Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Duy Phương
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không là câu hỏi nhiều người đang đặt ra.
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong lễ nhậm chức. (Nguồn: AP)
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong lễ nhậm chức. (Nguồn: AP)

Giống như những tổng thống mới nhậm chức thường làm, Tổng thống thứ 46 của Mỹ Joe Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của mình bằng lời kêu gọi đoàn kết nước Mỹ và đất nước vượt qua những khó khăn trong nước, trở lại vị trí cường quốc dẫn đầu và tái hội nhập trên thế giới.

Tuy nhiên, hãng tin AP đặt câu hỏi liệu ông Biden có cơ hội để biến hàng loạt khủng hoảng “họa vô đơn chí” thành cơ hội hay không, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng mà ông Biden phải đối mặt đã và đang ngày càng khó kiểm soát trong vòng 11 tuần qua kể từ ngày bầu cử.

Trong khi đó, tờ Washington Post cho rằng học thuyết của ông Biden về đường lối đối nội và đối ngoại để giải quyết khủng hoảng trong và ngoài nước vẫn đang trong quá trình hình thành.

Bối cảnh u ám

Bài phát biểu trong lễ nhậm chức của Biden đã không chứa đựng những lời hô hào, thay vào đó là lời kêu gọi khẩn cấp nhằm ổn định đất nước vốn đang chao đảo trước đại dịch Covid-19, bất ổn kinh tế, căng thẳng sắc tộc và sự chia rẽ ngày càng gia tăng. Việc hàn gắn một quốc gia trở thành một trong những thách thức to lớn nhất đối với một tổng thống Mỹ.

Đại dịch đã khiến hơn 400.000 người Mỹ thiệt mạng và vẫn đang hoành hành ngoài tầm kiểm soát. Công ăn việc làm ngày càng “bốc hơi”. Trong một bài phân tích, hãng tin Reuters cho rằng thị trường việc làm đang chờ đợi ông Biden đưa ra một giải pháp vào thời điểm này. Phụ nữ và những lực lượng thiểu số vốn làm nên chiến thắng của ông Biden lại là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi việc làm trong ngành dịch vụ bị cắt giảm do đại dịch và còn mất cả chặng đường dài để phục hồi.

Bà Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng của công ty tài chính Grant Thornton, đánh giá: “Đây không chỉ đơn thuần là việc bù đắp lại những công ăn việc làm đã mất mà còn là bù đắp lại những gì lẽ ra Mỹ đã có thể đạt được nếu không có dịch bệnh. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, cần phải có những yếu tố thuận buồm xuôi gió”.

Bên cạnh đó, AP cho rằng cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol gần đây càng bộc lộ rõ mức độ của những mối đe dọa mà tình trạng chia rẽ chính trị sâu sắc trong lòng nước Mỹ, những thuyết âm mưu và những giả dối mà lực lượng ủng hộ người tiền nhiệm Donald Trump, gây ra.

Phát biểu sau lễ tuyên thệ, ông Biden thừa nhận: “Chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức hoặc khó khăn hơn so với bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử đất nước”.

Nhận định về tuyên bố của ông Biden "sẽ nỗ lực lấy lại linh hồn nước Mỹ”, hãng tin Reuters cho rằng ông Biden hiện phải đối mặt với nhiệm vụ nặng nề là khôi phục linh hồn nước Mỹ vốn đang trong tình trạng khủng hoảng.

Một cố vấn của ông Biden chia sẻ rằng công chúng Mỹ kỳ vọng tân Tổng thống sẽ đưa chính phủ vận hành trở lại bình thường đúng chức năng của nó, sau khi đông đảo lực lượng ủng hộ ông Trump đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Trong khi đó, một cố vấn khác của ông Biden khẳng định: “Có một lối thoát ra khỏi thời kỳ đen tối này, song cần sự hậu thuẫn của Quốc hội”.

