Tin thế giới 14/7: Tổng thống Ukraine nói ghen tị với ông Putin; nỗi niềm của Tổng thống Nga; Mỹ và NATO phạm sai lầm ở Afghanistan?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Quan hệ Nga với Ukraine, Mỹ; quan hệ Mỹ-Trung Quốc, tình hình Afghanistan, Dòng chảy phương Bắc 2, vụ ám sát Tổng thống Haiti và Biển Đông là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 14/7: Tổng thống Ukraine nói ghen tị với ông Putin; nỗi niềm của Tổng thống Nga; Mỹ phạm sai lầm ở Afghanistan?
Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng, dù ông Putin nói về 'tình anh em' giữa hai dân tộc, nhưng những hành động của Nga lại 'chẳng theo kiểu anh em'. (Nguồn: EPA-EFE)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế trong ngày:

Nga-Ukraine:

'Nỗi niềm' của Tổng thống Nga

Ngày 13/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đã suy nghĩ trong nhiều tháng về việc viết bài báo Về sự thống nhất lịch sử của người Nga và người Ukraine, được đăng trên trang web của Điện Kremlin cùng ngày, vốn đề cập tất cả vấn đề trong quan hệ song phương "dựa trên các sự kiện và tài liệu lịch sử".

Giải thích về lý do viết bài báo, nhà lãnh đạo Nga cho hay, quan hệ giữa nước này với Ukraine đã thay đổi trong khi các hoạt động chống Moscow đang bắt đầu: "Tình hình đòi hỏi chúng ta phải xem xét kỹ hơn thế giới mà chúng ta đang sống, chúng ta là ai, mối quan hệ của chúng ta với những người thân và láng giềng gần gũi nhất của chúng ta ra sao".

Bên cạnh đó, ông chủ Điện Kremlin cũng nhấn mạnh, ngày nay ở Ukraine, có hàng triệu người, cũng như các lực lượng chính trị muốn khôi phục quan hệ với Nga, nhưng họ không được phép thực hiện các kế hoạch này và bị loại khỏi chính trường một cách sai trái.

Ông Putin cho biết, bài báo này gửi tới người dân Nga, người dân Ukraine và cả "những người bảo trợ cho giới lãnh đạo chính trị của Ukraine ngày nay", đồng thời bày tỏ hy vọng, giới lãnh đạo Ukraine sẽ đọc bài báo.

Tổng thống Putin cũng khẳng định sẵn sàng thảo luận với giới lãnh đạo Ukraine về bài báo này. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Chiến lược an ninh quốc gia Nga: Thức thời và quyết đoán

Tổng thống Ukraine nói về bài báo của ông Putin: 'Tôi chỉ có thể ghen tị'

Ngày 13/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phản biện đề cập của ông Putin về "tình anh em" giữa hai dân tộc trong bài báo: "Nga đã quên nhắc đến Ukraine trong vai trò 'dân tộc anh em' khi nói về chiến thắng chủ nghĩa phát xít, về Thế chiến II, về biết bao nhiêu sinh mạng người Ukraine đã mất và trong những dịp khác. Tôi cho rằng làm như vậy là không theo kiểu anh em".

Cho biết "chưa có thời gian" đọc cặn kẽ toàn bộ nội dung bài báo, nhà lãnh đạo Ukraine nói: "Thông qua một số đoạn đã đọc thì tôi có thế thấy đây là một bài viết sâu. Quả thật, Tổng thống Nga đã bỏ ra rất nhiều thời gian, bởi vì trong bài có trích dẫn nhiều thông tin và dữ liệu lịch sử".

Nhắc lại rằng, dù Kiev thường xuyên nói về cuộc gặp song phương nhưng "Tổng thống Nga không có đủ thời gian cho cuộc gặp", ông Zelensky bóng gió: "Trước đây tôi không biết ông ấy đã dành thời gian của mình cho việc gì, nhưng bây giờ tôi đã thấy kết quả".

Tổng thống Zelensky nói: "Tôi chỉ có thể ghen tị khi tổng thống của một quốc gia lớn như vậy có thể bỏ ra nhiều thời gian cho một công việc chi tiết đến mức đó".

Tuyên bố sẵn sàng thảo luận riêng cùng ông Putin về một số khía cạnh của bài báo, ông Zelensky nói "có thể tôi sẽ cung cấp thêm cho ông ấy rất nhiều tài liệu để sử dụng cho bài báo khác trong tương lai".

