Thỏa thuận lập chính phủ liên minh Israel qua cửa Tòa án Tối cao, Thủ tướng Netanyahu và ông Gantz 'chốt hạ'

07/05/2020 09:44

TGVN. Ngày 6/5, Tòa án Tối cao Israel đã bác bỏ kiến nghị của một số nhóm, trong đó có các đảng đối lập, muốn vô hiệu hóa một thỏa thuận hướng tới thành lập một chính phủ đoàn kết để ngăn cản Thủ tướng Benjamin Netanyahu thành lập chính phủ.

TIN LIÊN QUAN
thoa thuan lap chinh phu lien minh israel qua cua toa an toi cao thu tuong netanyahu va ong gantz chot ha Tòa án Tối cao Israel thảo luận khả năng ông Netanyahu lập Chính phủ mới
thoa thuan lap chinh phu lien minh israel qua cua toa an toi cao thu tuong netanyahu va ong gantz chot ha Israel: Mục tiêu thành lập Chính phủ đoàn kết thất bại, 'nhiệm vụ khó khăn' được giao cho Quốc hội
thoa thuan lap chinh phu lien minh israel qua cua toa an toi cao thu tuong netanyahu va ong gantz chot ha
Thủ tướng Netanyahu (phải) và lãnh đạo đảng Xanh & Trắng Gantz chính thức đồng ý thành lập chính phủ đoàn kết nếu được Quốc hội chấp thuận. (Nguồn: Reuters)

Động thái này được xem là tín hiệu tích cực, mở đường cho ông Netanyahu tiếp tục nắm giữ vị trí người đứng đầu chính phủ.

Trong phán quyết, Tòa án Tối cao Israel khẳng định, thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh giữa đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và đảng Xanh & Trắng do ông Benny Gantz lãnh đạo không vi phạm luật pháp.

Tòa cũng bác bỏ những lập luận cho rằng, việc thành lập chính phủ sẽ giúp ông Netanyahu tránh bị xét xử vì các cáo buộc tham nhũng.

Theo Phong trào vì chất lượng của Chính phủ Israel, một trong những bên gửi kiến nghị, họ tôn trọng quyết định này của tòa án nhưng vẫn sẽ xuống đường biểu tình phản đối.

Cùng ngày, Thủ tướng Netanyahu và lãnh đạo đảng Xanh & Trắng Gantz đã chính thức đồng ý thành lập chính phủ đoàn kết nếu được Quốc hội (Knesset) chấp thuận.

Dự kiến, lễ tuyên thệ thành lập chính phủ sẽ diễn ra ngày 13/5 tới.

Trước đó, ngày 5/5, Tổng Chưởng lý Israel Avichai Mandelblit nhận định, Tòa án Tối cao nước này không có lý do để can thiệp hoặc làm đổ vỡ thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh giữa hai đảng Likud và Xanh & Trắng.

Ông Mandelblit cho biết, tòa cũng không có cơ sở pháp lý để ngăn cản Thủ tướng Netanyahu thành lập chính phủ, dù ông đang đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự.

Ngày 20/4, hai đảng Likud và Xanh & Trắng đã ký thỏa thuận thành lập chính phủ khẩn cấp quốc gia với cơ chế luân phiên thủ tướng, trong đó ông Netanyahu - Chủ tịch đảng Likud, giữ chức Thủ tướng trong 18 tháng đầu còn ông Benny Gantz, Chủ tịch đảng Xanh & Trắng sẽ đảm nhận cương vị này sau đó.

Tương lai chính trị của ông Netanyahu sẽ được định đoạt vào ngày hôm nay (7/5), là thời hạn chót để Quốc hội Israel thông qua thỏa thuận chia sẻ quyền lực thành lập chính phủ.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Israel đã công bố kế hoạch xây dựng hàng nghìn căn hộ định cư mới của người Do Thái tại Bờ Tây.

Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett cho hay, khu vực được chấp thuận xây dựng khu định cư Efrat nói trên có khả năng cung cấp khoảng 7.000 căn hộ.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ông Bennett, một người theo chủ nghĩa dân tộc - tôn giáo trong chính phủ tạm quyền hiện nay của Thủ tướng Benjamin Netanyahu viết: "Không được ngừng đà xây dựng tại khu vực này, dù chỉ một giây".

Cùng ngày, nguồn tin trên Kênh 13 ở Israel cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có kế hoạch thăm Israel vào tuần tới. Thông tin trên chưa được Nhà Trắng chính thức xác nhận.

Trước đó, trao đổi với phóng viên nhật báo Yisrael Hayom, Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman cho biết, chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng công nhận chủ quyền của Israel đối với Bờ Tây với điều kiện chính phủ mới của Israel phải đạt được thỏa thuận với Chính quyền Palestine về việc tổ chức đàm phán về kế hoạch Trung Đông của Mỹ.

Kế hoạch này được Mỹ công bố ngày 28/1 vừa qua, trước thời điểm Israel tổ chức cuộc bầu cử lần ba hôm 2/3.

thoa thuan lap chinh phu lien minh israel qua cua toa an toi cao thu tuong netanyahu va ong gantz chot ha Israel dè dặt trước viễn cảnh ông Joe Biden làm Tổng thống Mỹ

TGVN. Israel có lý do để thận trọng trước viễn cảnh ứng cử viên Tổng thống duy nhất của đảng Dân chủ, Joe Biden thay ...

thoa thuan lap chinh phu lien minh israel qua cua toa an toi cao thu tuong netanyahu va ong gantz chot ha Israel: Thủ lĩnh đảng Xanh-Trắng đề nghị gia hạn thành lập chính phủ

TGVN. Thủ lĩnh đảng Xanh-Trắng, ông Benny Gantz ngày 11/4 đề nghị có thêm thời gian để liên kết với đối thủ kỳ cựu Benjamin ...

thoa thuan lap chinh phu lien minh israel qua cua toa an toi cao thu tuong netanyahu va ong gantz chot ha Israel: Lãnh đạo đảng Xang & Trắng dự kiến xin kéo dài thời hạn thành lập chính phủ

TGVN. Chủ tịch đảng Xanh & Trắng Benny Gantz có thể sẽ xin gia hạn thời hạn thành lập chính phủ khi thời hạn chính ...

Thế Việt

(theo AFP, Reuters, Sputnik)