Tam giác quyền lực Mỹ-Trung-Nga (Kỳ I): Xa rồi thời ‘2 đấu 1’

Mỹ Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tam giác quan hệ Mỹ-Trung-Nga vẫn tồn tại, song liên kết thời Chiến tranh Lạnh thì không. Tại sao lại có chuyện này? Tương lai tam giác này rồi sẽ về đâu?

Kể từ khi bắt đầu Chiến tranh Lạnh, các tương tác nước lớn giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga/Liên Xô luôn đóng vai trò chủ đạo trong quan hệ quốc tế. Phần lớn trong đó, cho dù là những năm Trung-Xô hay thời điểm lịch sử “Nixon tới Trung Quốc”, đều chứng kiến hai nước bắt tay chống lại bên còn lại.

Bất chấp căng thẳng giữa hai nước, các nhà ngoại giao Trung Quốc và Mỹ có cuộc gặp cấp cao ở Alaska, Mỹ vào tháng 3 vừa qua. (Nguồn: Nikkei Asia)
Quan chức ngoại giao Mỹ-Trung tại Đối thoại Alaska hồi tháng Ba vừa qua. (Nguồn: Nikkei Asia)

Trước chính sách cạnh tranh chiến lược hiện tại của Mỹ, quan hệ Nga-Trung nồng ấm hơn dường như đang gợi ý rằng xu hướng này sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, khi phân tích mô hình hiện đại của mối quan hệ “tam giác” này, nhận định trên có còn hợp lý?

Khi quan hệ Trung-Mỹ rơi vào quỹ đạo cạnh tranh chiến lược khó có thể đảo ngược, cụm từ “Chiến tranh Lạnh 2.0” dần trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, dù cạnh tranh chiến lược hiện đại có điểm tương đồng với Chiến tranh Lạnh, một cuộc “so găng” toàn cầu về dài hạn giữa Washington và Bắc Kinh trong kỷ nguyên toàn cầu hóa hiện nay có khả năng diễn ra trong một trật tự đa cực, thay vì lưỡng cực. Lợi ích phức tạp, đan xen giữa các nước sẽ ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của cạnh tranh chiến lược này.

Tại trật tự đa cực đó, với sự trỗi dậy của Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ, Nhật Bản và một số quốc gia khác, quyền lực được phân bổ đồng đều hơn. Tuy nhiên, phần lớn quyền lực này vẫn tập trung chủ yếu bởi cái gọi là “tam giác” Mỹ-Trung-Nga.

Trên phương diện dân số và kinh tế, Nga lép vế hơn so với hai nước còn lại và chưa thể xác lập vị thế cường quốc toàn cầu. Song với kho vũ khí hạt nhân, sức mạnh quân sự, chính sách đối ngoại quyết đoán và hiện diện rộng khắp, Moscow vẫn chắc ghế tại mọi bàn đàm phán và trong trường hợp này, là một chân trong tam giác quyền lực toàn cầu.

Tại trật tự đa cực, với sự trỗi dậy của EU, Ấn Độ, Nhật Bản..., quyền lực được phân bổ đồng đều hơn. Tuy nhiên, phần lớn quyền lực này vẫn tập trung chủ yếu bởi cái gọi là “tam giác” Mỹ-Trung-Nga.

Liên kết Trung-Nga

Trong những năm gần đây, khi Mỹ gia tăng sức ép chống lại từng đối thủ cạnh tranh chiến lược, Trung Quốc và Nga đã tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, Bắc Kinh và Moscow liên kết chặt chẽ để vô hiệu hóa áp lực, đối trọng với ảnh hưởng của Washington tại diễn đàn đa phương và phản bác lại trật tự quốc tế do xứ cờ hoa lãnh đạo.

Tuần trước, điện đàm với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì đang ở thăm Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã nhấn mạnh quan hệ hai nước đang ở giai đoạn “tốt nhất trong lịch sử”.

Xu hướng này được giới học giả và hoạch định chính sách, đặc biệt tại Washington, theo dõi sát sao. Các quan chức Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump, giờ đây là Tổng thống Joe Biden, thường xuyên cảnh báo về mối quan hệ ngày một khăng khít giữa Trung Quốc và Nga.

Gần đây nhất, trong báo cáo “Các xu hướng toàn cầu 2040”, cộng đồng tình báo Mỹ đã đánh giá rằng Trung Quốc và Nga “có khả năng vẫn tiếp tục liên kết” trong tương lai.

Nhưng chính xác là liên kết đến mức nào?