Cuộc khủng hoảng hiện hữu những cơ hội độc nhất vô nhị để làm nên sự thay đổi lớn lao theo cách mà thời kỳ đất nước ở tình trạng bình thường sẽ không thể làm được. (Nguồn: AP)
Cuộc khủng hoảng hiện hữu những cơ hội độc nhất vô nhị để làm nên sự thay đổi lớn lao theo cách mà thời kỳ đất nước trong tình trạng bình thường sẽ không làm được. (Nguồn: AP)

Biến khủng hoảng thành cơ hội

Giới nghiên cứu lịch sử đã so sánh những thách thức mà ông Biden phải đối mặt thậm chí còn lớn hơn cả những gì mà cựu Tổng thống Abraham Lincoln từng phải đối mặt khi ông nhậm chức hồi năm 1861 để lãnh đạo một đất nước mà không lâu sau đó lâm vào một cuộc nội chiến. Hay như tình cảnh của cựu Tổng thống Franklin Delano Roosevelt khi ông tuyên thệ nhậm chức trong bối cảnh nước Mỹ bị nhấm chìm trong Cuộc Đại Suy thoái 1933.

Tuy nhiên, cả ông Lincoln và ông Roosevelt đều là điển hình của những tổng thống Mỹ có các đối sách biến khủng hoảng thành cơ hội, đưa đất nước vượt qua tình trạng chia rẽ đảng phái hoặc những thế lực ý thức hệ làm cản trở tiến trình phát triển đất nước.

Ông Douglas Brinkley, nhà nghiên cứu lịch sử các đời tổng thống Mỹ tại Đại học Rice của Mỹ, cho rằng nước Mỹ hiện nay không rơi vào tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” như thời cựu Tổng thống Lincoln song “đang nếm mùi bạo lực”. Ông Brinkley cho rằng sự kiện tại Đồi Capitol sẽ phủ bóng đen lên những ngày đầu nắm quyền của Biden.

Bà Lindsay Chervinsky, nhà sử học nghiên cứu về tổng thống, cho rằng các cuộc khủng hoảng sẽ hiện hữu những cơ hội độc nhất vô nhị để làm nên sự thay đổi lớn lao theo cách mà thời kỳ đất nước ở tình trạng bình thường sẽ không thể làm được.

“Khủng hoảng ngày càng sâu sắc thì đất nước ngày càng có thể dựa vào một nhân vật nào đó để vượt qua khủng hoảng”, bà Lindsay Chervinsky nhấn mạnh.

Tuy nhiên, xét ở một số góc độ, cựu Tổng thống Lincoln và Roosevelt đều có những lợi thế mà ông Biden hiện không có. Ví dụ, đảng Dân chủ của Tổng thống Roosevelt chiếm thế đa số mạnh mẽ trong Quốc hội Mỹ lúc bấy giờ, giúp ông dễ dàng thông qua được những chương trình nghị sự quan trọng của mình.

Trong khi đó, đảng Dân chủ của ông Biden chỉ có thế đa số mong manh tại quốc hội.

Tuy nhiên, ông Biden đã nói rõ rằng ông sẽ hành động kiên quyết trong những tuần đầu lên nắm quyền, gây sức ép để Quốc hội thông qua gói cứu trợ cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD trong bối cảnh những nghị sĩ Cộng hòa táo bạo muốn cản trở việc thông qua dự luật này do số ca tử vong và lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ đang tăng mạnh.

Nếu dự luật cứu trợ này được thông qua, ông Biden không những có công cụ để xử lý đại dịch mà còn củng cố vị thế của ông trên chính trường Mỹ. Tân Tổng thống Mỹ đã đưa ra rất nhiều hứa hẹn về khả năng có thể thuyết phục giới nghị sĩ hai viện, đề cao mối quan hệ hợp tác lâu nay của ông với giới thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng như danh tiếng của ông là một nhà thương lượng tốt khi còn là “phó tướng” cho ông Barack Obama.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. (Nguồn: AP)
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. (Nguồn: AP)

Chính sách đối ngoại dần định hình

Theo Washington Post, trước khi lên nhậm chức ngày 20/1, ông Biden đã ấp ủ sẵn các kế hoạch để đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm.

Đội ngũ hoạch định chính sách thời cựu Tổng thống Obama đang trở lại chính trường Mỹ cùng với ông Biden, song giới phân tích cho rằng họ sẽ triển khai cách tiếp cận cứng rắn hơn và có lẽ ít “nương tay” hơn đối với những thách thức từ bên ngoài.

Trong hàng loạt bài trả lời phỏng vấn và bình luận, giới chuyên gia về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại trong chính quyền Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường các mối quan hệ đồng minh của Mỹ trên thế giới sau khi chính sách đối ngoại của ông Trump vốn không nhất quán.

Thử thách đầu tiên và lớn nhất đối với ông Biden trong việc triển khai đường lối đối ngoại thận trọng hơn chính là việc ông cân nhắc đàm phán với Iran về thỏa thuận hạt nhân vốn bị đạp đổ dưới thời ông Trump.

