Tin thế giới 14/7: Tổng thống Ukraine nói ghen tị với ông Putin; nỗi niềm của Tổng thống Nga; Mỹ và NATO phạm sai lầm ở Afghanistan?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Quan hệ Nga với Ukraine, Mỹ; quan hệ Mỹ-Trung Quốc, tình hình Afghanistan, Dòng chảy phương Bắc 2, vụ ám sát Tổng thống Haiti và Biển Đông là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 14/7: Tổng thống Ukraine nói ghen tị với ông Putin; nỗi niềm của Tổng thống Nga; Mỹ phạm sai lầm ở Afghanistan?
Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng, dù ông Putin nói về 'tình anh em' giữa hai dân tộc, nhưng những hành động của Nga lại 'chẳng theo kiểu anh em'. (Nguồn: EPA-EFE)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế trong ngày:

Nga-Ukraine:

'Nỗi niềm' của Tổng thống Nga

Ngày 13/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đã suy nghĩ trong nhiều tháng về việc viết bài báo Về sự thống nhất lịch sử của người Nga và người Ukraine, được đăng trên trang web của Điện Kremlin cùng ngày, vốn đề cập tất cả vấn đề trong quan hệ song phương "dựa trên các sự kiện và tài liệu lịch sử".

Giải thích về lý do viết bài báo, nhà lãnh đạo Nga cho hay, quan hệ giữa nước này với Ukraine đã thay đổi trong khi các hoạt động chống Moscow đang bắt đầu: "Tình hình đòi hỏi chúng ta phải xem xét kỹ hơn thế giới mà chúng ta đang sống, chúng ta là ai, mối quan hệ của chúng ta với những người thân và láng giềng gần gũi nhất của chúng ta ra sao".

Bên cạnh đó, ông chủ Điện Kremlin cũng nhấn mạnh, ngày nay ở Ukraine, có hàng triệu người, cũng như các lực lượng chính trị muốn khôi phục quan hệ với Nga, nhưng họ không được phép thực hiện các kế hoạch này và bị loại khỏi chính trường một cách sai trái.

Ông Putin cho biết, bài báo này gửi tới người dân Nga, người dân Ukraine và cả "những người bảo trợ cho giới lãnh đạo chính trị của Ukraine ngày nay", đồng thời bày tỏ hy vọng, giới lãnh đạo Ukraine sẽ đọc bài báo.

Tổng thống Putin cũng khẳng định sẵn sàng thảo luận với giới lãnh đạo Ukraine về bài báo này. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Chiến lược an ninh quốc gia Nga: Thức thời và quyết đoán

Tổng thống Ukraine nói về bài báo của ông Putin: 'Tôi chỉ có thể ghen tị'

Ngày 13/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phản biện đề cập của ông Putin về "tình anh em" giữa hai dân tộc trong bài báo: "Nga đã quên nhắc đến Ukraine trong vai trò 'dân tộc anh em' khi nói về chiến thắng chủ nghĩa phát xít, về Thế chiến II, về biết bao nhiêu sinh mạng người Ukraine đã mất và trong những dịp khác. Tôi cho rằng làm như vậy là không theo kiểu anh em".

Cho biết "chưa có thời gian" đọc cặn kẽ toàn bộ nội dung bài báo, nhà lãnh đạo Ukraine nói: "Thông qua một số đoạn đã đọc thì tôi có thế thấy đây là một bài viết sâu. Quả thật, Tổng thống Nga đã bỏ ra rất nhiều thời gian, bởi vì trong bài có trích dẫn nhiều thông tin và dữ liệu lịch sử".

Nhắc lại rằng, dù Kiev thường xuyên nói về cuộc gặp song phương nhưng "Tổng thống Nga không có đủ thời gian cho cuộc gặp", ông Zelensky bóng gió: "Trước đây tôi không biết ông ấy đã dành thời gian của mình cho việc gì, nhưng bây giờ tôi đã thấy kết quả".

Tổng thống Zelensky nói: "Tôi chỉ có thể ghen tị khi tổng thống của một quốc gia lớn như vậy có thể bỏ ra nhiều thời gian cho một công việc chi tiết đến mức đó".

Tuyên bố sẵn sàng thảo luận riêng cùng ông Putin về một số khía cạnh của bài báo, ông Zelensky nói "có thể tôi sẽ cung cấp thêm cho ông ấy rất nhiều tài liệu để sử dụng cho bài báo khác trong tương lai".

