Sau khi tách Jammu và Kashmir, Ấn Độ phát hành bản đồ mới, Nepal phản đối

08/11/2019 09:43

TGVN. Nepal đã phản đối bản đồ chính trị mới xuất bản của Ấn Độ sau khi nước này tách bang Jammu và Kashmir, song New Delhi cho rằng, đây là bản đồ phản ánh chính xác lãnh thổ Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
sau khi tach jammu va kashmir an do phat hanh ban do moi nepal phan doi Bắc Kinh tố hành động của Ấn Độ ở Jammu & Kashmir là vi phạm chủ quyền
sau khi tach jammu va kashmir an do phat hanh ban do moi nepal phan doi New Delhi cảnh báo Bắc Kinh ‘tránh xa’ tranh chấp Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan
sau khi tach jammu va kashmir an do phat hanh ban do moi nepal phan doi
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar khẳng định, bản đồ mới không hề điều chỉnh biên giới với Nepal.

Ấn Độ đã công bố bản đồ chính trị mới cho thấy khu vực Kalapani thuộc quận Pithoragarh, bang Uttarakhand của Ấn Độ trong khi Kathmandu coi khu vực chưa được giải quyết này là một phần của quận Nepal Dar Darula thuộc Nepal.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Nepal khẳng định, Chính phủ Nepal tin tưởng chắc chắn rằng, Kalapani là một phần của mình và bất kỳ hành động đơn phương nào dọc biên giới Nepal-Ấn Độ là không thể chấp nhận được.

Phản ứng lại thông cáo này, phát biểu họp báo thường kỳ ngày 7/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar khẳng định, bản đồ mới không hề điều chỉnh biên giới với Nepal. Ông Kumar cho biết thêm, việc phân định ranh giới với Nepal đang diễn ra theo cơ chế hiện hành.

Ngoài ra, Người phát ngôn này nhắc lại cam kết của Ấn Độ tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại trên tinh thần quan hệ gần gũi và thân thiện giữa hai nước láng giềng.

Bản đồ được đề cập nêu trên do Bộ Nội vụ Ấn Độ phát hành sau khi bang Jammu và Kashmir được nước này tách thành hai vùng lãnh thổ liên bang Ladakh và Jammu và Kashmir mới.

sau khi tach jammu va kashmir an do phat hanh ban do moi nepal phan doi Quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ: Thực tế và bản chất (Kỳ II)

TGVN. Dù được kỳ vọng, song thực tế cho thấy Thượng đỉnh không chính thức lần thứ hai giữa Thủ tướng Ấn Độ và Chủ ...

sau khi tach jammu va kashmir an do phat hanh ban do moi nepal phan doi Ấn Độ tuyên bố gỡ bỏ các hạn chế ở Jammu và Kashmir trong vài ngày tới

TGVN. Ngày 16/8, chính quyền liên bang Ấn Độ thông báo với Tòa án Tối cao rằng, nước này sẽ dỡ bỏ các hạn chế ...

sau khi tach jammu va kashmir an do phat hanh ban do moi nepal phan doi Jammu - Kashmir và tầm nhìn người Ấn

TGVN. Bãi bỏ cơ chế tự trị cho Jammu và Kashmir chỉ là bước đầu trong kế hoạch tổng thể “chậm mà chắc” của Ấn ...

QT