Quốc tế chung tiếng nói về phán quyết PCA ở Biển Đông: Giá trị pháp lý không bị xói mòn

Đỗ Hoàng - Lê Long
Theo dõi TGVN trên
Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao
Baoquocte.vn. Năm năm sau khi Tòa Trọng tài thành lập theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 ra phán quyết lịch sử về Biển Đông nghiêng về phía Philippines, Mỹ và nhiều nước trung cường đã ra tuyên bố ủng hộ phán quyết.
Quốc tế lên tiếng về 5 năm phán quyết PCA
Toà trọng tài thường trực PCA công bố phán quyết về Biển Đông, năm 2016. (Nguồn: PCA)

Những tuyên bố về Biển Đông này có những điểm chung, điểm riêng và cả những khác biệt so với tuyên bố của chính những nước này 5 năm trước. Điều này thể hiện những bước chuyển chính sách rõ rệt trong vấn đề Biển Đông.

Hàng loạt tuyên bố kỷ niệm 5 năm

Mỹ khá nhanh nhạy khi Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 11/7 ra tuyên bố trước ngày kỷ niệm một ngày, khẳng định kết quả của phán quyết là ràng buộc và yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

Ngoài ra, Mỹ nhấn mạnh nghĩa vụ bảo vệ Philippines theo Hiệp ước phòng thủ chung nếu lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Manila ở Biển Đông bị tấn công, đồng thời kêu gọi Trung Quốc ngừng các động thái khiêu khích.

Cùng ngày với Mỹ, tuyên bố của Canada yêu cầu các bên liên quan tuân thủ phán quyết, nhấn mạnh Canada “đặc biệt lo ngại” trước các hành động “leo thang và gây bất ổn” của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông như quân sự hóa các thực thể tranh chấp hay sử dụng tàu hải quân, tuần duyên và dân quân biển để đe dọa tàu các nước khác.

Canada cũng nhắc lại lời kêu gọi các nước tuân thủ theo Tuyên bố ứng xử ở Biển Đông (DOC) giống như năm 2016.

Đúng vào ngày kỷ niệm, Ngoại trưởng Australia Marise Payne nhắc lại kết luận của phán quyết rằng, yêu sách theo “quyền lịch sử” của Trung Quốc là trái với UNCLOS, kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết.

Australia sẽ tiếp tục ủng hộ quyền giải quyết hòa bình tranh chấp của mọi quốc gia và luôn hành động nhất quán theo UNCLOS.

Nhật Bản, ngoài khẳng định kết luận của phán quyết, nhấn mạnh rằng, việc Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận phán quyết đi ngược lại nguyên tắc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và làm suy yếu thượng tôn pháp luật với tư cách là giá trị cơ bản của cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, Nhật Bản nhắc lại tính phổ biến và toàn diện của UNCLOS và phản đối các yêu sách Biển Đông không phù hợp với UNCLOS…

Thêm vào đó, Phái đoàn châu Âu tại Philippines phát biểu trên Twitter vào ngày kỷ niệm rằng, những gì xảy ra tại Biển Đông quan trọng với Liên minh châu Âu (EU) và toàn thế giới.

Liên minh kinh tế-chính trị này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ và thúc đẩy hòa bình, quyền tự do hàng hải-hàng không tại Biển Đông, cũng như nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp theo luật quốc tế và UNCLOS.

Cũng theo Phái đoàn, điều này đã được quan chức cấp cao EU và ASEAN thống nhất trong cuộc họp SOM ngày 8/7 trước đó.

Sau đó, Đại sứ Đức tại Philippines Anke Reiffenstuel và Đại sứ Pháp tại Philippines Michele Boccoz đã đăng lại tuyên bố này trên trang Twitter cá nhân.

Mỹ tiến hành FONOP tại Biển Đông: Ba thông điệp lớn

Mỹ tiến hành FONOP tại Biển Đông: Ba thông điệp lớn

Nhất quán ủng hộ phán quyết

Các tuyên bố của Mỹ và các nước tầm trung dịp kỷ niệm 5 năm phán quyết cho đến thời điểm này đều có một số điểm giống và khác nhau.

Về điểm giống, thứ nhất, các nước nhất quán ủng hộ phán quyết, coi văn bản có giá trị ràng buộc đối với Philippines và Trung Quốc.

Riêng Nhật Bản và Australia khẳng định thêm kết luận của phán quyết là chung thẩm. Một số nước đã mô tả phán quyết bằng các ngôn từ thận trọng, chẳng hạn như Canada gọi đây là “cột mốc quan trọng”, hay Đại sứ Đức tại Philippines cho rằng “Philippines đã viết nên lịch sử” với phán quyết.

