Nói NATO chuẩn bị cho 'xung đột lớn', Nga nêu các ưu tiên đối phó

18/12/2019 11:40

TGVN. Ngày 17/12, phát biểu tại một cuộc họp với các tùy viên quân sự nước ngoài tại Moscow, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang LB Nga Valery Gerasimov cho rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tích cực tập trận theo kịch bản một cuộc xung đột quy mô lớn với đối tượng cụ thể. 

TIN LIÊN QUAN
noi nato chuan bi cho xung dot lon nga neu cac uu tien doi pho Đan Mạch hủy hội thảo về NATO của Mỹ, Nga nói quan hệ với NATO đang xấu đi từng ngày
noi nato chuan bi cho xung dot lon nga neu cac uu tien doi pho Nga - NATO: Đề nghị đầy ẩn ý
noi nato chuan bi cho xung dot lon nga neu cac uu tien doi pho
Nga cho rằng NATO đang chuẩn bị cho 'xung đột lớn'. (Nguồn: Sputnik)

Tờ Krasnaya Zvezda trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga dẫn lời ông Gerasimov cho biết, hoàn toàn không ngạc nhiên khi Nga được xem là một trong những mục tiêu tiềm tàng. Theo người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Nga, kể từ năm 2016, các thành viên NATO đã tăng chi tiêu quốc phòng lên tới 130 tỷ USD và đến năm 2024 có thể tăng đến 400 tỷ USD.

Ngoài ra, tại Hội nghị Thượng đỉnh vừa qua, NATO đã thông qua quyết định công nhận không gian vũ trụ là một lĩnh vực chiến tranh riêng biệt cùng với trên bộ, trên không, trên biển và trên không gian mạng, đồng thời tuyên bố về việc chuyển các lực lượng tăng cường sang "sườn đông" với số lượng tăng lên đáng kể.

Ông Gerasimov khẳng định việc triển khai các thành phần phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu vẫn đang tiếp diễn. Hoạt động quân sự của NATO đang tăng cường ở các nước Baltic, Ba Lan, Biển Đen và Biển Baltic, đồng thời, các cuộc tập trận quân sự của NATO ngày càng gia tăng.

Theo lời ông Valery Gerasimov, những hành động của liên minh quân sự này đang làm tình hình thêm căng thẳng và làm giảm mức độ an ninh theo kênh tiếp xúc Nga - NATO: "Bất kỳ bước đi nào của Nga trong lĩnh vực đảm bảo an ninh quân sự, bất kỳ sự kiện xây dựng quân đội và hải quân nào dù rằng tất cả đều có kế hoạch trước và được thực hiện minh bạch, cho đến mỗi một cuộc diễn tập quân sự, cũng đều bị các nhà tuyên truyền phương Tây và truyền thông giả hiệu đồng thanh gắn mác là "mối đe dọa hòa bình"".

Tuy vậy, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Nga khẳng định: "Giảm thiểu nguy cơ xảy ra các sự cố quân sự nguy hiểm vẫn là chủ trương quan trọng nhất trong tiến trình đối thoại của Moscow với Mỹ và NATO. Cần khôi phục quan hệ tương tác hành động Nga - NATO để giải quyết những vấn đề tích tụ giữa hai bên”.

noi nato chuan bi cho xung dot lon nga neu cac uu tien doi pho

 

Lo ngại 'kịch bản Baltic', NATO tối ưu hóa sức mạnh quân sự

TGVN. NATO vừa hoàn thành việc thành lập hai Bộ chỉ huy mới nhằm mục đích đối phó và ngăn chặn họat động của các ...

noi nato chuan bi cho xung dot lon nga neu cac uu tien doi pho

 

Nga mời các nước NATO dự Hội thao Quân sự Quốc tế

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, các quân nhân nước này đang mong chờ được so tài với các nhóm đại ...

noi nato chuan bi cho xung dot lon nga neu cac uu tien doi pho

 

Ngoại trưởng Lavrov: Nga sẵn sàng đáp lại mọi thiện chí từ NATO

TGVN. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Rheinische Post của Đức, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow sẽ kêu gọi Tổ chức ...

Thế Việt

(theo Sputnik)