Tân Tổng thống Ukraine tuyên thệ nhậm chức

20/05/2019 15:19

Ngày 20/5, ông Volodymir Zelensky đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 21/4 vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
tan tong thong ukraine tuyen the nham chuc Quan chức Nga nói phát biểu của Tổng thống Ukraine về vấn đề Crimea là sự khoa trương
tan tong thong ukraine tuyen the nham chuc Tổng thống đắc cử Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga
tan tong thong ukraine tuyen the nham chuc
Tân Tổng thống Ukraine tuyên thệ nhậm chức. (Nguồn: Liveuamap)

Phát biểu nhậm chức trước Quốc hội, ông Zelensky cam kết "bảo vệ chủ quyền và độc lập của Ukraine".

Tổng thống Zelensky nêu rõ: "Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là đạt được lệnh ngừng bắn ở Donbass (miền Đông Ukraine)", đồng thời cam kết "tái khởi động" tiến trình hòa đàm với các bên theo thỏa thuận Minsk. Ngoài ra, ông Zelensky cũng tuyên bố việc giải tán quốc hội.

Tân Tổng thống Ukraine còn kêu gọi người dân nước này đoàn kết. Ông nói: "Chúng ta đều là người Ukraine. Không có người cao hay thấp, đúng hay sai, chúng ta đều là người Ukraine. Từ Uzhgorod tới Luhansk, từ Chernihiv tới Simferopol, tại Kharkiv, tại Donetsk, tại Dnipro và tại Odessa - chúng ta đều là người Ukraine, và chúng ta cần đoàn kết bởi chỉ có như vậy chúng ta mới hùng mạnh".

Tổng thống Zelensky cũng tuyên bố chính quyền sắp tới ở Ukraine sẽ tuân thủ lộ trình chính sách đối ngoại của nước này trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Zelensky, 41 tuổi, là người không có kinh nghiệm chính trị nhưng đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống mãn nhiệm Petro Poroshenko với 73% phiếu ủng hộ.

tan tong thong ukraine tuyen the nham chuc

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi điện mừng Tổng thống Ukraine

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky.

tan tong thong ukraine tuyen the nham chuc

 

Tổng thống đắc cử Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga

Ngày 28/4, Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán và thảo luận những điều kiện mới về cùng tồn ...

tan tong thong ukraine tuyen the nham chuc

 

Trong bầu cử Tổng thống Ukraine, người Ukraine chọn sự thay đổi

Chiến thắng của ứng cử viên Vladimir Zelensky trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine phản ánh mong muốn của người dân quốc gia này ...

(theo AFP)