Thứ hai, tất cả các tuyên bố đều đề cao tầm quan trọng của luật quốc tế, cụ thể là UNCLOS năm 1982 trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

Thứ ba, các nước đều đưa ra tuyên bố rất kịp thời và thông qua kênh Bộ Ngoại giao.

Về điểm khác, tuyên bố của EU và Australia chỉ ủng hộ UNCLOS và luật quốc tế nói chung và không “chỉ điểm” một quốc gia nào.

Ngược lại, tuyên bố của Mỹ, Nhật Bản và Canada lại nhắc đích danh Trung Quốc, mô tả hành vi của nước này tại Biển Đông với những ngôn từ mang ý chỉ trích.

Mỹ gọi những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông là “cưỡng bức” và “dọa nạt”, trong khi Nhật Bản cho rằng đó là “trái nguyên tắc”, còn Canada dùng từ “leo thang” và “gây bất ổn”.

Nhật Bản còn là nước duy nhất trực tiếp đề cập việc Trung Quốc không chấp nhận phán quyết.

Đặc biệt hơn, khi so sánh với các tuyên bố của chính những nước này vào thời điểm năm 2016, có thể thấy bước chuyển rõ rệt trong chính sách: trước đây, các nước này chỉ khẳng định ủng hộ và kêu gọi thực thi phán quyết một cách chung chung và không hề nhắc đến Trung Quốc.

Tin liên quan
Cộng đồng quốc tế đề cao giá trị pháp lý của UNCLOS và phán quyết của PCA về Biển Đông Cộng đồng quốc tế đề cao giá trị pháp lý của UNCLOS và phán quyết của PCA về Biển Đông

Trường hợp của Mỹ rất đáng chú ý. Phát biểu của Ngoại trưởng Blinken có một nội dung về một điều Mỹ chưa từng nhắc đến: không ở đâu trật tự hàng hải dựa trên luật lệ lại bị đe dọa lớn hơn ở Biển Đông.

Song song với tuyên bố, Hải quân Mỹ còn điều tàu chiến tới Hoàng Sa để thi hành hoạt động tự do hàng hải (FONOP) đúng vào ngày kỷ niệm.

Đây có thể là động thái nhằm chuyển tải thông điệp rằng, Mỹ “nói đi đôi với làm” trong cam kết với Biển Đông nói riêng và thượng tôn pháp luật nói chung, bất chấp việc Trung Quốc có phản ứng thế nào đi chăng nữa.

Tuy nhiên, nếu so với năm 2016, còn nhiều nước tầm trung chưa đưa ra tuyên bố như Ấn Độ, Hàn Quốc hay Singapore, dù Ấn Độ và Singapore năm 2016 không trực tiếp nhắc đến phán quyết khi ra tuyên bố…

EU lần này cũng chưa có tuyên bố từ cơ quan trung ương, mà chỉ có bài đăng mạng xã hội của Phái đoàn tại Philippines.

Lý giải nguyên nhân

Trường hợp của Mỹ và Nhật Bản là dễ đoán.

Trong bối cảnh trọng tâm địa-chính trị chuyển dịch về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Trung Quốc có các động thái mạnh mẽ trên thực địa, bao gồm tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, các nước này trong 5 năm qua đã dần thể hiện lập trường cụ thể hơn trong vấn đề Biển Đông, điển hình là qua Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/7/2020 hay Công hàm gửi Liên hợp quốc của Nhật Bản ngày 19/1/2021.

Tokyo cũng liên tục bày tỏ quan ngại về các hành động của Bắc Kinh trong 6 tháng đầu năm 2021 trong các tuyên bố đơn, song và đa phương, ví dụ như tuyên bố G7 ngày 19/2, tuyên bố sau Thượng đỉnh Bộ tứ ngày 12/3, tuyên bố chung với Mỹ ngày 16/4…

Canada trong thời gian gần đây cũng có dấu hiệu bày tỏ sự cứng rắn với Trung Quốc, không “né tránh” vấn đề Biển Đông như trước kia.

Tháng 4/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Singh Sajjan tuyên bố Canada phản đối việc cải tạo xây dựng các tiền đồn quân sự tại các khu tranh chấp trên Biển Đông.

Trong sự việc tàu Trung Quốc tập kết tại Đá Ba Đầu, Đại sứ Canada tại Philippines nhấn mạnh Ottawa phản đối hành động ngoài khơi bờ biển của Philippines.

