Tàu vũ trụ Trung Quốc ghép thành công với trạm không gian

13/09/2017 14:56

Vào lúc 23h58 ngày 12/9 (theo giờ địa phương), tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 1 đã ráp nối thành công lần thứ 3 với trạm Thiên Cung 2.

TIN LIÊN QUAN
tau vu tru trung quoc ghep thanh cong voi tram khong gian Trung Quốc: Khát vọng Thiên Cung 1
tau vu tru trung quoc ghep thanh cong voi tram khong gian Bước tiến đầu tiên của Trung Quốc trong xây trạm không gian riêng

Được điều khiển từ Trái đất, Thiên Châu 1 bắt đầu tiếp cận Thiên Cung 2 vào lúc 17h24 chiều 12/9 (giờ địa phương) và phải mất 6 tiếng rưỡi để hoàn thành ghép nối với phòng thí nghiệm không gian.

Tân Hoa xã cho biết, đây là lần ghép nối thứ 3 giữa 2 phi thuyền sử dụng công nghệ ghép nối nhanh. Trước đây, việc ghép nối thường kéo dài tới 2 ngày.

tau vu tru trung quoc ghep thanh cong voi tram khong gian
Ảnh minh họa Thiên Châu 1 ghép nối với Thiên Cung 2. (Nguồn: CMSE)

Thí nghiệm nhằm kiểm tra khả năng ghép nối nhanh của tàu chở hàng, đặt nền móng cho việc xây dựng trạm vũ trụ trong tương lai. Thiên Châu 1 được phóng vào ngày 20/4 từ tỉnh Hải Nam, miền Nam của Trung Quốc và đã hoàn thành 2 lần lắp ghép với phòng thí nghiệm không gian Thiên Cung 2 vào ngày 22/4 và 19/6.

Tàu vũ trụ chở hàng sẽ tiến hành lần tiếp nhiên liệu thứ 3 cho phòng thí nghiệm không gian trước khi quay trở lại Trái đất. Trung Quốc là nước thứ 3, sau Nga và Mỹ, làm chủ các kỹ thuật tiếp nhiên liệu trong vũ trụ. Điều này rất quan trọng trong việc xây dựng một trạm không gian cố định.

Thiên Cung 2 được đưa vào vũ trụ vào ngày 15/9/2016. Nó đóng vai trò quan trọng trong dự án xây dựng trạm vũ trụ hoạt động thường trực của Trung Quốc, dự kiến hoàn thành năm 2022.

tau vu tru trung quoc ghep thanh cong voi tram khong gian Trạm vũ trụ Trung Quốc sắp lao xuống Trái Đất

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc đã ngừng hoạt động và dự kiến lao xuống Trái Đất trong trạng thái không được ...

tau vu tru trung quoc ghep thanh cong voi tram khong gian Tàu Thần Châu 10 tiếp tục lắp ghép thành công

Báo chí Trung Quốc cho biết, ngày 23/6, ba nhà du hành vũ trụ trên tàu Thần Châu 10 đã lắp ghép thành công với ...

tau vu tru trung quoc ghep thanh cong voi tram khong gian Thần Châu 9 lắp ghép thành công với phòng thí nghiệm không gian

Tàu vũ trụ Thần Châu 9 của Trung Quốc, chở 3 phi hành gia, ngày 18-6 đã nối ghép tự động thành công với mô-đun ...

(theo Zing.vn)