Đan Mạch hủy hội thảo về NATO của Mỹ, Nga nói quan hệ với NATO đang xấu đi từng ngày

09/12/2019 07:12

TGVN. Ngày 8/12, Hội đồng Đại Tây Dương của Đan Mạch đã hủy hội thảo do Chính phủ Mỹ bảo trợ bàn về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các quan hệ xuyên Đại Tây Dương, trong khi Nga ám chỉ mối quan hệ với tổ chức này đang xấu đi từng ngày.

TIN LIÊN QUAN
nato huy hoi thao cua my nga noi quan he dang xau di tung ngay Nga - NATO: Đề nghị đầy ẩn ý
nato huy hoi thao cua my nga noi quan he dang xau di tung ngay NATO tập trận Mũi tên Bạc ở Latvia, Nga thông báo tiến hành thanh sát
nato huy hoi thao cua my nga noi quan he dang xau di tung ngay
NATO hủy hội thảo do Mỹ bảo trợ. (Ảnh minh họa, Nguồn: Reuters)

Động thái của Tổ chức này diễn ra sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Copenhagen bị cáo buộc đã cấm học giả người Mỹ Stanley Sloan, vốn được biết đến là nhân vật hay chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, được phát biểu tại Hội nghị này.

Trong một thông cáo, tổ chức của Đan Mạch cho rằng “thật đáng tiếc” khi Đại sứ Mỹ tại Copenhagen, Carla Sands, “không muốn có sự tham dự của ông Sloan” ở sự kiện mà Chính phủ Mỹ đồng tổ chức và bảo trợ.

Ông Sloan, nghiên cứu viên cấp cao của cơ quan nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương tại Mỹ, là một trong số các diễn giả được mời dự Hội nghị “Kỷ niệm 70 năm thành lập NATO”, được lên lịch tổ chức tại Cung điện Frederiksberg ở Copenhagen ngày 10/12 tới.

Liên quan đến NATO, cùng ngày, bình luận trên kênh truyền hình Rossiya-1 về mối quan hệ hiện nay với Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ám chỉ rằng mối quan hệ giữa Moscow và NATO "không chỉ chững lại mà còn... xấu đi mỗi ngày".

Ông Shoigu nói: “Khoảng 5 năm trước, chúng tôi đã hợp tác khá tích cực tại Brussels. Chúng tôi có đại diện ở đó. (Hiện nay) các đối tác của chúng tôi đang rút ngày càng nhiều khỏi các thỏa thuận, rõ ràng là cùng với Mỹ. Và không gian an ninh ngày càng bị thu hẹp”.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập NATO tại London (Anh) trong tuần qua, các nhà lãnh đạo NATO đã cam kết về điều khoản bảo vệ lẫn nhau của liên minh gồm 29 thành viên này và gọi Nga là "mối đe dọa" an ninh. Họ cũng cho rằng "những hành động gây hấn của Nga tạo ra mối đe dọa đối với an ninh châu Âu - Đại Tây Dương”.

nato huy hoi thao cua my nga noi quan he dang xau di tung ngay

 

Lo ngại 'kịch bản Baltic', NATO tối ưu hóa sức mạnh quân sự

TGVN. NATO vừa hoàn thành việc thành lập hai Bộ chỉ huy mới nhằm mục đích đối phó và ngăn chặn họat động của các ...

nato huy hoi thao cua my nga noi quan he dang xau di tung ngay

 

Nga mời các nước NATO dự Hội thao Quân sự Quốc tế

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, các quân nhân nước này đang mong chờ được so tài với các nhóm đại ...

nato huy hoi thao cua my nga noi quan he dang xau di tung ngay

 

Ngoại trưởng Lavrov: Nga sẵn sàng đáp lại mọi thiện chí từ NATO

TGVN. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Rheinische Post của Đức, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow sẽ kêu gọi Tổ chức ...

QT

(theo AP, RT)