(06.06) Ông Dương Khiết Trì đã có chuyến thăm Moscow trong tháng 5 vừa qua, gặp gỡ Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin. (Nguồn: China Daily)
Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì gặp gỡ Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong chuyến thăm Moscow vào tháng 5 vừa qua. (Nguồn: China Daily)

Một mặt, sẽ là sai lầm nếu cho rằng liên kết Trung-Nga chỉ là “hôn nhân vụ lợi”, với đầy hoài nghi chưa được giải quyết và có thể dễ dàng sụp đổ từ bên trong.

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga được thiết lập dựa trên khuôn khổ hợp tác lâu dài, với mục tiêu chiến lược rõ ràng được đề ra trong Tuyên bố chung về một thế giới đa cực và thiết lập một trật tự quốc tế mới năm 1997 và Hiệp ước Láng giềng hữu nghị năm 2001.

Chừng nào còn mâu thuẫn với Mỹ và phương Tây, cả hai sẽ duy trì đủ động lực để vượt qua các vấn đề trong quá khứ và thúc đẩy một trật tự quốc tế thuận lợi hơn.

Mặt khác, quan hệ đối tác này cũng có một số hạn chế nhất định. Mặc dù không ưa gì bá quyền của Mỹ và trật tự quốc tế do phương Tây lãnh đạo, song Trung Quốc và Nga thiếu các lợi ích cân xứng để thiết lập, phát triển và duy trì hợp tác tự nhiên và bền vững.

Điều này thể hiện rõ trong chênh lệnh giữa quy mô, cơ cấu kinh tế phụ thuộc vào tài nguyên của Nga với nền kinh tế đa dạng, hiện đại của Trung Quốc. Phần lớn lợi ích kinh tế song trùng giữa Nga và Trung Quốc nắm trong lĩnh vực năng lượng. Nga cần một thị trường ổn định để bù đắp cho các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trong khi đó, Trung Quốc có nhu cầu năng lượng ngày càng lớn, cùng mong muốn đa dạng hóa các nguồn cung để đối phó với Mỹ về căng thẳng thương mại kéo dài.

Sẽ là sai lầm nếu cho rằng liên kết Trung-Nga chỉ là cuộc “hôn nhân vụ lợi”, với đầy hoài nghi chưa được giải quyết và có thể dễ dàng sụp đổ từ bên trong.

Công bằng mà nói, dù Trung Quốc và Nga có mối quan hệ bền vững và sâu rộng, sức mạnh của quan hệ này vẫn phụ thuộc khá nhiều vào chính sách của Mỹ.

Trên thực tế, trong một bài xã luận gần đây, Thời báo Hoàn cầu, tờ báo thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, đã quy kết mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Trung Quốc-Nga là do “sức ép của Mỹ và các đồng minh đối với hai nước”.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi không còn “sức ép” ấy?

Từ “2 chống 1” đến “1 chống 1+1”?

Đáng chú ý, Trung Quốc và Nga đều có quan hệ căng thẳng với Mỹ, song cả hai đều không muốn mạo hiểm dứt tình với nền kinh tế có quy mô 20.000 tỷ USD duy nhất trên thế giới. Về dài hạn, hợp tác với Mỹ thường được ưu tiên hơn.

Tư duy này được thể hiện trong khoảng thời gian Mỹ mở đường cho Trung Quốc gia nhập WTO năm 2001. Tương tự là khi chính quyền Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev thúc đẩy việc “tái cài đặt” quan hệ (2009-2011). Khi ấy, hợp tác Trung - Nga dường như đã yếu đi.

Ngày nay, tâm lý tiêu cực trong nước, cùng mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc tới ưu thế vượt trội của Mỹ, đã khiến Washington kẹt cứng vào cạnh tranh chiến lược với từng đối thủ này.

Tuy nhiên, ở thời đại toàn cầu hóa, bị trói buộc trong một cuộc cạnh tranh chiến lược về cơ bản khác với ràng buộc trong các khối đồng minh có tổng bằng không của Chiến tranh Lạnh, nơi liên kết gần như tương đương với liên minh.

Điều này, cùng với sự thiếu thốn về nguồn lực cần thiết để đối đầu một cách toàn diện với cả Trung Quốc và Nga, đã giải thích tại sao Mỹ không loại trừ khả năng hợp tác với các đối thủ của mình.

(06.06) Hình ảnh cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cùng ngồi ăn trong một cửa hàng burger tại Mỹ. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại một cửa hàng burger ở Mỹ, tháng 6/2010. (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, trong bối cảnh Bắc Kinh hiện là thách thức toàn diện và mang tính cấu trúc lớn hơn với Washington, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ưu tiên hợp tác với Moscow trong các lĩnh vực hai bên cùng có lợi.

Các chính sách cứng rắn đối với Nga vẫn được duy trì, nhưng phần lớn mang tính biểu tượng và được thiết kế để xoa dịu tâm lý chống Nga trong nước.