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng khẳng định, sẽ đọc kỹ bài báo của Tổng thống Putin và "bởi bài báo được viết bằng tiếng Ukraine nên chúng tôi phải trả lời. Chúng tôi sẽ suy nghĩ". (RIA Novosti)

TIN LIÊN QUAN
Nga gay gắt: NATO khiến Kyiv hoàn toàn mất chủ quyền và người Ukraine chống lại nhau

Tình hình Afghanistan: Quyết định rút quân là một 'sai lầm'?

Ngày 14/7, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã chỉ trích việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân khỏi Afghanistan, cho rằng, người dân tại quốc gia này đã bị bỏ lại và bị lực lượng phiến quân Taliban “tàn sát”.

Ông cũng tin rằng, Thủ tướng Đức Angela Merkel, người sẽ rời khỏi chính trường vào cuối năm nay sau 16 năm cầm quyền, cũng “cảm thấy như vậy”.

Cùng ngày, Nga đã hối thúc chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban khởi động các cuộc đàm phán có ý nghĩa nhằm sớm thành lập một chính quyền liên hiệp chuyển tiếp trước khi quá muộn.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cũng tuyên bố, London sẵn sàng hợp tác với Taliban, nếu lực lượng này tham gia chính phủ liên hiệp ở Afghanistan và tôn trọng các quyền của con người.

Trong khi đó, Trung Quốc bày tỏ hy vọng, Afghanistan sẽ đạt được một thỏa thuận quyền lực rộng khắp và bao trùm, theo đuổi chính sách ổn định và đúng đắn đối với người Hồi giáo, kiên quyết chống khủng bố dưới mọi hình thức và tư tưởng cực đoan, đồng thời cam kết thiết lập quan hệ hữu nghị với tất cả các nước láng giềng. (AFP, Reuters, THX)

TIN LIÊN QUAN
'Nghĩa địa của các đế chế' đang chờ Trung Quốc ở Afghanistan?

Nga-Mỹ:

Nga hé lộ thời gian tổ chức tham vấn ổn định chiến lược với Mỹ

Ngày 14/7, các nguồn tin từ phái đoàn Nga cho hay, nước này và Mỹ bắt đầu "tham vấn về ổn định chiến lược trong một tuần, tại đó cả hai bên sẽ nêu trước quan điểm của họ về việc này".

Các nguồn tin cho biết thêm, Moscow kêu gọi thảo luận về tất cả các loại vũ khí mà bằng cách này hay cách khác ảnh hưởng đến ổn định chiến lược, bao gồm cả vũ khí chiến lược hạt nhân và phi hạt nhân, vũ khí tấn công và phòng thủ ảnh hưởng đến tình hình an ninh toàn cầu và ổn định chiến lược. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia, Tổng thống Putin 'thay lời muốn nói'

Mỹ sẽ làm mọi cách chống lại tin tặc có trụ sở tại Nga nếu Moscow không hành động

Ngày 13/7, tại một sự kiện về công nghệ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay, nước này đã nói rõ với Nga rằng, họ sẽ thực hiện các biện pháp chống lại tin tặc trên lãnh thổ Nga nếu Moscow không có hành động đối phó.

Nhắc lại vụ tấn công mạng SolarWinds, nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ nói rằng, 22 quốc gia đã ủng hộ kết luận của Washington về vai trò của Moscow trong vụ tấn công, khẳng định điều này vô cùng quan trọng vì "chỉ khi cùng chung tiếng nói mới có thể ngăn chặn các hành vi xấu trong tương lai hiệu quả hơn".

Ngoại trưởng Blinken tuyên bố: "Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: Các quốc gia chứa chấp tội phạm mạng có trách nhiệm hành động. Nếu họ không làm vậy, chúng tôi sẽ làm". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Tấn công mạng quy mô lớn - xu hướng mới của các tin tặc

Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ-Đức đạt tiến triển, Ukraine hy vọng, Nga lên tiếng

Ngày 14/7, Ngoại trưởng Đức Haiko Maas cho biết, quá trình đàm phán giữa Đức và Mỹ về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã đạt được tiến triển ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ukraine cũng đang đặt hy vọng vào việc Mỹ và Đức đưa ra các "đảm bảo an ninh" năng lượng cho nước này trước lo ngại Dòng chảy phương Bắc 2 trong Thượng đỉnh này.

