New Delhi cảnh báo Bắc Kinh ‘tránh xa’ tranh chấp Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan

11/10/2019 11:42
Cẩm Yến
11/10/2019 11:42

TGVN. Tranh chấp Kashmir là vấn đề nội bộ, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết một ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Thủ tướng Pakistan Imran Khan.

TIN LIÊN QUAN
new delhi canh bao bac kinh tranh xa tranh chap kashmir giua an do va pakistan Tình trạng ô nhiễm ở Delhi được cải thiện
new delhi canh bao bac kinh tranh xa tranh chap kashmir giua an do va pakistan Thủ tướng Modi muốn tiếp thêm 'sinh lực' cho mối quan hệ với Mỹ
new delhi canh bao bac kinh tranh xa tranh chap kashmir giua an do va pakistan
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh ngày 9/10. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Một ngày trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh không chính thức giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ, New Delhi đã cảnh báo Bắc Kinh nên “tránh xa” tranh chấp giữa nước này với Islamabad về khu vực Kashmir thuộc dãy Himalaya.

Ngày 10/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar cho biết: “Chúng tôi đã xem báo cáo về cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Thủ tướng Pakistan Imran Khan, đề cập các cuộc thảo luận về Kashmir”.

“Lập trường của Ấn Độ là nhất quán và rõ ràng rằng Jammu và Kashmir là một phần không thể thiếu của Ấn Độ. Trung Quốc nhận thức rõ về lập trường này của chúng tôi. Các vấn đề nội bộ của Ấn Độ không phải là chủ đề để các nước khác bình luận”, ông Raveesh Kumar khẳng định.

Cảnh báo trên được Ấn Độ đưa ra sau khi Trung Quốc và Pakistan thông qua Tuyên bố chung sau chuyến thăm Bắc Kinh hai ngày của Thủ tướng Imran Khan, nhấn mạnh rằng Trung Quốc phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào làm phức tạp tình hình ở khu vực tranh chấp.

“Phía Pakistan đã thông báo cho Trung Quốc về tình hình ở Jammu và Kashmir, bao gồm các mối quan ngại, lập trường và các vấn đề khẩn cấp hiện nay,” tuyên bố trên nêu rõ.

“Phía Trung Quốc phản hồi rằng nước này rất quan tâm đến tình hình hiện tại ở Jammu và Kashmir, đồng thời tái khẳng định rằng vấn đề Kashmir là tranh chấp để lại từ quá khứ và cần được giải quyết một cách đúng đắn và hòa bình trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc, các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các hiệp định song phương” .

Đảng Quốc đại Ấn Độ - đảng đối lập lớn ở Ấn Độ, nhanh chóng phản ứng lại tuyên bố trên, nêu lên những vấn đề mà Trung Quốc nói là vấn đề nội bộ của mình. Trên trang Twitter ngày 10/10, Người phát ngôn của Đảng Quốc đại Manish Tewari đặt câu hỏi tại sao Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi không nói rằng “Chúng tôi đang theo dõi các cuộc biểu tình ở Hong Kong. Chúng tôi đang theo dõi tình hình ở Tân Cương và Tây Tạng. Chúng tôi đang theo dõi tình hình Biển Đông…”

Dự kiến, vấn đề Kashmir và việc Ấn Độ thay đổi cơ chế của khu vực tranh chấp sẽ được thảo luận tại cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Modi ngày 11-12/10 tới tại bang Tamil Nadu.

Trước đó, vào ngày 5/8, New Delhi bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp về việc trao quyền tự trị đặc biệt của khu vực Jammu và Kashmir, phân chia thành hai vùng lãnh thổ liên bang do Trung ương quản lý.

Pakistan - đồng minh thân cận nhất ở Nam Á của Trung Quốc, đã lên án động thái này trong bối cảnh cả Islamabad và New Delhi đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực này.

Trung Quốc - nước cũng tuyên bố chủ quyền đối với một phần của Kashmir, cho rằng hành động thay đổi hiện trạng “đơn phương” của Ấn Độ là “không thể chấp nhận được” và “gây phương hại tới chủ quyền của Trung Quốc”.

Trung Quốc đã nói với Ấn Độ rằng, Bắc Kinh rất quan tâm đến vấn đề Kashmir, và thúc đẩy yêu cầu thảo luận về vấn đề này của Pakistan tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chính phủ Ấn Độ khẳng định, đây hoàn toàn là vấn đề nội bộ của New Delhi và quyết định ngày 5/8 “không có tác động gì đến Trung Quốc”.

new delhi canh bao bac kinh tranh xa tranh chap kashmir giua an do va pakistan Thăm Nga, Ngoại trưởng Ấn Độ tuyên bố New Delhi hy vọng trở thành láng giềng bình thường với Pakistan

TGVN. Ngày 27/8, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao liên quan tới khu vực Kashmir, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tuyên bố, New ...

new delhi canh bao bac kinh tranh xa tranh chap kashmir giua an do va pakistan Ấn Độ: Người dân thủ đô New Delhi sắp được dùng Wi-Fi miễn phí

TGVN. Chính quyền thủ đô New Delhi sẽ lắp đặt hàng nghìn trạm phát sóng mạng Wi-Fi trên toàn thành phố, giúp người dân được ...

new delhi canh bao bac kinh tranh xa tranh chap kashmir giua an do va pakistan Đến Delhi để cảm nhận tâm hồn Ấn. Ghi chép của phóng viên TG&VN.

TGVN. Khi được hỏi ấn tượng về đất nước Ấn Độ, không ít người Việt sẽ nói về những tiêu cực như ô nhiễm, đói ...

(theo SCMP)