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng khẳng định, sẽ đọc kỹ bài báo của Tổng thống Putin và "bởi bài báo được viết bằng tiếng Ukraine nên chúng tôi phải trả lời. Chúng tôi sẽ suy nghĩ". (RIA Novosti)

TIN LIÊN QUAN
Nga gay gắt: NATO khiến Kyiv hoàn toàn mất chủ quyền và người Ukraine chống lại nhau

Tình hình Afghanistan: Quyết định rút quân là một 'sai lầm'?

Ngày 14/7, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã chỉ trích việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân khỏi Afghanistan, cho rằng, người dân tại quốc gia này đã bị bỏ lại và bị lực lượng phiến quân Taliban “tàn sát”.

Ông cũng tin rằng, Thủ tướng Đức Angela Merkel, người sẽ rời khỏi chính trường vào cuối năm nay sau 16 năm cầm quyền, cũng “cảm thấy như vậy”.

Cùng ngày, Nga đã hối thúc chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban khởi động các cuộc đàm phán có ý nghĩa nhằm sớm thành lập một chính quyền liên hiệp chuyển tiếp trước khi quá muộn.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cũng tuyên bố, London sẵn sàng hợp tác với Taliban, nếu lực lượng này tham gia chính phủ liên hiệp ở Afghanistan và tôn trọng các quyền của con người.

Trong khi đó, Trung Quốc bày tỏ hy vọng, Afghanistan sẽ đạt được một thỏa thuận quyền lực rộng khắp và bao trùm, theo đuổi chính sách ổn định và đúng đắn đối với người Hồi giáo, kiên quyết chống khủng bố dưới mọi hình thức và tư tưởng cực đoan, đồng thời cam kết thiết lập quan hệ hữu nghị với tất cả các nước láng giềng. (AFP, Reuters, THX)

TIN LIÊN QUAN
'Nghĩa địa của các đế chế' đang chờ Trung Quốc ở Afghanistan?

Nga-Mỹ:

Nga hé lộ thời gian tổ chức tham vấn ổn định chiến lược với Mỹ

Ngày 14/7, các nguồn tin từ phái đoàn Nga cho hay, nước này và Mỹ bắt đầu "tham vấn về ổn định chiến lược trong một tuần, tại đó cả hai bên sẽ nêu trước quan điểm của họ về việc này".

Các nguồn tin cho biết thêm, Moscow kêu gọi thảo luận về tất cả các loại vũ khí mà bằng cách này hay cách khác ảnh hưởng đến ổn định chiến lược, bao gồm cả vũ khí chiến lược hạt nhân và phi hạt nhân, vũ khí tấn công và phòng thủ ảnh hưởng đến tình hình an ninh toàn cầu và ổn định chiến lược. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia, Tổng thống Putin 'thay lời muốn nói'

Mỹ sẽ làm mọi cách chống lại tin tặc có trụ sở tại Nga nếu Moscow không hành động

Ngày 13/7, tại một sự kiện về công nghệ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay, nước này đã nói rõ với Nga rằng, họ sẽ thực hiện các biện pháp chống lại tin tặc trên lãnh thổ Nga nếu Moscow không có hành động đối phó.

Nhắc lại vụ tấn công mạng SolarWinds, nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ nói rằng, 22 quốc gia đã ủng hộ kết luận của Washington về vai trò của Moscow trong vụ tấn công, khẳng định điều này vô cùng quan trọng vì "chỉ khi cùng chung tiếng nói mới có thể ngăn chặn các hành vi xấu trong tương lai hiệu quả hơn".

Ngoại trưởng Blinken tuyên bố: "Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: Các quốc gia chứa chấp tội phạm mạng có trách nhiệm hành động. Nếu họ không làm vậy, chúng tôi sẽ làm". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Tấn công mạng quy mô lớn - xu hướng mới của các tin tặc

Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ-Đức đạt tiến triển, Ukraine hy vọng, Nga lên tiếng

Ngày 14/7, Ngoại trưởng Đức Haiko Maas cho biết, quá trình đàm phán giữa Đức và Mỹ về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã đạt được tiến triển ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ukraine cũng đang đặt hy vọng vào việc Mỹ và Đức đưa ra các "đảm bảo an ninh" năng lượng cho nước này trước lo ngại Dòng chảy phương Bắc 2 trong Thượng đỉnh này.

Trong khi đó, ngày 13/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow sẽ thực hiện các trách nhiệm liên quan đến việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine theo thỏa thuận 5 năm với Kiev, vốn sẽ hết hạn vào cuối năm 2024: "Nga có những trách nhiệm nhất định theo hợp đồng này và theo lẽ tự nhiên, nó sẽ hoàn thành chúng một cách đầy đủ".