Thay đổi này có thể là tổng hòa của nhiều yếu tố, bao gồm hành xử của Trung Quốc; tầm quan trọng ngày càng tăng của khu vực; mâu thuẫn Trung Quốc-Canada trong các lĩnh vực khác như kinh tế, giá trị dân chủ và nhân quyền...; tác động của tập hợp lực lượng từ phía Mỹ…

Việc EU không có tuyên bố chính thức kỷ niệm phán quyết có thể gây bất ngờ vì nhiều lý do.

Thứ nhất, EU gần đây có nhiều thay đổi cho thấy thái độ mạnh dạn hơn về Biển Đông và Trung Quốc.

Ví dụ như việc EU ra tuyên bố ngày 24/4 về tàu Trung Quốc tại Đá Ba Đầu làm ảnh hưởng đến hoà bình và ổn định khu vực, hay tuyên bố cấp cao EU-Nhật Bản và EU-Mỹ bày tỏ quan ngại về Biển Đông và Biển Hoa Đông...

Thứ hai, EU từ trước tới nay vẫn được coi là “thành trì” bảo vệ thượng tôn pháp luật. Tòa án đưa ra Phán quyết cũng nằm tại châu Âu.

Có thể, EU chưa ra tuyên bố chính thức do cơ chế đồng thuận nội khối. Đây là quy trình cần thời gian vì liên minh này có 27 nước thành viên, nhất là khi nhiều thành viên EU có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc và tham gia Sáng kiến Vành đai Con đường (BRI).

Thay vào đó, quy trình ra tuyên bố của riêng Phái đoàn EU tại một nước sẽ nhanh hơn, đặc biệt là nếu đó chỉ là bài đăng trên Twitter.

Như vậy, các tuyên bố của Mỹ và các nước trung cường dịp kỷ niệm 5 năm phán quyết Biển Đông có nhiều điểm giống và khác khi so sánh lẫn nhau và so với các tuyên bố của chính các nước này năm 2016.

Nhìn tổng thể, đây vẫn là diễn biến tích cực và đáng hoan nghênh, nhất là từ phía Việt Nam, bởi điều này cho thấy phán quyết Biển Đông không bị lãng quên, giá trị của phán quyết không bị xói mòn.

Tin thế giới 14/7: Tổng thống Ukraine nói ghen tị với ông Putin; nỗi niềm của Tổng thống Nga; Mỹ và NATO phạm sai lầm ở Afghanistan?

Tin thế giới 14/7: Tổng thống Ukraine nói ghen tị với ông Putin; nỗi niềm của Tổng thống Nga; Mỹ và NATO phạm sai lầm ở Afghanistan?

Quan hệ Nga với Ukraine, Mỹ; quan hệ Mỹ-Trung Quốc, tình hình Afghanistan, Dòng chảy phương Bắc 2, vụ ám sát Tổng thống Haiti và ...

Vấn đề Biển Đông: Malaysia khẳng định lập trường, Mỹ bác bỏ những 'tuyên bố chủ quyền lãnh hải phi pháp' của Trung Quốc

Vấn đề Biển Đông: Malaysia khẳng định lập trường, Mỹ bác bỏ những 'tuyên bố chủ quyền lãnh hải phi pháp' của Trung Quốc

Ngày 14/7, tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng ngoại giao ASEAN-Mỹ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Tun ...

Bài viết cùng chủ đề

Biển Đông

Đọc thêm

Thủy Tiên 'trải lòng' chuyện ly hôn với Đan Trường

Thủy Tiên 'trải lòng' chuyện ly hôn với Đan Trường

Baoquocte.vn. Việc ly hôn là chuyện cá nhân gia đình, tuy nhiên vì Đan Trường là người của công chúng nên Thủy Tiên quyết định chia sẻ điều này.
Lai Châu: Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường

Lai Châu: Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường

Baoquocte.vn. Mưa lớn trên diện rộng tại nhiều nơi ở Lai Châu đã gây sạt lở ta luy dương trên nhiều tuyến giao thông, gây ách tắc đường cục bộ.
Andy Murray tan vỡ giấc mơ 3 lần đoạt HCV đơn nam Olympic

Andy Murray tan vỡ giấc mơ 3 lần đoạt HCV đơn nam Olympic

Baoquocte.vn. Tay vợt người Anh Andy Murray buộc phải nói lời chia tay Olympic Tokyo 2020 do chấn thương.
Honda Civic 2022 sắp ra mắt thị trường Thái Lan

