Trung Quốc nêu vấn đề Kashmir, Ấn Độ nói đây là “vấn đề nội bộ”

29/09/2019 14:37

TGVN. Ấn Độ phản đối việc Trung Quốc đề cập vấn đề Kashmir tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, cho rằng những diễn biến gần đây là “vấn đề nội bộ” của New Delhi.    

TIN LIÊN QUAN
trung quoc neu van de kashmir an do noi day la van de noi bo Tổng thống Mỹ lại đề nghị làm trung gian hòa giải cho vấn đề Kashmir
trung quoc neu van de kashmir an do noi day la van de noi bo Đại sứ Ấn Độ tại LHQ chỉ trích sự can thiệp quốc tế vào vấn đề Kashmir
trung quoc neu van de kashmir an do noi day la van de noi bo
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar nói rằng Kashmir là một phần không thể thiếu của Ấn Độ. (Nguồn: Indian Express)

Trong phát biểu ngày 28/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar đã phản đối việc Trung Quốc đề cập vấn đề Kashmir, nói rằng khu vực này là một phần không thể thiếu của Ấn Độ và tất cả các quốc gia nên tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

"Chúng tôi hy vọng rằng các quốc gia khác sẽ tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ, và từ bỏ nỗ lực thay đổi hiện trạng thông qua cái gọi là Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan ở Kashmir do Pakistan chiếm đóng một cách bất hợp pháp".

Ông cũng nói rằng những diễn biến gần đây hoàn toàn là một "vấn đề nội bộ đối với chúng tôi".

Ấn Độ từ ngày 5/8 đã chấm dứt tình trạng đặc biệt của bang Jammu và Kashmir sau khi bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp về việc trao quyền tự trị đặc biệt và tách bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang gồm Jammu và Kashmir và Ladakh.

Pakistan phản ứng mạnh mẽ trước quyết định trên của Ấn Độ, hạ thấp quan hệ ngoại giao và trục xuất Đại sứ Ấn Độ.

Trước đó, ngày 27/9, trong phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nêu lên vấn đề Kashmir, nói rằng "tranh chấp còn sót lại từ quá khứ" cần được giải quyết một cách hòa bình và đúng đắn theo Hiến chương Liên hợp quốc, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và thỏa thuận song phương.

Trung Quốc, một đồng minh thân cận của Pakistan, cũng nhấn mạnh rằng không nên có hành động đơn phương thay đổi "hiện trạng".

trung quoc neu van de kashmir an do noi day la van de noi bo
Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nhấn mạnh rằng không nên có hành động đơn phương thay đổi "hiện trạng". (Nguồn: The Straits Times)

“Là quốc gia láng giềng của cả Ấn Độ và Pakistan, Trung Quốc hy vọng sẽ chứng kiến tranh chấp được quản lý hiệu quả và sự ổn định được khôi phục trong quan hệ giữa hai bên", ông Vương Nghị nói.

Phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Pakistan Imran Khan nêu vấn đề Kashmir trong phát biểu đầu tiên của mình tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong đó dành nhiều thời lượng nói về quyết định bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp của Ấn Độ.

Pakistan đã cố gắng quốc tế hóa vấn đề Kashmir sau quyết định này song Ấn Độ luôn khẳng định việc bãi bỏ Điều 370 là "vấn đề nội bộ", yêu cầu Islamabad chấp nhận thực tế.

trung quoc neu van de kashmir an do noi day la van de noi bo

 

Tổng thống Pakistan kêu gọi Ấn Độ dỡ bỏ mọi hạn chế tại Kashmir

TGVN. Ngày 12/9, Tổng thống Pakistan Arif Alvi đã kêu gọi Ấn Độ lập tức dỡ bỏ mọi hạn chế đối với người dân ở khu ...

trung quoc neu van de kashmir an do noi day la van de noi bo

 

Tình hình Kashmir căng thẳng, Pakistan tuyên bố ‘sẵn sàng cho mọi cuộc chiến tranh’

TGVN. Hãng thông tấn ANI ngày 26/8 dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi cho biết Pakistan đã sẵn sàng cho mọi ...

trung quoc neu van de kashmir an do noi day la van de noi bo

 

Điểm nóng Kashmir: Láng giềng khó xử

TGVN. Quyết sách của ông Modi tạo ra tình huống mới về mọi phương diện ở khu vực Kashmir. Thái độ của Trung Quốc và ...

 

D.H

(theo Mint)