Tuy vậy, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine và các vấn đề liên quan đến những dự án khí đốt khác không nên gắn với các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy về giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine. (TASS, Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nước Nga đã trở thành 'trùm khí đốt' dưới thời Tổng thống Putin như thế nào?

Iran tuyên bố có thể làm giàu uranium ở mức 90% khi cần thiết

Ngày 14/7, theo hãng thông tấn bán chính thức Mehr, phát biểu trong cuộc họp nội các, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran (AEOI) có thể làm giàu uranium có độ tinh khiết lên tới 20%, 60% và thậm chí 90% trong trường hợp cần thiết.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 quy định Iran được phép làm giàu uranium ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran năm 2018, Tehran đã dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận. Cho đến nay, Iran đã làm giàu urani lên tới độ tinh khiết 60%.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Iran trấn an dư luận quốc tế rằng, Tehran làm giàu uranium lên mức tinh khiết 20% chỉ dành cho các mục đích hòa bình, đồng thời khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ đảo ngược những bước đi hạt nhân nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa.

Trước đó, ngày 13/7, cả Mỹ và Iran đều xác nhận đang đàm phán về vấn đề trao đổi tù nhân của hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Đàm phán hạt nhân Iran: Vừa mừng vừa lo

Biển Đông: Mỹ bác bỏ những 'tuyên bố chủ quyền lãnh hải phi pháp' của Trung Quốc

Ngày 14/7, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Tun Hussein khẳng định, các vấn đề liên quan Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình và có tính xây dựng thông qua đối thoại và tham vấn, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng tái khẳng định việc Washington bác bỏ "những tuyên bố chủ quyền lãnh hải phi pháp" của Trung Quốc ở Biển Đông. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vấn đề Biển Đông: Malaysia khẳng định lập trường, Mỹ bác bỏ những 'tuyên bố chủ quyền lãnh hải phi pháp' của Trung Quốc

Mỹ-Trung Quốc: Nghị sỹ Mỹ cảnh báo Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc

Trong một bài báo mới đây trên tờ National Interest, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mark Green đã cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa nước này với Trung Quốc.

Ông Green viết rằng: "Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới - lần này là giữa Mỹ và Trung Quốc".

Theo chính trị gia này, Mỹ và Trung Quốc đã hợp tác chặt chẽ trong các chuỗi cung ứng và "xung đột giữa hai nước có nguy cơ phá hoại các mảng then chốt về kinh tế, như các ngành y tế và ô tô".

Thượng nghị sĩ Mark Green lưu ý thêm: "Hướng Trung Quốc và Mỹ vào một mục tiêu chung từng làm trong quá khứ là hy vọng tốt nhất để ngăn chặn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới". (THX)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Trung Quốc mắc kẹt trong ‘trận chiến thế kỷ’, Washington bị Bắc Kinh bỏ xa tới mức nào?

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Mỹ tăng cường bảo vệ Đại sứ quán

Ngày 13/7, chính phủ Mỹ đã gửi một thêm 12 nhân viên an ninh, bao gồm cả Thủy quân lục chiến, tới Haiti để tăng cường an ninh cho Đại sứ quán nước này sau khi xảy ra vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise hôm 7/7.

Hành động này cho thấy, ngay cả chính phủ Mỹ cũng nhận thấy mức độ không đảm bảo về an ninh sau cái chết của nhà lãnh đạo Haiti.

Cùng ngày, hãng Reuters dẫn hai nguồn tin chính phủ Mỹ xác định, người từng cung cấp tin mật cho Cơ quan Thực thi Ma túy (DEA) của Mỹ là Joseph Vincen, 55 tuổi, là một trong hai công dân Mỹ bị bắt giữ với cáo buộc tham gia vào vụ ám sát Tổng thống Moise. (Reuters)

Tin thế giới 13/7: Nga tuyên bố không ảo tưởng với Mỹ; Afghanistan phản công ác liệt; Tổng thống Nga và niềm tin với Ukraine

Tin thế giới 13/7: Nga tuyên bố không ảo tưởng với Mỹ; Afghanistan phản công ác liệt; Tổng thống Nga và niềm tin với Ukraine

Quan hệ Nga với Mỹ, Ukraine, Mỹ-Trung Quốc, tình hình Afghanistan, quan hệ Israel với Palestine, Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ, ...

