quất giàu anthocyanin tự nhiên và vitamin C, có tác dụng chống viêm, làm giảm sự phân hủy collagen, đồng thời chứa các hợp chất polyphenolic có thể chống lại tác hại từ ánh nắng.
15 loại anthocyanin trong loại quả này góp phần cải thiện làn da xỉn màu, ngăn ngừa sạm da, cải thiện độ đàn hồi da.
Việt quất có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào sữa chua, sinh tố, các món bánh...
Cà chua
Hàm lượng vitamin C, lycopene, carotenoid trong cà chua có thể tăng cường bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, giảm nguy cơ cháy nắng. Vitamin A trong cà chua không chỉ có lợi cho làn da mà còn góp phần làm mái tóc bóng mượt, khỏe đẹp hơn.
Cà chua tươi có nhiều vitamin C hơn cà chua nấu chín, nhưng cà chua nấu chín sẽ giải phóng nhiều lycopene hơn. Lycopene là một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi quá trình oxy hóa.
Chất này không chỉ giúp đẩy lùi lão hóa da mà còn góp phần giảm mức cholesterol xấu trong máu, nhờ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Hạt óc chó
Hạt óc chó rất giàu polyphenol, flavanol và các chất chống oxy hóa khác, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ tế bào lympho và còn có tác dụng chống ung thư.
Trên bề mặt quả óc chó có một lớp màng mỏng. Đây là nơi tập trung nhiều chất chống oxy hóa hơn, vì vậy không nên loại bỏ khi ăn.
Có thể ăn hạt óc chó như 1 món ăn vặt lành mạnh trong ngày hoặc làm sữa hạt, granola.
Bắp cải tím
Loại rau này chứa Vitamin A, C và anthocyanin là những chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe làn da khi phải tiếp xúc với tác hại của tia cực tím từ ánh nắng Mặt trời.
Một chén bắp cải tím chứa hơn 50% lượng vitamin C được khuyến nghị hằng ngày, giúp ích cho việc sản sinh collagen.
Chocolate đen
Chocolate rất giàu polyphenol và phytochemical giúp bảo vệ tim mạch, hạn chế quá trình oxy hóa trong não bộ, ổn định tâm trạng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn tiêu thụ chocolate đen, loại có hàm lượng cacao cao.
Những loại chocolate trắng chứa hàm lượng đường sữa cao, tỷ lệ cacao ít không có công dụng này lại dễ khiến bạn bị nghiện đường, khó kiểm soát cân nặng, tăng tốc độ lão hóa da do đường ngọt gây phá hủy cấu trúc collagen.
Cà phê đen
Caffeine và axit chlorogenic trong cà phê là chất chống oxy hóa mạnh, có thể làm giảm tác hại của tia UV lên làn da.
Tuy nhiên, tương tự chocolate đen, cà phê sẽ chỉ đem lại tác dụng ngừa lão hóa nếu bạn tiêu thụ với liều lượng vừa phải và ở dạng cà phê đen hoặc Americano (cà phê đen pha loãng).
Thói quen uống cà phê với đường, sữa sẽ không giúp bạn ngừa lão hóa da, ngược lại còn có thể làm nổi mụn. Uống quá nhiều cà phê có thể gây ra tình trạng say caffein, khiến huyết áp tăng, tim đập nhanh và mất ngủ.
Khi giấc ngủ bị ảnh hưởng, làn da cũng nhanh "xuống cấp".
Nếu không thể loại bỏ hoàn toàn sữa đặc, sữa tươi khỏi tách cà phê, bạn có thể thử pha cà phê cùng các loại sữa hạt như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân... được cho là lý tưởng hơn với làn da.
So với sữa động vật, sữa hạt ít calo hơn đồng thời không chứa các thành phần kích thích tuyến bã nhờn, hạn chế phần nào tác nhân gây mụn.