Honda Civic 2022 sắp ra mắt thị trường Thái Lan

Baoquocte.vn. Ngày 6/8, Honda Civic 2022 ra mắt thị trường Thái Lan. Honda Civic 2022 sở hữu nhiều công nghệ cao đáng để trải nghiệm nhất từ trước đến nay.
Covid-19: Singapore 'rót' hơn 800 triệu USD cho doanh nghiệp và người lao động

Covid-19: Singapore 'rót' hơn 800 triệu USD cho doanh nghiệp và người lao động

Baoquocte.vn. Chính phủ Singapore hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19.
Tàu Hải quân Việt Nam tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân Nga

Tàu Hải quân Việt Nam tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân Nga

Baoquocte.vn. Đây là lần thứ hai, Hải quân Việt Nam cử tàu tham dự lễ duyệt binh nhân Ngày Hải quân LB Nga.
Olympic Tokyo 2020: Kình ngư Australia phá kỷ lục thế giới

Olympic Tokyo 2020: Kình ngư Australia phá kỷ lục thế giới

Baoquocte.vn. Tại Olympic Tokyo 2020, bốn nữ kình ngư của Australia phá kỷ lục thế giới của chính mình ở nội dung 4x100 mét tiếp sức tự do.
Covid-19: Australia đảm bảo thêm 85 triệu liều vaccine Pfizer

Covid-19: Australia đảm bảo thêm 85 triệu liều vaccine Pfizer

Baoquocte.vn. Australia xác định vaccine là chìa khóa thoát khỏi đại dịch Covid-19.
Ngoại giao vaccine ‘cứu’ Tunisia

Ngoại giao vaccine ‘cứu’ Tunisia

Baoquocte.vn. Trong lúc 'nước sôi lửa bỏng', Tunisia được hưởng lợi từ chiến lược 'ngoại giao vaccine' của các nước trong và ngoài khu vực.
Chống dịch Covid-19: Quyết liệt nhưng không thái quá, cách ly mà không tách rời

Chống dịch Covid-19: Quyết liệt nhưng không thái quá, cách ly mà không tách rời

Baoquocte.vn. Quyết liệt nhưng không thái quá, cách ly nhưng không tách rời... là những bài học chống dịch Covid-19 thành công.
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 19-25/7: Tương lai rối ren ở Afghanistan; Lo ngại về biến thể Delta; Mưa lũ nghiêm trọng ở Trung Quốc

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 19-25/7: Tương lai rối ren ở Afghanistan; Lo ngại về biến thể Delta; Mưa lũ nghiêm trọng ở Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tình hình Afghanistan, Mỹ-Đức thoả thuận về Dòng chảy phương Bắc 2, Mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc... là những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua.
Covid-19: Ca mắc mới ở Morocco tăng kỷ lục, Libya khởi động chiến dịch tiêm chủng đặc biệt

Covid-19: Ca mắc mới ở Morocco tăng kỷ lục, Libya khởi động chiến dịch tiêm chủng đặc biệt

Baoquocte.vn. Morocco ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới trong ngày tăng cao kỷ lục với 5.494 người, nâng tổng số ca mắc lên 575.162 trường hợp.
Pakistan cử tàu Zulfiquar tham gia tập trận chung với Nga ở Biển Baltic

Pakistan cử tàu Zulfiquar tham gia tập trận chung với Nga ở Biển Baltic

Baoquocte.vn. Tàu Hải quân Pakistan PNS Zulfiquar đã đến Nga, chuẩn bị tham gia tập trận hải quân hải quân chung vào ngày 27/7.
Mỹ không tìm kiếm liên minh chống lại Trung Quốc, lý do Ngoại trưởng Vương Nghị 'nổi nóng'

Mỹ không tìm kiếm liên minh chống lại Trung Quốc, lý do Ngoại trưởng Vương Nghị 'nổi nóng'

Baoquocte.vn. Mỹ không tìm cách thiết lập một liên minh chống lại Trung Quốc, bất chấp bất đồng về trước thềm đàm phán Thiên Tân giữa hai bên ngày 26/7.
Hamas 'sốc' khi Liên minh châu Phi cấp quy chế quan sát viên cho Israel

Hamas 'sốc' khi Liên minh châu Phi cấp quy chế quan sát viên cho Israel

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Phong trào Hồi giáo Hamas chỉ trích quyết định của Liên minh châu Phi cấp quy chế quan sát viên cho Israel.
Nga, UAE 'chốt hạ' thương vụ 25 máy bay trực thăng Mi-171A2 trong 5 năm