Tin thế giới 12/7: Nga kín như bưng lệnh của ông Putin sau cuộc gọi với Mỹ; Ukraine chọc tức Nga? EU khởi động cuộc đua với Trung Quốc

Tin thế giới 12/7: Nga kín như bưng lệnh của ông Putin sau cuộc gọi với Mỹ; Ukraine chọc tức Nga? EU khởi động cuộc đua với Trung Quốc

Quan hệ Nga với Mỹ, Ukraine, Liên minh châu Âu (EU); quan hệ EU với Trung Quốc, Israel; vấn đề Biển Đông, tình hình Bán ...

Đọc thêm

Vụ vận động viên Belarus đào tẩu: Hé lộ hành trình; Áo nhập cuộc; Ba Lan cấp thị thực cho người chồng

Vụ vận động viên Belarus đào tẩu: Hé lộ hành trình; Áo nhập cuộc; Ba Lan cấp thị thực cho người chồng

Baoquocte.vn. Theo Bộ Nội vụ Áo, nếu vận động viên chạy nước rút Belarus nộp đơn xin tị nạn tại Áo, đơn này sẽ được xử lý trong khuôn khổ luật ...
Tóc Tiên hát tặng bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong bộ đồ bảo hộ kín mít

Tóc Tiên hát tặng bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong bộ đồ bảo hộ kín mít

Baoquocte.vn. Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, Tóc Tiên và nhiều nghệ sĩ hát tặng các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện dã chiến gây xúc động.
Truyền thông Đức: Berlin cáo buộc một phụ nữ làm gián điệp cho Trung Quốc

Truyền thông Đức: Berlin cáo buộc một phụ nữ làm gián điệp cho Trung Quốc

Baoquocte.vn. Các công tố viên Đức cáo buộc Klara K., một phụ nữ mang hai quốc tịch Đức và Italy, tội hoạt động gián điệp cho Trung Quốc trong nhiều năm.
Mỹ lên kế hoạch cho phép người nước ngoài đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ nhập cảnh

Mỹ lên kế hoạch cho phép người nước ngoài đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ nhập cảnh

Baoquocte.vn. Ngày 4/8, Mỹ cho biết sẽ bắt đầu cho phép những người nước ngoài đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ được nhập cảnh vào nước này.
Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam 'hút khách'

Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam 'hút khách'

Baoquocte.vn. Thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam thời gian qua vẫn chưa hết nóng và thị trường vẫn còn nhiều dư địa để các công ty nhỏ 'chen ...
Nữ ca sĩ Rihanna gia nhập câu lạc bộ tỷ phú với khối tài sản 1,7 tỷ USD

Nữ ca sĩ Rihanna gia nhập câu lạc bộ tỷ phú với khối tài sản 1,7 tỷ USD

Baoquocte.vn. Ngày 4/8, tạp chí Forbes đưa tin, Rihanna đã chính thức gia nhập câu lạc bộ tỷ phú với giá trị tài sản lên tới 1,7 tỷ USD.
Thực hư Đại sứ Nhật Bản tại Australia bị cáo buộc 'nói xấu' Trung Quốc

Thực hư Đại sứ Nhật Bản tại Australia bị cáo buộc 'nói xấu' Trung Quốc

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia đã công khai chỉ trích Đại sứ Nhật Bản Shingo Yamagami, vì cho rằng ông này đã 'nói xấu' về Trung Quốc.
Hàng ngàn binh sĩ Mỹ và Indonesia tiến vào cuộc tập trận 'khủng' phòng thủ biển đảo

Hàng ngàn binh sĩ Mỹ và Indonesia tiến vào cuộc tập trận 'khủng' phòng thủ biển đảo

Baoquocte.vn. Hàng nghìn quân nhân Indonesia và Mỹ tham gia các hoạt động tập trận chung có quy mô lớn nhất trong lịch sử hợp tác của hai nước kéo dài ...
Hội đồng Bảo an họp định kỳ để nghe báo cáo của Ban Thư ký LHQ về vấn đề vũ khí hoá học tại Syria

Hội đồng Bảo an họp định kỳ để nghe báo cáo của Ban Thư ký LHQ về vấn đề vũ khí hoá học tại Syria

Baoquocte.vn. Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định lập trường của Việt Nam trong việc lên án hành vi sử dụng vũ khí hoá học.
Lộ thông tin chính phủ Venezuela chuẩn bị 'thương lượng sòng phẳng' với phe đối lập

Lộ thông tin chính phủ Venezuela chuẩn bị 'thương lượng sòng phẳng' với phe đối lập

Baoquocte.vn. Dự kiến, chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ khởi động cuộc đối thoại tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng tại nước này từ ngày 13/8 ở Mexico.
Thế vận hội Olympic Tokyo 2020: Cuộc sống phải như thế !