Một số thay đổi chính sách thực chất như gia hạn START mới, điện đàm sớm giữa hai Tổng thống hoặc quyết định dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, cho thấy Mỹ hướng đến mục tiêu bao quát, thiết lập “một mối quan hệ ổn định và dễ đoán trước hơn” với Nga như Ngoại trưởng Antony Blinken từng nói.

Điều này dẫn đến chuyển biến thú vị trong cấu trúc “tam giác” truyền thống. Khi cạnh tranh chiến lược là chuyện “ván đã đóng thuyền”, cả Mỹ và Trung Quốc đều đang ra sức ve vãn Nga.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Mỹ tiếp tục tập hợp đồng minh và đối tác xung quanh trật tự quốc tế dựa trên luật lệ với Trung Quốc và Nga là “kẻ xấu”, Bắc Kinh ở vị trí tốt hơn nhiều để liên kết với Nga.

Tuy nhiên, Washington vẫn giữ được đòn bẩy trong quan hệ với Moscow. Đáng chú ý nhất là ảnh hưởng đáng kể của nước này tới các đồng minh ở châu Âu. Đây là sân khấu quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng nhất, trong chính sách đối ngoại của Nga.

Nói cách khác, mô hình không phải là “2 chống 1” mà là “1 chống 1 (Mỹ với Trung Quốc) cộng với 1 (Nga)”.

Không giống như các liên minh cụ thể trong Chiến tranh Lạnh, các liên kết hiện đại có sự linh hoạt cao hơn nhiều. Nó cho phép Moscow chọn lựa các vị trí của mình và cam kết đồng thời với cả Washington và Bắc Kinh, thay vì phải gắn bó với một bên như Trung Quốc trong suốt Chiến tranh Lạnh.

(còn tiếp)

TIN LIÊN QUAN
Trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Nga, ông Biden bất ngờ cam kết 'sát cánh' cùng châu Âu chống Nga
Thế kẹt của Philippines trong cuộc đối đầu Mỹ-Trung
Hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin: Quan trọng nhưng không quá kỳ vọng?
Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc: Khi lực bất tòng tâm và ‘lá bài’ duy nhất là tiếp tục mặc cả
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay'

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Baoquocte.vn. Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, rất cần thiết phải có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, bởi đó là thực thể trong đời sống xã hội ...
Covid-19 tại Việt Nam chiều 14/6: Có 80 ca mắc mới, kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

Covid-19 tại Việt Nam chiều 14/6: Có 80 ca mắc mới, kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối ngày 14/6 của Bộ Y tế cho biết có 80 ca mắc Covid-19 tại 6 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi điện chúc mừng Thủ tướng Nhà nước Israel

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi điện chúc mừng Thủ tướng Nhà nước Israel

Baoquocte.vn. Nhân dịp Ngài Naftali Bennett nhậm chức Thủ tướng Nhà nước Israel, ngày 14/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng.
Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu trong chính sách của Pháp hướng tới khu vực

Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu trong chính sách của Pháp hướng tới khu vực

Baoquocte.vn. Điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Pháp nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu trong chính sách của Pháp.
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Sri Lanka trong việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Sri Lanka trong việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Baoquocte.vn. Chiều ngày 14/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa.
Thổ Nhĩ Kỳ: 1.000 'cua-rơ' gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của nhân viên y tế tử vong do Covid-19

Thổ Nhĩ Kỳ: 1.000 'cua-rơ' gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của nhân viên y tế tử vong do Covid-19

Baoquocte.vn. Cuộc đua xe đạp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của các nhân viên y tế tử vong trong cuộc chiến chống ...
XSMB 15/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 15/6 - KQXSMB

XSMB 15/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 15/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 15/6. KQXSMB 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021. XSMB thứ 3. SXMB 15/6.
XSBL 15/6 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 15/6/2021 - SXBL 15/6 - KQXSBL thứ 3

XSBL 15/6 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 15/6/2021 - SXBL 15/6 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 15/6. KQXSBL 15/6. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 15 tháng 6 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 15/6.
XSMN 15/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay 15/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 15/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay 15/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 15/6. xổ số hôm nay 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021. XSMN thứ 3. SXMN 15/6.
Doanh nghiệp đã có cẩm nang về chuyển đổi số

Doanh nghiệp đã có cẩm nang về chuyển đổi số

Baoquocte.vn. Tài liệu Hướng dẫn được xây dựng bởi các chuyên gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc, NATO khẳng định 'chẳng có chiến tranh Lạnh nào cả'

Kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc, NATO khẳng định 'chẳng có chiến tranh Lạnh nào cả'

Baoquocte.vn. Tổng Thư ký NATO tuyên bố, liên minh phương Tây cần có phản ứng trước sự trỗi dậy về mặt kinh tế, chính trị và quân sự của Trung Quốc.
Hàn Quốc gọi, Triều Tiên quyết lặng im

