Libya: GNA áp sát, LNA củng cố phòng tuyến Sirte

19/07/2020 08:20
Minh Quân
19/07/2020 08:20

TGVN. Ngày 18/7, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) đã điều động lực lượng tiến sát Sirte, cửa ngõ tiến vào các cơ sở dầu mỏ chính của Libya.

TIN LIÊN QUAN
Thanh gươm chiến tranh Ai Cập-Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya sắp được rút ra khỏi vỏ?
Bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ nói các nước châu Âu chẳng làm được gì khác ngoài nhằm vào Ankara ở Libya
0301 719 lyc lyyng cya gna di chuyyn tyi sat sirte ynh reuters
Lực lượng của GNA di chuyển tới sát Sirte. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, GNA tuyên bố họ có kế hoạch giành lại quyền kiểm soát Sirte từ tay lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông. Theo nhiều nhân chứng và các chỉ huy quân đội của GNA, 200 phương tiện đã di chuyển về phía Đông từ Misrata dọc theo bờ biển Địa Trung Hải hướng về phía thị trấn Tawergha, khoảng một phần ba quãng đường tới Sirte.

Gần đây, GNA đã giành lại quyền kiểm soát hầu hết vùng lãnh thổ LNA kiểm soát ở Tây Bắc Libya, đặt “dấu chấm hết” cho chiến dịch quân sự kéo dài 14 tháng qua của Tướng Khalifa Haftar – chỉ huy LNA nhằm chiếm thủ đô Tripoli, trước khi củng cố mặt trận mới ở giữa Misrata và Sirte.

Với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ, GNA đã từng tuyên bố rằng họ sẽ chiếm lại Sirte và căn cứ không quân ở Jufra của LNA. Tuy nhiên, Ai Cập, cùng với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Nga lại ủng hộ LNA, đã cảnh báo sẽ điều động lực lượng tới Libya nếu GNA và các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ cố tình chiếm Sirte.

Trong khi đó, LNA đã tăng cường lực lượng và vũ khí để củng cố phòng tuyến ở Sirte nhằm đối phó với nguy cơ bị tấn công từ các lực lượng của GNA và Ankara.

Toan tính nào đằng sau thương vụ xe tăng T-90MS của Ai Cập?

 

Toan tính nào đằng sau thương vụ xe tăng T-90MS của Ai Cập?

TGVN. Theo các nguồn tin chính thức, Bộ Quốc phòng Ai Cập và Công ty Uralvagonzavod (UVZ) cùng Rosoboronexport của Nga vừa đạt thỏa thuận ...

Libya kêu gọi Mỹ và EU trừng phạt lính đánh thuê

 

Libya kêu gọi Mỹ và EU trừng phạt lính đánh thuê

TGVN. Ngày 27/6, Đại diện thường trực của Libya tại Liên hợp quốc Taher El-Sonni đã kêu gọi áp đặt trừng phạt đối với lính đánh ...

Tình hình Libya: Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ điều tra về các ngôi mộ tập thể, Mỹ-Pháp kêu gọi ngừng bắn

 

Tình hình Libya: Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ điều tra về các ngôi mộ tập thể, Mỹ-Pháp kêu gọi ngừng bắn

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 22/6 đã kêu gọi ngừng bắn và nối lại các cuộc ...

(theo Reuters)