Một cuộc khảo sát gần đây đối với công chúng châu Âu cho thấy ông Biden chắc chắn sẽ tìm cách trấn an những đồng minh của Mỹ vốn đang rất lo lắng. Tuy nhiên, chính sách đối ngoại của ông Trump đã để lại một “vết chàm” trong lòng đồng minh.

Đối với các vấn đề đối ngoại khác, đặc biệt liên quan chính sách đối với Trung Quốc, chính quyền ông Biden có thể tiếp nối đường lối của ông Trump. Lực lượng chính trị của ông Biden ở lưỡng viện đều coi Bắc Kinh là một đối thủ chiến lược vốn cần kiềm chế sự trỗi dậy của nước này và kiểm soát tầm ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh. Tại Bắc Kinh, cũng có những đồng thuận cho rằng ông Biden sẽ không thay đổi nhiều đường lối chính sách của người tiền nhiệm đối với Trung Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

TGVN. Sáng 21/1, tại Nhà Quốc hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực ...

Cập nhật Covid-19 ngày 21/1: Mỹ quay trở lại tham gia WHO, Trung Quốc đối mặt nguy cơ dịch bệnh ngày càng lớn trước thềm Tết Nguyên đán

Cập nhật Covid-19 ngày 21/1: Mỹ quay trở lại tham gia WHO, Trung Quốc đối mặt nguy cơ dịch bệnh ngày càng lớn trước thềm Tết Nguyên đán

TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn thế giới ghi nhận 97.305.356 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.083.203 ca tử vong và ...

Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

TGVN. Thông tin khoảng 30 trường hợp tử vong tại các viện dưỡng lão ở Na Uy sau khi được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của ...

(theo AP, Reuters, Washington Post)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Đá bù vòng 3 V-League 2021: Cầu thủ có thân nhiệt trên 37,5 độ C không được thi đấu

Đá bù vòng 3 V-League 2021: Cầu thủ có thân nhiệt trên 37,5 độ C không được thi đấu

VPF ban hành hướng dẫn nghi thức và công tác tổ chức trận đấu trong thời gian dịch Covid-19 tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021.
Bế mạc Hội nghị Trung ương 2, khóa XIII: Nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước có số phiếu tập trung cao

Bế mạc Hội nghị Trung ương 2, khóa XIII: Nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước có số phiếu tập trung cao

Sáng 9/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 2, khóa XIII.
Chuyên gia Nga xóa tan quan niệm sai lầm về kháng thể đối với virus SARS-CoV-2

Chuyên gia Nga xóa tan quan niệm sai lầm về kháng thể đối với virus SARS-CoV-2

Mức độ bảo vệ của cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 không chỉ được xác định bởi các kháng thể.
Cập nhật Covid-19 ngày 9/3: Mỹ có tin vui; Canada chọn Ngày Tưởng niệm người tử vong do Covid-19; Diễn biến xấu tại Italy

Cập nhật Covid-19 ngày 9/3: Mỹ có tin vui; Canada chọn Ngày Tưởng niệm người tử vong do Covid-19; Diễn biến xấu tại Italy

Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 117,7 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 2,61 triệu ca tử vong và xấp xỉ 93,4 triệu bệnh nhân bình phục.
Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế và khu vực trong phòng ngừa tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia

Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế và khu vực trong phòng ngừa tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Hội nghị Cấp cao của Liên hợp quốc về Phòng ngừa tội phạm và Tư pháp hình sự.
WhatsApp sẽ ngừng hoạt động trên một số điện thoại thông minh?

WhatsApp sẽ ngừng hoạt động trên một số điện thoại thông minh?

Ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ ngừng hoạt động trên điện thoại thông minh iPhone thuộc hệ điều hành từ iOS 9 trở xuống.
Bảng xếp hạng các đội vòng 1/8 Champions League: Buồn cho Barca; Bayern Munich là ứng viên nặng ký nhất

Bảng xếp hạng các đội vòng 1/8 Champions League: Buồn cho Barca; Bayern Munich là ứng viên nặng ký nhất

Thất bại 1-4 trước PSG trong trận lượt đi vòng 1/8 Champions League 2020/2021 khiến Barca tụt hạng và đứng trước nguy cơ lớn bị loại.
Lựa chọn và chuẩn bị thực đơn chiêu đãi

