​Nigeria giải cứu 1.000 con tin bị Boko Haram bắt giữ

08/05/2018 10:20

Ngày 7/5, quân đội Nigeria công bố đã giải cứu hơn 1.000 người bị nhóm khủng bố Boko Haram bắt giữ tại khu vực Đông Bắc của bang Borno

TIN LIÊN QUAN
nigeria giai cuu 1000 con tin bi boko haram bat giu ​Nigeria: Boko Haram tấn công trường học, hàng trăm nữ sinh mất tích
nigeria giai cuu 1000 con tin bi boko haram bat giu ​Nigeria: Hơn 700 người trốn thoát khỏi sự giam giữ của Boko Haram

Người Phát ngôn quân đội Nigeria Chukwu cho biết, các con tin được giải cứu trong nhiều chiến dịch khác nhau, phối hợp giữa Lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia (MNJTF) của Nigeria và quân đội Cameroon.

Các nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và thanh niên, nhưng ông này không tiết lộ thời điểm cụ thể của các chiến dịch. Số người được giải cứu hiện đang tá túc tại các doanh trại quân đội. Đa số các nạn nhân đều bị ép buộc tham gia vào các hoạt động khủng bố của Boko Haram.

nigeria giai cuu 1000 con tin bi boko haram bat giu
Hồi tháng 4/2019, một vụ đánh bom liều chết của các phần tử cực đoan  Boko Haram vào một nhà thờ Hồi giáo ở Bama, bang Borno, đông bắc Nigeria. (Nguồn: AFP)

Trước đó, hồi tháng 4/2018, lực lượng chức năng bang Borno cũng đã giải cứu 149 con tin của Boko Haram trong một chiến dịch tương tự.

Thời gian qua, quân đội Nigeria đã đạt được những thành tựu đáng kể trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Boko Haram khi dần đẩy được các phần tử cực đoan này ra khỏi rừng Sambisa cũng nằm trên lãnh thổ bang Borno. 

Kể từ cuộc nổi dậy cách đây 8 năm nhằm âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, nhóm phiến quân Boko Haram đã phát động các cuộc tấn công và tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad như Nigeria, Cameroon, Niger và CH Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Boko Haram sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ chiến đấu. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhóm phiến quân này đang trên đà tan rã.

Quân đội Nigeria thường triển khai các chiến dịch giải cứu con tin với sự cộng tác, giúp đỡ của lực lượng đa quốc gia của Cameroon, CH Chad và Niger.

nigeria giai cuu 1000 con tin bi boko haram bat giu Boko Haram trả tự do cho 80 nữ sinh Nigeria

Nhóm khủng bố Boko Haram ngày 6/5 đã trả tự do cho ít nhất 80 nữ sinh ở thị trấn Chibok, bang Borno phía Đông ...

nigeria giai cuu 1000 con tin bi boko haram bat giu Nigeria: ​Toán cướp giết hại hơn 50 người ở miền Bắc

Cảnh sát và các nhân chứng ngày 6/5 cho biết ít nhất 51 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công của một nhóm ...

nigeria giai cuu 1000 con tin bi boko haram bat giu Xét xử kín 1.600 nghi phạm Boko Haram

Bộ Tư pháp Nigeria thông báo phiên tòa xét xử 1.600 đối tượng nghi ngờ là thành viên của nhóm khủng bố Boko Haram sẽ ...

(theo AP)