Ông Trump "hắt hơi", Mỹ Latin "cảm lạnh"

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Một số quốc gia Mỹ Latin, nơi chịu ảnh hưởng của Mỹ lớn hơn so với các nơi khác trên thế giới, đang phải đối phó với hàng loạt tác động của chính sách kinh tế mới từ Mỹ. 
TIN LIÊN QUAN
ong trump hat hoi my latin cam lanh Những phép thử cho Mỹ Latin
ong trump hat hoi my latin cam lanh UNASUR phản đối kế hoạch Mỹ xây tường biên giới với Mexico

Cả thế giới đang chăm chú theo dõi tác động của chính sách kinh tế Mỹ - đầu tàu chính của nền kinh tế thế giới - với việc ông Donald Trump lên cầm quyền. Và thật sự, câu châm ngôn “Khi Washington hắt hơi, thế giới có thể bị cảm lạnh” vẫn còn giá trị cho đến nay.

Đặc biệt, một số quốc gia Mỹ Latin – nơi chịu ảnh hưởng của Mỹ lớn hơn so với các nơi khác trên thế giới – đang phải đối phó với hàng loạt tác động của chính sách kinh tế mới từ Mỹ. Vậy những nước Mỹ Latin nào bị thiệt hại nhiều nhất do chính sách của ông Donald Trump?

ong trump hat hoi my latin cam lanh
Câu châm ngôn “”Khi Washington hắt hơi, thế giới có thể bị cảm lạnh” vẫn còn giá trị cho đến nay. (Nguồn: AFP)

Sự phụ thuộc của Mexico quá lớn

Trong trao đổi thương mại, không một quốc gia nào ở Mỹ Latin lại quá phụ thuộc vào Mỹ như Mexico với 73% xuất khẩu của nước này sang người láng giềng phương Bắc.

Các quốc gia khác ở Trung Mỹ như Guatemala, nước xuất khẩu sang Mỹ 40% số sản phẩm của mình, cũng bị phụ vào Mỹ. Duy chỉ một số quốc gia ở Nam Mỹ như Uruguay, nước đa dạng hóa các khách hàng như với Trung Quốc và chỉ xuất khẩu sang Mỹ 5% tổng sản phẩm thì không bị phụ thuộc nhiều quá vào Mỹ.

Bởi vậy, ở Mexico xuất hiện tình huống đặc biệt nhạy cảm trong mối đe dọa do ông Trump đưa ra nhằm tăng thuế nhập khẩu để bảo vệ việc làm cho người Mỹ. Nhiều trong số các sản phẩm xuất khẩu của Mexico, đơn cử như ô tô, đang phải cạnh tranh trực tiếp với các nhà máy của Mỹ.

ong trump hat hoi my latin cam lanh
Điểm kiểm soát qua biên giới giữa Mexico và Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Và, thậm chí qua trang mạng xã hội Twitter, ông Trump gây sức ép đối với các công ty đa quốc gia để các công ty này thay vì nhập khẩu từ Mexico thì phải sản xuất ra sản phẩm ngay tại nước Mỹ. Ông Trump còn đe dọa gác lại Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) với trị giá trao đổi thương mại Mỹ - Mexico là 1 triệu USD/phút và đã có “thâm niên” miễn thuế cho các sản phẩm giữa hai quốc gia trong hơn hai thập kỷ qua.

Tất cả điều này cho thấy, Mexico có quá nhiều thứ để mất khi ông Trump lên cầm quyền ở Mỹ. Và không phải ngẫu nhiên mà trong năm vừa qua, đồng Peso của Mexico xuống giá thảm hại khi ông Donald Trump vừa tiếp cận với quyền lực.

ong trump hat hoi my latin cam lanh
Công ty Động cơ Ford ở Mexico. (Nguồn: EPA)

Cuba có thể mất đi cơ hội

Không chỉ riêng quốc gia có tỷ lệ xuất khẩu cao sang Mỹ mà một số nền kinh tế Mỹ Latin cũng có thể bị ảnh hưởng trước sự thay đổi ở Washington. Và Cuba là một trong số đó.

Từ cuối năm 2014, một trong những tin tức lớn gây sự chú ý trên thế giới là việc tan băng và tái thiết quan hệ giữa Washington và Havana sau nhiều thập kỷ thù địch.

