Libya: Tướng Haftar được tạp chí Pháp vinh danh 'về lòng can đảm chính trị'

13/06/2020 07:39
Chu Văn
13/06/2020 07:39

TGVN. Ngày 12/6, Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu một trong hai phe tham chiến giành quyền lực ở Libya, đã được trao tặng "Giải thưởng về lòng can đảm chính trị" bởi tạp chí Politique internationale của Pháp.

TIN LIÊN QUAN
Libya: Lực lượng của Tướng Haftar 'thoát' chuỗi ngày thất bại, tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ đứng sau GNA
Libya: Chiến dịch 'Núi lửa giận dữ', 9 tổ hợp Pantsir của tướng Haftar do Nga sản xuất bị hạ gục
libya tuong haftar duoc tap chi phap vinh danh ve long can dam chinh tri
Tướng Haftar được tạp chí Pháp vinh danh 'về lòng can đảm chính trị'. (Nguồn: AFP)

Politique internationale ra đời năm 1978 chuyên viết về các nhà hoạch định chính trị và kinh tế hoặc nhà ngoại giao vĩ đại của tất cả các các quốc gia trên thế giới. Giám đốc của Politique internationale, ông Patrick Wajsman cho biết, tạp chí này thường xuyên trao giải thưởng cho một "hành động dũng cảm được dẫn dắt bởi một nhân vật nổi tiếng quốc gia hoặc quốc tế". Những người từng đoạt giải này gần đây gồm Ursula von der Leyen, Alexis Tsipras hoặc Abdallah (Jordan).

Ông Wajsman nói rằng, Tướng Haftar là người đã lãnh đạo đất nước của mình trong một cuộc chiến quyết định chống nhóm khủng bố Hồi giáo và chống lại chế độ Anh em Hồi giáo có trụ sở tại Tripoli do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ủng hộ về quân sự.

Đối thủ của ông là Thủ tướng Fayez al-Sarraj, người đứng đầu Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA), được cho là gần gũi với Anh em Hồi giáo và được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ một cách tích cực.

Tướng Haftar, người đứng đầu Quân đội quốc gia ở miền Đông (LNA), đã tiến hành một cuộc tấn công trong hơn một năm qua để chiếm lấy Thủ đô Tripoli (phía Tây), trụ sở của GNA, Chính phủ được Liên Hợp Quốc hỗ trợ.

Nhưng LNA đã nhận nhiều thất bại trong những tuần gần đây. Đề cập điều này, ông Wajsman nói: "Cho dù kết quả hiện tại có ra sao đi nữa, điều đó không ảnh hưởng đến việc Haftar được khen thưởng".

Liên hợp quốc: Lính đánh thuê Nga đang tham chiến ở Libya hỗ trợ Tướng Haftar

Liên hợp quốc: Lính đánh thuê Nga đang tham chiến ở Libya hỗ trợ Tướng Haftar

TGVN. Ngày 6/5, các nhà ngoại giao Liên hợp quốc (LHQ) dẫn một báo cáo của các chuyên gia về lệnh cấm vận vũ khí ...

Tình hình Libya: EU tuyên bố sẵn sàng thực thi cấm vận vũ khí trong chiến dịch mới - Irini

Tình hình Libya: EU tuyên bố sẵn sàng thực thi cấm vận vũ khí trong chiến dịch mới - Irini

TGVN. Ngày 29/4, người phát ngôn của Cơ quan đối ngoại châu Âu Peter Stano cho biết, nhiệm vụ hải quân bị trì hoãn của ...

Libya: Tướng Haftar tuyên bố huỷ bỏ thoả thuận chính trị do LHQ bảo trợ, đứng ra điều hành đất nước

Libya: Tướng Haftar tuyên bố huỷ bỏ thoả thuận chính trị do LHQ bảo trợ, đứng ra điều hành đất nước

TGVN. Ngày 27/4, Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng quân đội miền Đông Libya (LNA) đã tuyên bố huỷ bỏ thoả thuận chính trị ...