Quốc hội 'mở đường', Tổng thống Ai Cập sẽ điều quân tham chiến Libya?

21/07/2020 10:08
Thế Việt
21/07/2020 10:08

TGVN. Ngày 20/7, Quốc hội Ai Cập đã nhất trí thông qua việc ủy quyền cho Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi điều động các lực lượng vũ trang nước này thực hiện các nhiệm vụ tác chiến ở bên ngoài biên giới, nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. 

TIN LIÊN QUAN
Thanh gươm chiến tranh Ai Cập-Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya sắp được rút ra khỏi vỏ?
Ai Cập khẳng định lập trường nhất quán về vấn đề Libya
quoc hoi mo duong tong thong ai cap se dieu quan tham chien libya
Quốc hội Ai Cập đã nhất trí thông qua việc ủy quyền cho Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi điều động các lực lượng vũ trang nước này thực hiện các nhiệm vụ tác chiến ở bên ngoài biên giới. (Nguồn: AFP)

Động thái này được cho là nhằm vào nước láng giềng Libya, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường can dự vào tình hình ở nước láng giềng này và hậu thuẫn Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) mở rộng phạm vi kiểm soát.

Đặc biệt, GNA đã điều động nhiều tay súng nhằm tấn công và giành quyền kiểm soát thành phố biển Sirte, bước đi mà Cairo coi là một mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia. Động thái này được cho là “giọt nước làm tràn ly” khiến giới chức Cairo hết sức quan ngại.

Tổng thống Sisi đã cảnh báo, Cairo có quyền hợp pháp trong việc can thiệp vào tình hình Libya, đồng thời nhấn mạnh, Sirte và Al-Jufra là “ranh giới đỏ” đối với an ninh quốc gia của Ai Cập và tuyên bố sẽ thực hiện hành động quân sự ở Libya sau khi nhận được sự chấp thuận của Quốc hội Ai Cập.

Nhà lãnh đạo Ai Cập nhấn mạnh, sự can thiệp của nước này vào Libya sẽ nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của Ai Cập, Libya và cả khu vực, đặc biệt đảm bảo an ninh khu vực biên giới phía Tây của nước này, đồng thời khôi phục sự ổn định ở Libya.

Việc Quốc hội Ai Cập trao quyền cho Tổng thống Sisi diễn ra chỉ vài ngày, sau khi Tổng thống Sisi gặp lãnh đạo các bộ lạc Libya ở Cairo. Tại cuộc gặp này, đại diện các bộ lạc ở Libya đã kêu gọi Các lực lượng vũ trang Ai Cập “can thiệp nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của Libya và Ai Cập”. Tổng thống Sisi đã tái khẳng định rằng Ai Cập “sẽ không đứng yên để “ranh giới” Sirte và Al-Jufra bị vượt qua.

Thành phố Sirte và căn cứ quân sự Jufra hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar chỉ huy.

Theo Hiến pháp Ai Cập, Tổng thống, người nắm giữ cương vị Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang, sẽ không được tuyên bố chiến tranh hay triển khai binh sĩ ở bên ngoài lãnh thổ khi không nhận được ý kiến ủng hộ của Hội đồng Quốc phòng và sự chấp thuận của Quốc hội với 2/3 nghị sĩ tán thành.

Trước đó, Nghị viện ở miền Đông Libya hồi tuần trước đã kêu gọi Ai Cập trực tiếp can thiệp vào cuộc xung đột ở nước này nhằm ngăn chặn điều mà họ gọi là “sự chiếm đóng” của Thổ Nhĩ Kỳ. Ai Cập cùng với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Nga ủng hộ lực lượng miền Đông của ông Haftar. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar hậu thuẫn cho GNA.

Ai Cập được cho là vẫn muốn tránh phát động chiến dịch quân sự ở Libya và Cairo đang ở tư thế “phòng thủ có điều kiện” nhằm đánh giá và theo sát những diễn biến trên thực địa tại Libya vì can thiệp quân sự vào nước láng giềng này sẽ là một kế hoạch tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tin thế giới ngày 20/7: 'Cơn đau đầu' mới của Anh, Mỹ nói về kẻ xâm phạm bình yên của thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ đưa vũ khí cực mạnh tới Libya

Tin thế giới ngày 20/7: 'Cơn đau đầu' mới của Anh, Mỹ nói về kẻ xâm phạm bình yên của thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ đưa vũ khí cực mạnh tới Libya

TGVN. Căng thẳng Anh-Trung Quốc, Nga-Mỹ, quan hệ Mỹ-Ấn Độ, tình hình Trung Đông và Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) là ...

Libya: GNA áp sát, LNA củng cố phòng tuyến Sirte

Libya: GNA áp sát, LNA củng cố phòng tuyến Sirte

TGVN. Ngày 18/7, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) đã điều động lực lượng tiến sát Sirte, cửa ngõ tiến vào các cơ sở ...

Bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ nói các nước châu Âu chẳng làm được gì khác ngoài nhằm vào Ankara ở Libya

Bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ nói các nước châu Âu chẳng làm được gì khác ngoài nhằm vào Ankara ở Libya

TGVN. Ngày 16/7, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Cận Đông David Schenker cho rằng, châu Âu có thể làm được ...

(theo AFP)