Về khía cạnh kinh tế, việc tái thiết quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba được xem như khai thông huyết mạch cho quốc gia vùng Caribe này. Thật vậy, trước những hậu quả tai hại về tài chính ở Venezuela - một đồng minh kinh tế chủ chốt và là nguồn cung cấp xăng dầu giá rẻ cho Cuba - thì quốc đảo này đang rất bận rộn tìm kiếm những nguồn thu khác. Và đầu tư của Mỹ, ít nhất là trong trung hạn, được dự kiến có thể thay thế vai trò đó.

ong trump hat hoi my latin cam lanh
Cựu Tổng thống Barack Obama thăm và chụp ảnh kỷ niệm trên Quảng trường Cách mạng Cuba. (Nguồn: Getty Images)

Tuy nhiên, việc ông Trump vào Nhà Trắng đã làm gia tăng sự không chắc chắn về một chính sách của Mỹ đối với Cuba. Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, ông Trump tỏ ra gần gũi với các nhóm lưu vong Cuba và phản đối mối quan hệ với chính phủ hiện tại của quốc đảo.

Nếu Mỹ quyết định kéo dài lệnh cấm vận kinh tế, thay vì làm giảm bớt như chính phủ tiền nhiệm Barack Obama đã từng làm từ năm 2014, thì rõ ràng Cuba sẽ mất nhiều cơ hội dưới thời của ông Donald Trump.

"Ngón đòn" của đồng USD

Tác động kinh tế của Mỹ đối với Mỹ Latin khiến người ta cảm nhận được bằng nhiều cách, trong đó đồng USD là yếu tố không thể bỏ qua.

Trước tiên, việc hạn chế người cư trú không có giấy tờ hợp pháp ở Mỹ đồng nghĩa với việc giảm số tiền USD mà họ gửi về nước sẽ là một đòn giáng mạnh vào nhiều quốc gia Mỹ Latin. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nước Trung Mỹ như Guatemala, Honduras và El Salvador, những nước dựa vào thị trường lao động Mỹ như một lối thoát cho tình trạng thất nghiệp ở trong nước.

ong trump hat hoi my latin cam lanh
Sự tăng giá của đồng USD tác động mạnh tới những nước Mỹ Latin đang sử dụng USD như đồng tiền quốc gia. (Nguồn: AFP)

Trong bối cảnh đồng USD vẫn là đồng tiền thống trị trong khu vực, một số nhà phân tích cho rằng, chính sách của ông Trump gồm tăng chi phí cho các công trình công cộng và quốc phòng cùng với việc giảm thuế, sẽ gây ra lạm phát ở Mỹ. Điều này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất để chống lạm phát. Nhưng mức lãi suất cao hơn sẽ càng hấp dẫn hơn giới đầu tư vào Mỹ và có thể gây ra một vụ hỗn loạn về tiền tệ đối với các nước khác, trong đó có Mỹ Latin, khiến họ lần lượt phải phá giá đồng tiền địa phương và nâng giá đồng USD.

Điều nêu trên sẽ tác động mạnh tới ba nước Mỹ Latin là Panama, El Salvador và Ecuador, những nước sử dụng đồng USD như đồng tiền quốc gia của mình. Nếu đồng USD tăng, Ecuador sẽ thấy xuất khẩu của mình đắt hơn đối với khách hàng trong khi nhập khẩu từ các nước lân cận như Colombia sẽ trở nên rẻ hơn. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến sản xuất ở trong nước.

Tất cả những điều trên chứng tỏ rằng tác động của chính sách trong thời ông Donald Trump cầm quyền tới nền kinh tế Mỹ Latin là rất nhiều và đa dạng. Rõ ràng, khu vực Mỹ Latin cũng giống như các khu vực khác của thế giới cần phải theo dõi sát sao tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump bởi đó là nơi đưa ra những quyết định có thể gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của họ.

ong trump hat hoi my latin cam lanh Chile và Peru quan ngại về việc Mỹ rút khỏi TPP

Ngày 24/1, Chile và Peru, hai nước Mỹ Latin tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đã bày tỏ quan ngại ...

ong trump hat hoi my latin cam lanh Kinh tế Mỹ Latin năm 2017: Cần điều chỉnh đột phá

Với những tác động của bên ngoài, các chuyên gia dự báo triển vọng phục hồi kinh tế năm 2017 tại thị trường rộng lớn ...

ong trump hat hoi my latin cam lanh Những "nốt trầm" của kinh tế Mỹ Latin

Bức tranh kinh tế chung của Mỹ Latin, vốn từng được ví như “ngôi sao đang lên” của thế giới trong giai đoạn phát triển ...

