Quan hệ an ninh Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ không bị suy giảm

03/09/2016 16:07

Đó là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama khi đề cập đến ảnh hưởng của vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi trung tuần tháng 7 vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
quan he an ninh my tho nhi ky khong bi suy giam Thổ Nhĩ Kỳ không sửa đổi luật chống khủng bố gây tranh cãi
quan he an ninh my tho nhi ky khong bi suy giam Mỹ rút vũ khí hạt nhân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ do quan hệ xấu đi
quan he an ninh my tho nhi ky khong bi suy giam
Tổng thống Mỹ Obama sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào ngày 4/9 tới. (Nguồn: AA)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN ngày 2/9, Tổng thống Barack Obama khẳng định: "Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là một đồng minh hùng mạnh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Họ đang phối hợp với chúng tôi để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và là một đối tác quan trọng của Mỹ trong một loạt vấn đề an ninh khu vực".

Theo ông Obama, Mỹ sẽ đưa ra "phản hồi thẳng thắn" với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nhận thấy các biện pháp mà Ankara thực hiện sau vụ đảo chính bất thành làm phương hại tới quan hệ hai nước.

Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào ngày 4/9 tới, bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), sẽ diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Tại cuộc gặp sắp tới, dự kiến nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đề cập đến vấn đề dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gulen - người đã sống lưu vong ở Mỹ trong nhiều năm và bị Ankara cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trở nên căng thẳng sau khi Ankara chỉ trích Washington không hỗ trợ điều tra về vụ âm mưu đảo chính. Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag từng cảnh báo rằng quan hệ song phương sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu Giáo sĩ Gulen không được dẫn độ về nước này. Tuy nhiên, Washington vẫn khẳng định việc dẫn độ Giáo sĩ Gulen sẽ được thực hiện theo đúng trình tự mà luật pháp nước này quy định.

quan he an ninh my tho nhi ky khong bi suy giam Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận việc dẫn độ giáo sĩ Gulen

Ngày 16/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Mỹ John Kerry về việc dẫn độ ...

quan he an ninh my tho nhi ky khong bi suy giam Giáo sĩ Gullen kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế

Giáo sĩ này cũng tuyên bố "hợp tác đầy đủ" với bất cứ cuộc điều tra nào liên quan tới cuộc nổi dậy ở Thổ ...

quan he an ninh my tho nhi ky khong bi suy giam Ankara cáo buộc Mỹ can dự vào âm mưu đảo chính

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, những đối tượng được CIA và FBI đào tạo đã tham gia vào vụ đảo chính vừa qua. 

Minh Nhật

(theo CNN)