Phiên tòa xét xử Thủ tướng Israel hôm nay có gì đặc biệt?

24/05/2020 21:02
Hồng Phúc
24/05/2020 21:02
,

TGVN. Ngày 24/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có mặt tại tòa án Quận Jerusalem khi phiên tòa xét xử những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông bắt đầu diễn ra. 

TIN LIÊN QUAN
phien toa xet xu thu tuong israel hom nay co gi dac biet Lý do Mỹ yêu cầu Israel và một số đồng minh cắt hợp tác với Trung Quốc trong những ngành nhạy cảm
phien toa xet xu thu tuong israel hom nay co gi dac biet Tòa án Tối cao Israel thảo luận khả năng ông Netanyahu lập Chính phủ mới
phien toa xet xu thu tuong israel hom nay co gi dac biet
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại phiên tòa ngày 24/5. (Nguồn: Times of Israel)

Thủ tướng Netanyahu cho rằng các đối thủ đang dùng những cáo buộc "vô lý" này hòng lật đổ mình. Trong tuyên bố với báo giới trước khi vào tòa án, ông Netanyahu nhấn mạnh: "Mục tiêu (của những cáo buộc này) là lật đổ một thủ tướng thuộc phe cánh hữu và theo đó loại bỏ cánh hữu khỏi vai trò lãnh đạo trong nhiều năm qua".

Ông Netanyahu cũng khẳng định rằng ông vẫn "đứng vững" và sẽ tiếp tục lãnh đạo quốc gia.

Phiên đầu tiên kết thúc sau khoảng 1 tiếng đồng hồ. Trước tòa, ông Netanyahu chỉ phát biểu xác nhận về nhân thân và phiên tòa hoãn lại vào lúc khoảng 20h (giờ Việt Nam). Đội ngũ biện hộ cho ông Netanyahu yêu cầu hoãn xét xử để xem xét lại các bằng chứng và chưa có mốc thời gian cho phiên tiếp theo.

Trước đó, ngày 7/5, Quốc hội Israel đã chính thức chỉ định Thủ tướng Netanyahu thành lập một chính phủ liên minh mới bất chấp việc ông bị đưa ra xét xử với các cáo buộc tham nhũng. Động thái này mở đường cho ông Netanyahu tiến gần hơn với nhiệm kỳ thứ 5 làm Thủ tướng sau hơn một năm bế tắc chính trị.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc lần đầu tiên một thủ tướng đương nhiệm ở Israel bị đưa ra xét xử. Bị cáo buộc nhận hối lộ, gian lận và lạm dụng lòng tin trong 3 vụ kiện khác nhau, vị thủ tướng 70 tuổi này luôn bác bỏ mọi hành vi sai trái.

Sau một cuộc điều tra kéo dài 3 năm, ông Netanyahu đã bị truy tố vào tháng 11/2019 về các tội danh lừa đảo, bội tín và nhận hối lộ. Phiên tòa xét xử ông Netanyahu đáng lẽ diễn ra trong tháng trước nhưng đã bị hoãn khi Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit quyết định đóng cửa hầu hết hệ thống tòa án do đại dịch Covid-19.

phien toa xet xu thu tuong israel hom nay co gi dac biet

 

Hôm nay (24/5), Thủ tướng Israel Netanyahu sẽ ra hầu tòa

TGVN. Ngày 24/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ phải đối mặt với phiên tòa đầu tiên liên quan cáo buộc với tội tham nhũng.

phien toa xet xu thu tuong israel hom nay co gi dac biet

 

Thỏa thuận lập chính phủ liên minh Israel qua cửa Tòa án Tối cao, Thủ tướng Netanyahu và ông Gantz 'chốt hạ'

TGVN. Ngày 6/5, Tòa án Tối cao Israel đã bác bỏ kiến nghị của một số nhóm, trong đó có các đảng đối lập, muốn vô ...

phien toa xet xu thu tuong israel hom nay co gi dac biet

 

Bất chấp phản đối của quốc tế, Thủ tướng Israel tuyên bố sẽ sáp nhập Bờ Tây 'trong vài tháng tới'

TGVN. Ngày 26/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ sáp nhập một số khu vực thuộc khu Bờ Tây vào lãnh thổ nước ...

(theo Times of Israel, Reuters)