Trong khi đó, ngày 13/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow sẽ thực hiện các trách nhiệm liên quan đến việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine theo thỏa thuận 5 năm với Kiev, vốn sẽ hết hạn vào cuối năm 2024: "Nga có những trách nhiệm nhất định theo hợp đồng này và theo lẽ tự nhiên, nó sẽ hoàn thành chúng một cách đầy đủ".

Tuy vậy, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine và các vấn đề liên quan đến những dự án khí đốt khác không nên gắn với các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy về giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine. (TASS, Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nước Nga đã trở thành 'trùm khí đốt' dưới thời Tổng thống Putin như thế nào?

Iran tuyên bố có thể làm giàu uranium ở mức 90% khi cần thiết

Ngày 14/7, theo hãng thông tấn bán chính thức Mehr, phát biểu trong cuộc họp nội các, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran (AEOI) có thể làm giàu uranium có độ tinh khiết lên tới 20%, 60% và thậm chí 90% trong trường hợp cần thiết.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 quy định Iran được phép làm giàu uranium ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran năm 2018, Tehran đã dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận. Cho đến nay, Iran đã làm giàu urani lên tới độ tinh khiết 60%.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Iran trấn an dư luận quốc tế rằng, Tehran làm giàu uranium lên mức tinh khiết 20% chỉ dành cho các mục đích hòa bình, đồng thời khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ đảo ngược những bước đi hạt nhân nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa.

Trước đó, ngày 13/7, cả Mỹ và Iran đều xác nhận đang đàm phán về vấn đề trao đổi tù nhân của hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Đàm phán hạt nhân Iran: Vừa mừng vừa lo

Biển Đông: Mỹ bác bỏ những 'tuyên bố chủ quyền lãnh hải phi pháp' của Trung Quốc

Ngày 14/7, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Tun Hussein khẳng định, các vấn đề liên quan Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình và có tính xây dựng thông qua đối thoại và tham vấn, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng tái khẳng định việc Washington bác bỏ "những tuyên bố chủ quyền lãnh hải phi pháp" của Trung Quốc ở Biển Đông. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vấn đề Biển Đông: Malaysia khẳng định lập trường, Mỹ bác bỏ những 'tuyên bố chủ quyền lãnh hải phi pháp' của Trung Quốc

Mỹ-Trung Quốc: Nghị sỹ Mỹ cảnh báo Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc

Trong một bài báo mới đây trên tờ National Interest, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mark Green đã cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa nước này với Trung Quốc.

Ông Green viết rằng: "Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới - lần này là giữa Mỹ và Trung Quốc".

Theo chính trị gia này, Mỹ và Trung Quốc đã hợp tác chặt chẽ trong các chuỗi cung ứng và "xung đột giữa hai nước có nguy cơ phá hoại các mảng then chốt về kinh tế, như các ngành y tế và ô tô".

Thượng nghị sĩ Mark Green lưu ý thêm: "Hướng Trung Quốc và Mỹ vào một mục tiêu chung từng làm trong quá khứ là hy vọng tốt nhất để ngăn chặn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới". (THX)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Trung Quốc mắc kẹt trong ‘trận chiến thế kỷ’, Washington bị Bắc Kinh bỏ xa tới mức nào?

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Mỹ tăng cường bảo vệ Đại sứ quán

Ngày 13/7, chính phủ Mỹ đã gửi một thêm 12 nhân viên an ninh, bao gồm cả Thủy quân lục chiến, tới Haiti để tăng cường an ninh cho Đại sứ quán nước này sau khi xảy ra vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise hôm 7/7.

Hành động này cho thấy, ngay cả chính phủ Mỹ cũng nhận thấy mức độ không đảm bảo về an ninh sau cái chết của nhà lãnh đạo Haiti.

Cùng ngày, hãng Reuters dẫn hai nguồn tin chính phủ Mỹ xác định, người từng cung cấp tin mật cho Cơ quan Thực thi Ma túy (DEA) của Mỹ là Joseph Vincen, 55 tuổi, là một trong hai công dân Mỹ bị bắt giữ với cáo buộc tham gia vào vụ ám sát Tổng thống Moise. (Reuters)

Tin thế giới 13/7: Nga tuyên bố không ảo tưởng với Mỹ; Afghanistan phản công ác liệt; Tổng thống Nga và niềm tin với Ukraine

Tin thế giới 13/7: Nga tuyên bố không ảo tưởng với Mỹ; Afghanistan phản công ác liệt; Tổng thống Nga và niềm tin với Ukraine

Quan hệ Nga với Mỹ, Ukraine, Mỹ-Trung Quốc, tình hình Afghanistan, quan hệ Israel với Palestine, Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ, ...

