Radar 'săn mục tiêu tàng hình' của Nga lợi hại thế nào?

12/10/2019 14:36
Lê Ngọc
12/10/2019 14:36

TGVN. Truyền thông Nga cho biết, đến cuối năm 2019, lực lượng Phòng không Quân khu phía Nam của Nga sẽ được trang bị hệ thống radar có khả năng phát hiện và phân biệt các máy bay tàng hình, có tính cơ động cao và tính năng kỹ thuật độc đáo mang mật danh “Niobiy-SV”, phủ sóng toàn bộ phía Nam nước Nga và khu vực lân cận biển Đen.

TIN LIÊN QUAN
radar san muc tieu tang hinh cua nga loi hai the nao ​Quân đội Mỹ tập trận với bản sao vũ khí của Nga
radar san muc tieu tang hinh cua nga loi hai the nao ​Thái Lan muốn mua khí tài quân sự và vũ khí của Nga
radar san muc tieu tang hinh cua nga loi hai the nao
Cùng với các tổ hợp radar khác, Niobiy-SV sẽ sớm tham gia canh giữ bầu trời nước Nga. (Nguồn: News Land)

Không chỉ các mục tiêu bay thông thường như máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và các thiết bị bay không người lái loại nhỏ, radar Niobiy-SV còn có khả năng phát hiện và phân biệt các máy bay tàng hình, theo dõi tên lửa siêu thanh. Một khi đưa vào biên chế, Niobiy-SV sẽ nâng cao khả năng kiểm soát vùng trời phía Nam nước Nga - nhiệm vụ trở nên cấp thiết sau khi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hết hiệu lực.

INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988, theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500km). Tuy nhiên, Mỹ và Nga đã nhiều lần chỉ trích lẫn nhau vi phạm thỏa thuận. Tháng 8/2019, Mỹ đã chính thức rút khỏi INF và Nga cũng đình chỉ hiệp ước.

Radar Niobiy-SV sử dụng dải sóng mét (m) có thể phát hiện nhiều loại máy bay tàng hình bao gồm cả máy bay ném bom chiến lược B-2, các máy bay tiêm kích F-22, F-35 của Mỹ từ khoảng cách 200km, có thể được tích hợp với các hệ thống phòng không hiện đại, và chia sẻ các thông tin cần thiết. Đồng thời, radar Niobiy-SV có thể sử dụng sóng centimet, nhờ đó, nâng cao độ chính xác của chỉ định mục tiêu và tổ hợp radar trở nên an toàn trước tên lửa chống radar AGM-88 HARM.

Radar Niobiy-SV được lắp đặt trên xe Kamas, có khả năng việt dã cao, thời gian triển khai hoạt động 10-15 phút, dự trữ nhiên liệu cho hành trình 500km, có thể hoàn thành việc di chuyển thiết bị trong thời gian ngắn, giúp cải thiện đáng kể khả năng sống sót của radar trước các cuộc tấn công của đối phương.

Theo thông tin được tiết lộ, radar Niobiy-SV do ê-kip gồm 3 người vận hành, có thể theo dõi đồng thời 300 mục tiêu, tầm phát hiện mục tiêu từ 5-500km ở độ cao 65km, tốc độ bay 5-1500 m/giây - rất ít tên lửa hiện có và không có máy bay nào có thể đạt tốc độ cao hơn mức này. Niobiy-SV có thể phát hiện vật thể tiết diện 1m2 trên bầu trời ở độ cao hàng chục km từ khoảng cách 230 km. Trên thực tế, chỉ cần vài radar Niobiy-SV có thể kiểm soát toàn bộ Biển Đen.

Theo Thượng tướng Leonid Ivashov, Viện trưởng Viện nghiên cứu các vấn đề địa chính trị của Nga, radar mới Niobiy-SV là sự cần thiết để có thể đối phó với các hệ thống vũ khí phóng các tên lửa tấn công của các đối thủ.

radar san muc tieu tang hinh cua nga loi hai the nao Tên lửa Đông Phong - “Bảo bối” của Trung Quốc

TGVN. Tại cuộc trình diễn kéo dài 80 phút được dàn dựng công phu của 160 máy bay và 580 thiết bị vũ khí ở ...

radar san muc tieu tang hinh cua nga loi hai the nao Tiêm kích Mỹ xua đuổi máy bay ném bom của Nga trên vùng trời Alaska

TGVN. Ngày 8/8, Bộ Tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, các máy bay tiêm kích của Mỹ và Canada đã chặn đứng các ...

radar san muc tieu tang hinh cua nga loi hai the nao Vì sao tiêm kích tàng hình ATN-51 sẽ chỉ là giấc mơ dang dở của Nga?

Đánh giá tổng thế tính năng kỹ chiến thuật của siêu tiêm kích tàng hình đa năng ATN-51, hầu như mọi nhận xét từ giới ...

(theo Politexpert, Top War)