Thế vận hội Olympic Tokyo 2020: Cuộc sống phải như thế !

Baoquocte.vn. Việc Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 vẫn diễn ra và thành công bất chấp dịch bệnh là một biểu hiện cho quyết tâm và ý chí con người. TG&VN bình luận.
Ẩn ý đằng sau một chuyến thăm

Ẩn ý đằng sau một chuyến thăm

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chọn Việt Nam là một trong ba điểm đến trong chuyến thăm đầu tiên đến Đông Nam Á. Hẳn có lý do?
Thách thức kinh tế, thỏa thuận hạt nhân chờ tân Tổng thống Iran

Thách thức kinh tế, thỏa thuận hạt nhân chờ tân Tổng thống Iran

Baoquocte.vn. Phục hồi nền kinh tế, tháo gỡ cấm vận, xử lý quan hệ với Mỹ là nhiệm vụ mà ông Raisi cần sớm bắt tay thực hiện sau khi nhậm chức Tổng thống Iran ngày ...
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Philippines: Phía sau một thỏa thuận là....

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Philippines: Phía sau một thỏa thuận là....

Baoquocte.vn. Mấu chốt trong chuyến thăm Philippines của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin được tháo gỡ là "điềm lành" được báo trước? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken từ ngày 27-28/7 cho thấy hai nước "cần có nhau" hơn bao giờ hết. Bình luận của TG&VN.
Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Baoquocte.vn. Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq không có nghĩa là buông bỏ hoàn toàn cuộc chơi. Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chơi theo kiểu chơi khác. Báo TG&VN bình luận.
Quân đội Nga: Diện mạo mới, vượt xa Mỹ?

Quân đội Nga: Diện mạo mới, vượt xa Mỹ?

Baoquocte.vn. Chiến lược cải cách mang tên 'Diện mạo mới' năm 2008 của quân đội Nga giúp nước này khẳng định vị trí cường quốc quân sự.
Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Baoquocte.vn. Ngoại giao kinh tế nếu được thực hiện đúng cách, có khả năng thúc đẩy quốc gia tăng tưởng mạnh mẽ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp thăm Việt Nam là người trung thành với các chiến lược của Tổng thống Joe Biden.
Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Baoquocte.vn. Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus của Nga được đánh giá có sức mạnh vượt trội gấp nhiều lần so với S-400.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Mỹ từng bước siết gọng kìm thương mại kỹ thuật số đối với Trung Quốc

Mỹ từng bước siết gọng kìm thương mại kỹ thuật số đối với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tác giả Elliot Silverberg và Daniel Aum phân tích về nỗ lực tạo gọng kìm thương mại kỹ thuật số của Mỹ đối với Trung Quốc.
Chính quyền của ông Joe Biden đưa Đông Nam Á 'trở lại tầm ngắm'

Chính quyền của ông Joe Biden đưa Đông Nam Á 'trở lại tầm ngắm'

Baoquocte.vn. Giáo sư Brad Glosserman, cố vấn cấp cao của Pacific Forum, đã phân tích về quá trình trở lại Đông Nam Á của nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden.
Nga hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic, thách thức NATO

Nga hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic, thách thức NATO

Baoquocte.vn. Nga đang hoàn tất việc hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic ở Kaliningrad nhằm đối phó với các nguy cơ từ NATO.
Chuyên gia Nga: Mỹ là người 'buông tay' trước trong mối quan hệ này

Chuyên gia Nga: Mỹ là người 'buông tay' trước trong mối quan hệ này

Baoquocte.vn. Theo các chuyên gia Nga, một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là phá vỡ lòng tin và gia tăng các nguy cơ.
Mỹ ‘đau đầu’ trước bài toán tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19

Mỹ ‘đau đầu’ trước bài toán tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Washington chưa thể tìm ra lời giải trước thái độ vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh.
Vì sao tập trận Nga-Belarus Zapad-2021 khiến phương Tây ‘mất ăn mất ngủ’?

Vì sao tập trận Nga-Belarus Zapad-2021 khiến phương Tây ‘mất ăn mất ngủ’?

Baoquocte.vn. Quân đội và vũ khí quân sự Nga đã hiện diện ở Belarus, chuẩn bị cho cuộc tập trận 4 năm/lần mang tên Zapad-2021, sự kiện khiến phương Tây quan ngại.
Phiên bản di động