Tin thế giới 12/7: Nga kín như bưng lệnh của ông Putin sau cuộc gọi với Mỹ; Ukraine chọc tức Nga? EU khởi động cuộc đua với Trung Quốc

Tin thế giới 12/7: Nga kín như bưng lệnh của ông Putin sau cuộc gọi với Mỹ; Ukraine chọc tức Nga? EU khởi động cuộc đua với Trung Quốc

Quan hệ Nga với Mỹ, Ukraine, Liên minh châu Âu (EU); quan hệ EU với Trung Quốc, Israel; vấn đề Biển Đông, tình hình Bán ...

Bài viết cùng chủ đề

Tình hình Afghanistan

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 5/10/2022: Ma Kết bị ganh ghét

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 5/10/2022: Ma Kết bị ganh ghét

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 5/10/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tin thế giới 4/10: Thượng viện Nga đi bước quan trọng; Đức bi quan 'chẳng có đường hầm mà tìm ra ánh sáng'; tên lửa Triều Tiên chiếm sóng

Tin thế giới 4/10: Thượng viện Nga đi bước quan trọng; Đức bi quan 'chẳng có đường hầm mà tìm ra ánh sáng'; tên lửa Triều Tiên chiếm sóng

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Triều Tiên phóng tên lửa, quan hệ Nga-Đức, mối đe dọa hạt nhân... là một số tin thế giới nổi bật trong 24 giờ qua.
XSMB 5/10, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 5/10/2022. dự đoán XSMB 5/10/2022

XSMB 5/10, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 5/10/2022. dự đoán XSMB 5/10/2022

Baoquocte.vn. XSMB 5/10 - Trực tiếp xổ số miền Bắc hôm nay 5/10/2022. xổ số hôm nay ngày 5 tháng 10. dự đoán xổ số miền Bắc. xổ số hôm nay ...
Covid-19 ngày 4/10: Thêm 1.020 ca mắc mới, hơn 800 ca khỏi bệnh, 2 F0 tử vong

Covid-19 ngày 4/10: Thêm 1.020 ca mắc mới, hơn 800 ca khỏi bệnh, 2 F0 tử vong

Baoquocte.vn. Theo Bộ Y tế, ngày 4/10, Việt Nam có 1.020 ca mắc mới. Như vậy tính từ đầu dịch, Việt Nam có 11.482.334 ca nhiễm Covid-19.
Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại TP. Hồ Chí Minh đã âm tính với virus

Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại TP. Hồ Chí Minh đã âm tính với virus

Baoquocte.vn. Những thông tin mới nhất về tình trạng của bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên từ các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh chiều ...
XSMT 5/10, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 5/10/2022. SXMT 5/10/2022

XSMT 5/10, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 5/10/2022. SXMT 5/10/2022

Baoquocte.vn. XSMT 5/10 - Trực tiếp xổ số miền Trung 5/10/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 5/10/2022. xổ số miền Trung thứ 4. SXMT ...
Sao Việt: Ảnh hậu trường hài hước của Hồng Diễm trong phim mới

Sao Việt: Ảnh hậu trường hài hước của Hồng Diễm trong phim mới

Baoquocte.vn. Diễn viên Việt Anh đăng ảnh hậu trường trong phim mới cùng Hồng Diễm khiến fan thích thú, Hòa Minzy rạng rỡ trên sân khấu...
XSMN 5/10, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 5/10/2022. xổ số hôm nay 5/10/2022

XSMN 5/10, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 5/10/2022. xổ số hôm nay 5/10/2022

Baoquocte.vn. XSMN 5/10 - xổ số hôm nay 5/10 - trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 4 ngày 5/10/2022. xổ số hôm nay ngày 5 tháng ...
Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Các quần đảo Thái Bình Dương sẽ không dễ thoả thuận trước những đề nghị mang tính biểu tượng từ Mỹ.
Hưng Thịnh Land khai trương Trung tâm Dịch vụ Khách hàng đẳng cấp tại TP. Quy Nhơn

Hưng Thịnh Land khai trương Trung tâm Dịch vụ Khách hàng đẳng cấp tại TP. Quy Nhơn

Baoquocte.vn. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ, Hưng Thịnh Land khai trương Trung tâm Dịch vụ Khách hàng tại TP. Quy ...
Bầu cử Brazil: Cờ về tay ai?