Hàn Quốc gọi, Triều Tiên quyết lặng im

Baoquocte.vn. Bộ Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên tôn trọng tinh thần hòa giải và đáp lại lời kêu gọi đối thoại của Seoul.
Hàn Quốc đem quân đến quần đảo tranh chấp, Nhật Bản đơn phương hủy bỏ cuộc gặp Moon-Suga

Hàn Quốc đem quân đến quần đảo tranh chấp, Nhật Bản đơn phương hủy bỏ cuộc gặp Moon-Suga

Baoquocte.vn. Hàn Quốc có kế hoạch đưa quân đến quần đảo Dokdo mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima để tổ chức cuộc tập trận thường niên.
Trung Quốc giận dữ trước cáo buộc của G7

Trung Quốc giận dữ trước cáo buộc của G7

Baoquocte.vn. Trung Quốc đã lên tiếng về các chỉ trích của Nhóm G7 sau Hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra tại Anh.
NATO tập trận 'khủng' trên biển Baltic, Nga yêu cầu chấm dứt 'hành động khoe khoang vũ khí'

NATO tập trận 'khủng' trên biển Baltic, Nga yêu cầu chấm dứt 'hành động khoe khoang vũ khí'

Baoquocte.vn. NATO tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày tập trận chung trên biển Baltic, vì vậy cuộc diễn tập Baltops -2021 có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.
Thượng đỉnh G7: Tuyên bố chung có ‘vừa đấm vừa xoa’ Trung Quốc, nặng lời với Nga?

Thượng đỉnh G7: Tuyên bố chung có ‘vừa đấm vừa xoa’ Trung Quốc, nặng lời với Nga?

Baoquocte.vn. Tuyên bố chung ngày 13/6 của Thượng đỉnh G7 đã thể hiện thái độ rõ ràng của lãnh đạo các quốc gia thành viên trong quan hệ với Trung Quốc và Nga.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-châu Âu lại nóng. Vụ Mỹ nghe lén đồng minh bung ra vào thời điểm trước khi ông Joe Biden công du châu Âu khiến cho cả hai bên đều khó xử. Bình ...
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay'

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay' 1

Baoquocte.vn. Trong bộn bề của nhiều sự kiện đang và sắp diễn ra, thế giới vẫn dành nhiều quan tâm và trông chờ ở Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga. Bình luận của TG&VN.
Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Gạn đục, khơi trong

Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Gạn đục, khơi trong

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva dự kiến vào ngày 16/6 tới được dư luận trên thế giới quan tâm đến nhiều nhất. TG&VN bình luận.
Căng thẳng EU-Belarus: Nhân tố mới trong câu chuyện cũ

Căng thẳng EU-Belarus: Nhân tố mới trong câu chuyện cũ

Baoquocte.vn. Nga đang trở thành nhân tố mới trong căng thẳng EU-Belarus. Phản ứng của các bên liên quan là minh chứng cho điều đó. Bình luận của Báo TG&VN.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Baoquocte.vn. 70% dân số toàn cầu cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đó là con số ước tính để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.
110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - mở đầu hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam

110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - mở đầu hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Baoquocte.vn. 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021): Sự kiện mở đầu cho hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam.
Tập trận quy mô lớn, ông Putin muốn 'khoe cơ bắp' trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Tập trận quy mô lớn, ông Putin muốn 'khoe cơ bắp' trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Baoquocte.vn. Trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ ngày 16/6, Tổng thống Putin cho rằng quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Điểm danh 3 vấn đề nổi cộm 'không thể ngó lơ'*

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Điểm danh 3 vấn đề nổi cộm 'không thể ngó lơ'*

Baoquocte.vn. Tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận những vấn đề gì?
Thượng đỉnh G7: 'Hội nhà giàu' bắt tay xuất chiêu mới đối chọi Trung Quốc

Thượng đỉnh G7: 'Hội nhà giàu' bắt tay xuất chiêu mới đối chọi Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tại hội nghị thượng đỉnh, G7 đang chứng minh rằng những nền dân chủ giàu có nhất thế giới có thể 'đối trọng' với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.
Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Baoquocte.vn. Thủ tướng Australia Scott Morrison đến Cornwall, Vương quốc Anh, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2021 với vai trò khách mời đặc biệt.
Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Joe Biden sẽ phải thuyết phục một châu Âu đầy thận trọng hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ để đối phó với Trung Quốc.
Thượng đỉnh G7: Đoàn kết hơn sau bài học bó đũa?

Thượng đỉnh G7: Đoàn kết hơn sau bài học bó đũa?

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh đại dịch và nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng... hội nghị năm nay là cơ hội để G7 thể hiện sự thống nhất.
Phiên bản di động