Syria: Tấn công rocket gần Damascus, nhằm vào dân thường

22/07/2019 06:33

TGVN. Ngày 21/7, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, 2 người đã thiệt mạng và 3 người khác đã bị thương nặng khi một quả rocket rơi xuống một thị trấn lân cận Thủ đô Damascus.

TIN LIÊN QUAN
syria lai tan cong rocket gan damascus Iraq: Tấn công rocket gần khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh
syria lai tan cong rocket gan damascus Syria: Căn cứ không quân của Nga bị tấn công bằng rocket
syria lai tan cong rocket gan damascus
Chiếc xe bị phá hủy hoàn toàn sau vụ tấn công. (Nguồn: SANA)

Quả rocket này đã rơi trúng một chiếc xe, khiến lái xe và một cô gái ngồi cạnh thiệt mạng, cùng 3 phụ nữ khác bị thương nặng.

SANA cũng đưa tin rằng, một đoàn tàu chở Phosphat đã bị tấn công bằng bom cài ven đường tại khu vực ngoại thành tỉnh Homs ở miền Trung Syria, khiến đoàn tàu này bị trật bánh và nhiều nhân viên trên tàu bị thương.

Bộ Giao thông Vận tải Syria cho biết, những kẻ khủng bố đã tiếp cận đoạn đường ray giữa khu vực al-Fajwa và al-Bassira và cài một thiết bị nổ.

Cũng theo bộ này, đoàn tàu trên đang di chuyển tới các mỏ Phosphat ở khu vực Khnefees, phía Đông tỉnh Homs.

Bộ Giao thông Vận tải Syria cho biết, đã tiến hành sửa chữa đoạn đường ray bị hỏng để nhanh chóng nối lại hoạt động vận chuyển bằng đường sắt tại đây.

Trong khi đó, cùng ngày, truyền thông Trung Đông dẫn nguồn tin Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các đợt không kích của chính quyền Damascus và Nga ở tỉnh Idlib phía Tây Bắc Syria đã khiến 11 dân thường thiệt mạng, trong đó có một phóng viên tự do đồng thời là thành viên của tổ chức cứu hộ Mũ Bảo hiểm trắng.

Đây là đợt oanh tạc mới nhất trong hàng loạt đợt không kích mà Chính phủ Syria và Nga nhằm vào phiến quân Hồi giáo cực đoan ở khu vực tỉnh Idlib kể từ cuối tháng 4 vừa qua.

Tỉnh Idlib hiện là nơi cư trú của 3 triệu người Syria và khu vực này đang nằm dưới sự quản lý của nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham, từng là một nhánh của Tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Tổ chức cứu hộ Mũ Bảo hiểm trắng từng được đề cử Giải Nobel hòa bình năm 2016, song Nga và Syria cáo buộc lực lượng này hậu thuẫn các phần tử phiến quân và thánh chiến tại Syria.

Theo SOHR, kể từ cuối tháng 4 vừa qua, đã có hơn 550 dân thường thiệt mạng trong các đợt không kích của chính quyền Damascus và Nga tại khu vực Tây Bắc Syria.

Syria chìm vào nội chiến từ năm 2011 khi xung đột xảy ra giữa Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và nhiều nhóm đối lập, trong đó có các tổ chức khủng bố.

Vào tháng 5/2017, các bên đã ký kết một thỏa thuận ngừng bắn do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian và thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng. Tuy nhiên, bất chấp thỏa thuận này, các phần tử khủng bố vẫn nã rocket vào nhiều nơi của Syria một cách có hệ thống và chủ yếu nhằm vào dân thường.

Cuộc xung đột tại Syria từ năm 2011 đến nay đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

syria lai tan cong rocket gan damascus

 

Libya: Thủ đô Tripoli rung chuyển vì 7 vụ tấn công rocket

Ít nhất 2 dân thường đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong ngày 16/4 khi thủ đô Tripoli của Libya hứng chịu nhiều ...

syria lai tan cong rocket gan damascus

 

Israel mở lại hai cửa khẩu ở Gaza bị đóng sau vụ tấn công rocket

Ngày 31/3, Israel đã mở lại hai cửa khẩu với Dải Gaza bị đóng cửa gần một tuần qua sau vụ tấn công rocket từ ...

syria lai tan cong rocket gan damascus

 

Israel lại bị tấn công rocket, Thủ tướng Netanyahu kết thúc sớm chuyến thăm Mỹ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 25/3 cho biết, ông sẽ rút ngắn lịch trình công du Mỹ để về nước, sau khi một quả ...

PV.

(theo Sputnik)