Tình hình Libya: Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ điều tra về các ngôi mộ tập thể, Mỹ-Pháp kêu gọi ngừng bắn

23/06/2020 07:35
Hậu Hải
23/06/2020 07:35

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 22/6 đã kêu gọi ngừng bắn và nối lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột ở Libya.    

TIN LIÊN QUAN
Sau Libya, Thổ Nhĩ Kỳ 'vươn tay' sang Iraq, triển khai lực lượng đặc nhiệm chống phiến quân người Kurd
Libya: Tướng Haftar được tạp chí Pháp vinh danh 'về lòng can đảm chính trị'
3209 1592844853812 oxjrkzew
Lãnh đạo Mỹ, Pháp kêu gọi ngừng bắn ở Libya. (Ảnh minh họa - Nguồn: APA)

Tuyên bố viết: “Tổng thống Trump và Tổng thống Macron đã nhắc lại rằng leo thang quân sự từ tất cả các bên phải dừng lại ngay lập tức để ngăn cuộc xung đột Libya trở nên nghiêm trọng và khó giải quyết hơn”.Tuyên bố của Nhà Trắng cho hay, trong cuộc điện đàm, 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí về nhu cầu cấp thiết đối với nỗ lực thúc đẩy một lệnh ngừng bắn và nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán giữa các bên ở Libya. 

Cùng ngày, Tướng Stephen Townsend - người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Phi của quân đội Mỹ (Africom) và Đại sứ Mỹ tại Libya Richard Norland đã gặp Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) Fayez al-Sarraj để thảo luận về giải pháp chấm dứt những hành động thù địch ở quốc gia Bắc Phi đang bị chiến tranh tàn phá này.

Theo thông cáo của phía Libya, hai bên đã thảo luận về “vấn đề hợp tác chung giữa GNA và Africom trong cuộc chiến chống khủng bố theo khuôn khổ hợp tác chiến lược giữa Tripoli và Washington”.

Trong khi đó, tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ được đăng tải trên mạng xã hội Facebook cho biết: “Trong bối cảnh leo thang can thiệp nước ngoài ở Libya, cuộc gặp đã tập trung vào những cơ hội hiện nay dành cho một sự tạm ngừng chiến lược trong các hoạt động quân sự của tất cả các bên liên quan đến cuộc xung đột. Đại sứ Norland đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với biện pháp ngoại giao thông qua những sự bảo trợ của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm thúc đẩy một lệnh ngừng bắn và đối thoại chính trị”.

Đại sứ Norland nhấn mạnh “các nhân tố nước ngoài nên ngừng kích động xung đột và tôn trọng lệnh cấm vận vũ khí của LHQ” để bảo vệ chủ quyền và thúc đẩy ổn định chính trị của Libya.

Chuyến thăm của các đại diện Mỹ diễn ra vài ngày sau khi Africom tuyên bố có được "bằng chứng mới về hoạt động của các máy bay Nga trên không phận Libya" tại các căn cứ Joufra và Sirte, cách thủ đô Tripoli 450 km về phía Đông - nơi các lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar đã rút lui sau thất bại trong chiến dịch đánh chiếm thành phố này.

Cùng ngày 22/6, Tổng công tố của Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) Fatou Bensouda khẳng định cơ quan này sẵn sàng mở rộng điều tra về các tội ác mới sau khi phát hiện một loạt ngôi mộ tập thể ở khu vực Tarhouna, cách thủ đô Tripoli khoảng 65 km về phía Đông Nam.

Tuyên bố của bà Bensouda cho biết Văn phòng Tổng công tố ICC đã nhận được thông báo từ nguồn tin cậy về 11 ngôi mộ tập thể, trong đó có nhiều thi thể nam giới, phụ nữ và trẻ em. Đây có thể là bằng chứng về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Trước đó, LHQ hôm 11/6 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc khi nhận được các báo cáo về việc phát hiện nhiều ngôi mộ tập thể tại Tarhouna - khu vực do GNA vừa giành lại quyền kiểm soát từ lực lượng của Tướng Haftar.

Để phục vụ công tác điều tra trong tương lai, bà Bensouda đã đề nghị chính quyền Libya thực hiện những hoạt động cần thiết để bảo vệ nguyên trạng các ngôi mộ tập thể mới được phát hiện. Đại diện ICC cũng bày tỏ quan ngại trước khả năng có thêm nhiều ngôi mộ tập thể khác trong bối cảnh xung đột leo thang tại quốc gia Bắc Phi.

Libya: Lại tấn công tên lửa vào Tripoli, nhiều dân thường thương vong

 

Libya: Lại tấn công tên lửa vào Tripoli, nhiều dân thường thương vong

TGVN. Ngày 31/5, Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) cho biết ít nhất 5 thường dân đã thiệt mạng và khoảng 12 người ...

Lo ngại diễn biến xấu ở Libya, Tổng thống Trump kêu gọi các bên liên quan xung đột ngừng bắn

 

Lo ngại diễn biến xấu ở Libya, Tổng thống Trump kêu gọi các bên liên quan xung đột ngừng bắn

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lo ngại về sự can thiệp của nước ngoài đã khiến tình hình ở Libya diễn biến ...

Libya: Chiến dịch 'Núi lửa giận dữ', 9 tổ hợp Pantsir của tướng Haftar do Nga sản xuất bị hạ gục

 

Libya: Chiến dịch 'Núi lửa giận dữ', 9 tổ hợp Pantsir của tướng Haftar do Nga sản xuất bị hạ gục

TGVN. Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar đã sử dụng các tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir do ...

(theo TTXVN)