Nga, UAE 'chốt hạ' thương vụ 25 máy bay trực thăng Mi-171A2 trong 5 năm

Baoquocte.vn. Nga và UAE đã ký hợp đồng cung cấp máy bay trực thăng Mi-171A2, với khả năng mở rộng thỏa thuận lên tới 25 máy bay trong tương lai.
Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Baoquocte.vn. Sự cố ngoại giao ngày 17/7 vừa qua không chỉ đẩy quan hệ Nhật-Hàn vướng căng thẳng mới, mà còn có thể để lại hệ quả khó lường tới hiện diện của Mỹ tại khu ...
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc 1

Baoquocte.vn. Mỹ cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng vào một doanh nghiệp Mỹ, xung khắc Mỹ-Trung Quốc thêm lĩnh vực mới và chưa biết khi nào kết thúc. TG&VN bình luận.
Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Baoquocte.vn. Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021 đề cập đến Đài Loan như một con bài trong các cuộc chơi giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Báo TG&VN bình luận.
Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Baoquocte.vn. Toan tính về lợi ích và thiếu vắng sự nhượng bộ của Mỹ lẫn Iran khiến kết quả về đối thoại thỏa thuận hạt nhân Iran tưởng rất gần, mà vẫn còn xa.
Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Bất ổn chính trị kéo dài, nguy cơ từ đại dịch Covid-19, bạo lực nghiêm trọng chưa từng có khiến tương lai của Haiti trở nên xám màu hơn bao giờ hết.
Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Baoquocte.vn. Lãnh sự của Estonia ở St. Petersburg bị cơ quan an ninh Nga bắt giữ, kịch bản việc này không mới, diễn biến tiếp theo sẽ ra sao? Báo TG&VN bình luận.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Baoquocte.vn. Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật nhằm đảm bảo an toàn hàng hải, phòng thủ tên lửa đạn đạo, biên giới trên không, điều phối không lưu...
Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Trong 16 năm trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tiếp xúc với 4 Tổng thống Mỹ, giúp thúc đẩy quan hệ song phương Mỹ-Đức.
Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 và những thông điệp ngầm

Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 và những thông điệp ngầm

Baoquocte.vn. Tập trận Sea Breeze năm nay tập trung vào nhiều lĩnh vực tác chiến bao gồm chiến tranh đổ bộ, chiến tranh cơ động trên bộ, hoạt động lặn...
Jovenel Moise: Từ 'con số 0' chính trị đến Tổng thống Haiti

Jovenel Moise: Từ 'con số 0' chính trị đến Tổng thống Haiti

Baoquocte.vn. Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã vướng vào một cuộc chiến chính trị kéo dài, kéo theo đó là những tranh chấp nội bộ, khiến ông có nhiều kẻ thù.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc: Xây ‘hàng rào an toàn’ cho quan hệ?

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc: Xây ‘hàng rào an toàn’ cho quan hệ?

Baoquocte.vn. Trong khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ đến Trung Quốc ngày 25/7 để gặp gỡ các nhà ngoại giao cấp cao.
Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Baoquocte.vn. Trong một bài luận về quan hệ Nga-Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra thông điệp cứng rắn về cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine.
Covid-19 'tàn phá' Indonesia: Được đến bệnh viện là 'ước mơ', bình oxy quý hơn tiền bạc

Covid-19 'tàn phá' Indonesia: Được đến bệnh viện là 'ước mơ', bình oxy quý hơn tiền bạc

Baoquocte.vn. Trong tuần qua, số ca tử vong vì Covid-19 tại Indonesia đều vượt 1.000 ca mỗi ngày. Dịch Covid-19 đang tàn phá quốc đảo này.
Cuộc chiến với Covid-19: Bài học cho thế giới và Việt Nam

Cuộc chiến với Covid-19: Bài học cho thế giới và Việt Nam

Baoquocte.vn. Kiểm soát đại dịch Covid-19 không chỉ là vấn đề về tiền bạc và nguồn lực, mà còn là vấn đề về tư tưởng và chiến lược.
Anh triển khai tàu chiến tới châu Á-Thái Bình Dương: Tăng cường can dự, củng cố vị thế

Anh triển khai tàu chiến tới châu Á-Thái Bình Dương: Tăng cường can dự, củng cố vị thế

Baoquocte.vn. Quyết định của Anh khi cử thêm hai tàu chiến tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn.
Quan chức Nga: Thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2 với Đức nhằm 'giữ thể diện' cho Mỹ

Quan chức Nga: Thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2 với Đức nhằm 'giữ thể diện' cho Mỹ

Baoquocte.vn. Mỹ và Đức đã ra thông cáo chung công bố đạt được thỏa thuận về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). Nga đánh giá thế nào về thỏa thuận?
Phiên bản di động