Nhỏ Bình thường Lớn

Sudan quyết cắt đứt quan hệ với UAE

Ngày 6/5, Hội đồng quốc phòng Sudan cho biết, nước này sẽ cắt đứt quan hệ với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sau khi quân đội cáo buộc Abu Dhabi hỗ trợ Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF).
Sudan quyết tuyệt cắt đứt quan hệ với UAE
Cột khói lớn bốc lên từ kho nhiên liệu ở Port Sudan ngày 6/5. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng thông tấn Tân Hoa xã, phát biểu trên truyền hình nhà nước, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Yassin Ibrahim Yassin cáo buộc Abu Dhabi vi phạm chủ quyền của quốc gia Đông Phi thông qua "lực lượng ủy nhiệm" của mình RSF.

Tin liên quan
Xung đột Sudan: Mỹ-Saudi Arabia kêu gọi hòa đàm, Anh hành động Xung đột Sudan: Mỹ-Saudi Arabia kêu gọi hòa đàm, Anh hành động

Sudan cáo buộc UAE có sự hậu thuẫn về mặt quân sự cho RSF, bao gồm cung cấp vũ khí tiên tiến được sử dụng trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa vào cảng, sân bay và các nhà máy điện của thành phố Port Sudan trong 3 ngày liên tiếp kể từ 4/5.

Tuyên bố của Sudan cho biết, tình hình leo thang ở Port Sudan "đe dọa đến an ninh khu vực và quốc tế, đặc biệt là an ninh ở Biển Đỏ" và viện dẫn Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) để bảo lưu quyền tự vệ của nước này.

Theo đó, quốc gia Đông Phi "có quyền đáp trả hành động trên bằng mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước".

UAE đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc của Sudan về việc cung cấp vũ khí cho RSF. Một quan chức Bộ Ngoại giao UAE đã nói với Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) hồi tháng 4 rằng, những cáo buộc về sự đồng lõa của UAE là "hoàn toàn vô căn cứ".

Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc nội chiến đã kéo dài hai năm giữa quân đội chính quy (SAF) và RSF, bắt đầu vào tháng 4/2023 về quá trình chuyển đổi sang chế độ dân sự. Cuộc giao tranh đã tàn phá các thành phố và khiến hàng triệu người phải di dời.

LHQ cho biết, hơn một nửa trong số 46 triệu người dân Sudan - khoảng 25 triệu người - cần viện trợ khẩn cấp, và nạn đói đã được xác nhận ở một số khu vực, chẳng hạn như Darfur. Các nhóm nhân quyền cho biết hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và khoảng 15 triệu người phải di dời do xung đột.

Tin thế giới 5/5: EU quyết 'chặt đường' khí Nga, Pakistan liên tục phóng tên lửa giữa căng thẳng với Ấn Độ, Israel duyệt mở rộng tấn công ở Gaza

Tin thế giới 5/5: EU quyết 'chặt đường' khí Nga, Pakistan liên tục phóng tên lửa giữa căng thẳng với Ấn Độ, Israel duyệt mở rộng tấn công ở Gaza

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua.

Những sĩ quan lên đường thực hiện sứ mệnh hoà bình quốc tế đúng dịp đại lễ 30/4 của dân tộc

Những sĩ quan lên đường thực hiện sứ mệnh hoà bình quốc tế đúng dịp đại lễ 30/4 của dân tộc

Sáng 25/4, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Lương Cường, Bộ Công an đã công bố và trao quyết định cho ...

Hơn một nửa người tị nạn tại Nam Sudan là phụ nữ

Hơn một nửa người tị nạn tại Nam Sudan là phụ nữ

Nam Sudan là "nơi trú ẩn" của hơn 550 người tị nạn, 77% trong số đó là phụ nữ và trẻ em.

Khác với phản ứng của Ukraine, đây là đánh giá mà Tổng thống Mỹ đưa ra về lệnh ngừng bắn 3 ngày của Nga

Khác với phản ứng của Ukraine, đây là đánh giá mà Tổng thống Mỹ đưa ra về lệnh ngừng bắn 3 ngày của Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cao quyết định của người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi tuyên bố ngừng bắn ở Ukraine vào ...

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan: Islamabad thông báo thương vong, Mỹ-LHQ ra mặt kêu gọi giảm nhiệt, Thủ tướng Modi hạ lệnh nóng

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan: Islamabad thông báo thương vong, Mỹ-LHQ ra mặt kêu gọi giảm nhiệt, Thủ tướng Modi hạ lệnh nóng

Ngày 7/5, quân đội Pakistan xác nhận ít nhất 8 dân thường đã thiệt mạng, 35 người khác đã bị thương và 2 người vẫn ...