Lựa chọn và chuẩn bị thực đơn chiêu đãi

Thực đơn chiêu đãi là kênh để nước chủ nhà giới thiệu ẩm thực của mình một cách tinh tế, mặt khác thể hiện sự tôn trọng, chu đáo đối ...
Cắt giảm sản lượng dầu, các nền kinh tế Vùng Vịnh có cơ hội giảm bớt sức ép tài chính

Cắt giảm sản lượng dầu, các nền kinh tế Vùng Vịnh có cơ hội giảm bớt sức ép tài chính

GCC đang đứng trước cơ hội giảm bớt sức ép tài chính sau khi OPEC và OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu trong tháng 4 tới.
Mỹ-Venezuela: Quan chức Nhà Trắng thừa nhận trừng phạt thất bại, chính quyền ông Biden có động thái mới

Mỹ-Venezuela: Quan chức Nhà Trắng thừa nhận trừng phạt thất bại, chính quyền ông Biden có động thái mới

Một quan chức trong chính phủ Mỹ gần đây thừa nhận, các biện biện pháp trừng phạt đơn phương lên Venezuela không có tác dụng.
Cập nhật Covid-19 ngày 9/3: Mỹ có tin vui; Canada chọn Ngày Tưởng niệm người tử vong do Covid-19; Diễn biến xấu tại Italy

Cập nhật Covid-19 ngày 9/3: Mỹ có tin vui; Canada chọn Ngày Tưởng niệm người tử vong do Covid-19; Diễn biến xấu tại Italy

Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 117,7 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 2,61 triệu ca tử vong và xấp xỉ 93,4 triệu bệnh nhân bình phục.
Mỹ-Venezuela: Quan chức Nhà Trắng thừa nhận trừng phạt thất bại, chính quyền ông Biden có động thái mới

Mỹ-Venezuela: Quan chức Nhà Trắng thừa nhận trừng phạt thất bại, chính quyền ông Biden có động thái mới

Một quan chức trong chính phủ Mỹ gần đây thừa nhận, các biện biện pháp trừng phạt đơn phương lên Venezuela không có tác dụng.
Tổng thống Biden ra lệnh ngừng mọi cuộc không kích bằng UAV ngoài vùng chiến sự có quân Mỹ

Tổng thống Biden ra lệnh ngừng mọi cuộc không kích bằng UAV ngoài vùng chiến sự có quân Mỹ

Tổng thống Joe Biden đã cho đình chỉ các cuộc không kích bằng máy bay không người lái bên ngoài các vùng chiến sự có lực lượng Mỹ tham gia.
Ireland chuẩn bị mở lại phái bộ ngoại giao tại Iran

Ireland chuẩn bị mở lại phái bộ ngoại giao tại Iran

Ngoại trưởng Iran và người đồng cấp Ireland đã thảo luận về các thỏa thuận liên quan đến việc mở lại Đại sứ quán của Ireland tại Tehran.
Bị Facebook 'đắc tội', Nga quyết không để yên, lập tức soạn thảo đề xuất tăng cường chủ quyền, các mạng xã hội vào 'tầm ngắm'

Bị Facebook 'đắc tội', Nga quyết không để yên, lập tức soạn thảo đề xuất tăng cường chủ quyền, các mạng xã hội vào 'tầm ngắm'

Hạ viện Nga ủng hộ đề xuất tăng cường bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng, ngăn các mạng xã hội như Facebook cấm đăng bài của truyền thông Nga.
Tuyên bố 'rất thất vọng', Ủy ban Olympic Quốc tế tiếp tục duy trì trừng phạt Belarus

Tuyên bố 'rất thất vọng', Ủy ban Olympic Quốc tế tiếp tục duy trì trừng phạt Belarus

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết, họ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với các nhà lãnh đạo thể thao Belarus.
Thấy gì qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Mỹ?

Thấy gì qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Mỹ?

Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD được kỳ vọng có thể khắc phục hệ quả về sinh mạng và kinh tế của Mỹ sau đại dịch Covid-19, song sự thực có đơn giản như vậy?
Có gì sau Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời của Mỹ?

Có gì sau Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời của Mỹ?

Thể hiện tầm nhìn của Tổng thống Joe Biden, Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời đã vạch ra đường hướng để đưa Mỹ 'trở lại' trường quốc tế.
Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn nhắn gửi ba thông điệp tới nước Mỹ, đồng minh và đối thủ qua hành động quân sự táo bạo vừa qua tại Syria.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Phiên bản di động