Bầu cử Brazil: Cờ về tay ai?

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử sắp tới tại Brazil có thể chứng kiến sự trở lại của chính trị gia cánh tả lão làng, cựu Tổng thống Lula da Silva.
Chiến thắng của liên minh trung hữu: Cột mốc chấn động Italy

Chiến thắng của liên minh trung hữu: Cột mốc chấn động Italy

Baoquocte.vn. Chiến thắng của liên minh trung hữu, bao gồm đảng Anh em Italy, đảng Liên đoàn và đảng Tiến lên Italy đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc: Để trấn an, thêm hàn gắn

Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc: Để trấn an, thêm hàn gắn

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Hàn Quốc sẽ có một vài điểm nhấn đáng chú ý.
Bầu cử ở Thụy Điển và Italy: Thế lưỡng phân tả-hữu trở lại châu Âu

Bầu cử ở Thụy Điển và Italy: Thế lưỡng phân tả-hữu trở lại châu Âu

Baoquocte.vn. Những gì diễn ra ở Thụy Điển và sắp tới là tại Italy có thể báo hiệu của sự xuất hiện của chủ nghĩa hậu dân túy ở châu Âu.
Cái giá của xung đột

Cái giá của xung đột

Baoquocte.vn. Nhìn tổng thể, xung đột Nga-Ukraine là đỉnh điểm của các tranh chấp, bạo lực trong không gian hậu Xô viết.
Thông điệp Liên minh châu Âu: Ukraine và hơn thế nữa

Thông điệp Liên minh châu Âu: Ukraine và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả là chủ đề xuyên suốt, song không phải là duy nhất trong Thông điệp Liên minh châu Âu ngày 14/9.
Ngày Biên-Phiên dịch quốc tế: Đưa thế giới lại gần nhau hơn

Ngày Biên-Phiên dịch quốc tế: Đưa thế giới lại gần nhau hơn

Baoquocte.vn. Ngày 30/9 hàng năm được Liên hợp quốc ghi nhận là Ngày Biên-Phiên dịch quốc tế (International Translation Day).
Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Baoquocte.vn. Hãy cùng TG&VN nhìn lại một số vị quân vương có thời gian giữ ngai vàng lâu trong lịch sử thế giới.
Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Baoquocte.vn. Lũ lụt ở Pakistan cuốn trôi nhà cửa, đường sá, vật nuôi và hoa màu, cướp đi mạng sống của hơn 1.400 người, đẩy hàng triệu người vào cảnh khốn đốn.
Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Anh Elizabeth II (1926-2022) chưa bao giờ học trường công, cũng phải đóng thuế, rất yêu chó corgi...
Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại Balmoral ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì.
Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine buộc các nước tìm kiếm và có điều chỉnh phù hợp về chính sách sử dụng năng lượng.
Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Các quần đảo Thái Bình Dương sẽ không dễ thoả thuận trước những đề nghị mang tính biểu tượng từ Mỹ.
Lý do khiến châu Âu khó từ bỏ cam kết với Ukraine trong năm nay

Lý do khiến châu Âu khó từ bỏ cam kết với Ukraine trong năm nay

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục ủng hộ Ukraine trong 6 tháng tới, dù bất đồng giữa một số nước thành viên cùng khó khăn kinh tế đang đặt ra nhiều thách thức.
50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

Baoquocte.vn. Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản 50 năm qua đã trải qua nhiều cung bậc và đang đối mặt với những khó khăn nhất định.
Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Mông Cổ khỏi bị nước láng giềng lớn chà đạp.
Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Baoquocte.vn. Bộ tứ đang trở nên gần gũi hơn thông qua các gặp thường xuyên hơn, song nguồn lực của Mỹ lại đang đổ vào châu Âu và Trung Đông.
Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Baoquocte.vn. Paris tắt đèn tháp Eiffel, Milan tắt đài phun nước công cộng... khủng hoảng năng lượng đang ngày càng ảnh hưởng tới cuộc sống ở châu Âu.
Phiên bản di động