Phạm Triệu Lập (theo BBC)

Bài viết cùng chủ đề

Châu Mỹ

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Baoquocte.vn. Đài CCTV đưa tin quân đội nước này từ nay sẽ tiến hành những cuộc tập trận 'thường lệ' ở khu vực phía Đông đường trung tuyến giữa 2 bờ ...
Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Baoquocte.vn. Trong tháng Bảy, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh, tạo ra sự thúc đẩy đáng khích lệ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế ...
55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

Baoquocte.vn. Là chủ đề cuộc gặp nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 27 năm ngày Việt Nam gia nhập ...
Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Baoquocte.vn. Chính phủ Thụy Điển thông báo các lực lượng vũ trang nước này sẽ cử tới 120 chuyên viên tới Anh để huấn luyện quân nhân Ukraine.
Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Baoquocte.vn. Ngày 7/8, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn với những gì mà ông mô tả là hành động 'khủng bố hạt ...
Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Baoquocte.vn. Đến nay, Nga đã ghi nhận tổng cộng hơn 18,7 triệu ca Covid-19 trên cả nước kể từ đầu đại dịch.
MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

Baoquocte.vn. Chiều 7/8, tại thủ đô Tokyo, ban nhạc Rock của người Việt tại Nhật Bản - KURROCK đã chính thức ra mắt MV cho ca khúc đầu tay mang tên ...
Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Baoquocte.vn. Chỉ còn 24 ngày nữa phải hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, nhưng hiện tỷ lệ tiêm mũi 1 cả nước mới đạt ...
Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.381 ca Covid-19 mới, giảm hơn 200 ca so với ngày trước đó.
Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đặt chân tới Nam Phi, bắt đầu chuyến công du 3 quốc gia châu Phi nhằm đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga ...
Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Baoquocte.vn. Đài CCTV đưa tin quân đội nước này từ nay sẽ tiến hành những cuộc tập trận 'thường lệ' ở khu vực phía Đông đường trung tuyến giữa 2 bờ Eo biển Đài Loan.
Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Baoquocte.vn. Chính phủ Thụy Điển thông báo các lực lượng vũ trang nước này sẽ cử tới 120 chuyên viên tới Anh để huấn luyện quân nhân Ukraine.
Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Baoquocte.vn. Ngày 7/8, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn với những gì mà ông mô tả là hành động 'khủng bố hạt nhân' của Nga.
Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đặt chân tới Nam Phi, bắt đầu chuyến công du 3 quốc gia châu Phi nhằm đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga ở châu lục này.
Nga chế tạo vệ tinh cho Iran, Mỹ lo ngại

Nga chế tạo vệ tinh cho Iran, Mỹ lo ngại

Baoquocte.vn. Vệ tinh cải tiến của Iran khiến các nước láng giềng và đối thủ của Tehran, cũng như các quan chức quân đội và lực lượng tình báo Mỹ ngày càng quan ngại.
Trung Quốc bàn giao cho Indonesia tàu cao tốc có khả năng giám sát động đất, núi lửa

Trung Quốc bàn giao cho Indonesia tàu cao tốc có khả năng giám sát động đất, núi lửa

Baoquocte.vn. Tàu điện đa năng (EMU) phục vụ cho dự án tàu cao tốc Jakarta-Bandung (KCJB) đã bắt đầu được Trung Quốc bàn giao cho phía Indonesia.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng, các công ty năng lượng ASEAN đặt nhiều kỳ vọng vào năng lượng mặt trời và gió.
Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Baoquocte.vn. Nga đã khởi động lại việc cung cấp khí đốt, nhưng điều này vẫn như một hồi chuông cảnh báo với người Đức.
Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại châu Phi thông qua một loạt chuyến thăm của các nhà ngoại giao hàng đầu nước này.
Phiên bản di động