Tẩy chay Kế hoạch hòa bình 50 tỷ USD, Palestine chỉ trích Mỹ cố tình dập tắt mong muốn độc lập

26/06/2019 06:42

Ngày 25/6, hàng nghìn người Palestine đã xuống đường biểu tình tại khu vực Bờ Tây và Dải Gaza nhằm phản đối việc khởi động kế hoạch hòa bình Trung Đông của chính quyền Washington.    

TIN LIÊN QUAN
nguoi palestine bieu tinh tay chay ke hoach hoa binh 50 ty usd cua my Lebanon tẩy chay diễn đàn về kế hoạch hòa bình Israel - Palestine của Mỹ
nguoi palestine bieu tinh tay chay ke hoach hoa binh 50 ty usd cua my Iran công khai chỉ trích kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ
nguoi palestine bieu tinh tay chay ke hoach hoa binh 50 ty usd cua my
Người Palestine biểu tình tẩy chay Kế hoạch hòa bình 50 tỷ USD của Mỹ. (Nguồn: Aljazeera)

Khoảng 3.000 người đã xuống đường biểu tình ở Nablus, phía Bắc khu Bờ Tây. Trong khi đó cũng có nhiều người khác tham gia vào các cuộc biểu tình ở 2 thành phố Ramallah và Hebron.

Chính quyền Washington đã chuẩn bị đưa ra các đề xuất kinh tế tại hội nghị ở Bahrain hôm 25/6 nhằm mở đường cho tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, người dân Palestine đang ra sức tẩy chay sự kiện này và cáo buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump luôn thiên vị Israel.

Động thái kêu gọi biểu tình của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và các phe phái khác đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc đụng độ tại khu vực Bờ Tây và Dải Gaza, tuy nhiên, tình hình đã không diễn biến theo chiều hướng xấu trên thực tế.

Hội nghị kinh tế tại Bahrain dự định đề cập đến các khía cạnh kinh tế trong kế hoạch vốn đã bị trì hoãn trong thời gian dài của chính quyền Tổng thống Trump. Tuy vậy, các đề xuất chính trị gây tranh cãi có thể sẽ bị trì hoãn tới sau cuộc bầu cử lần hai tại Israel vào tháng 9/2019.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông, còn được biết đến là kế hoạch kinh tế "Hòa bình vì Thịnh vượng", sẽ bao gồm đề xuất đầu tư hơn 50 tỷ USD vào các nền kinh tế đang gặp khó khăn tại Trung Đông trong 10 năm tới. Kế hoạch của Nhà Trắng tập trung vạch ra chi tiết trong những sáng kiến nhằm kích thích “tiềm năng kinh tế” của Palestine. Theo tài liệu này, 15 tỷ USD trong tổng số hơn 50 tỷ USD sẽ đến từ các khoản tài trợ, 25 tỷ USD từ các khoản vay được trợ cấp và khoảng 11 tỷ USD từ vốn tư nhân. Kế hoạch dự kiến hỗ trợ 179 dự án kinh tế trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, nguồn nước, nguồn điện, viễn thông, du lịch và cơ sở y tế. 147 dự án trong số đó sẽ được triển khai trên lãnh thổ Palestine.

Theo Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, kế hoạch kinh tế của Nhà Trắng tại Trung Đông sẽ tạo ra khoảng 1 triệu việc làm ở Gaza và khu vực Bờ Tây, giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp tại đây từ 30% xuống mức một con số và hạ thấp tỷ lệ đói nghèo xuống một nửa.

Tuy nhiên, Palestine một lần nữa bác bỏ các đề xuất hôm 25/6, đồng thời chỉ trích Chính quyền Mỹ và Israel đang cố tình “bắt nạt” và dập tắt mong muốn độc lập của người Palestine. Tổng Thư ký PLO Saeb Erekat cho biết, những chiến dịch như vậy nhằm mục đích làm cho người dân và lãnh đạo của Palestine chấp nhận các chính sách, mối đe dọa và sự chuyên chế của cả Mỹ và Israel. Ông Erekat nhấn mạnh, Mỹ và Israel chắc chắn sẽ thất bại.

Ông Erekat nói: "Quan điểm của chúng tôi là hết sức rõ ràng: Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp vì cần phải có một giải pháp chính trị toàn diện và lâu dài."

nguoi palestine bieu tinh tay chay ke hoach hoa binh 50 ty usd cua my

 

Cho rằng thỏa thuận thế kỷ thiên vị quá mức Israel, Iran khẳng định kế hoạch của Mỹ sẽ thất bại

Ngày 29/5, hãng thông tấn Tasnim cho biết, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran khẳng định, kế hoạch hoà bình của Washington ...

nguoi palestine bieu tinh tay chay ke hoach hoa binh 50 ty usd cua my

 

Mỹ khởi động một phần kế hoạch hòa bình Trung Đông

Ngày 19/5, Nhà Trắng đã khởi động phần đầu tiên của kế hoạch hòa bình Trung Đông được chờ đợi từ lâu, trong đó bao ...

nguoi palestine bieu tinh tay chay ke hoach hoa binh 50 ty usd cua my

 

Palestine yêu cầu thảo luận với EU về Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ

Chính quyền Palestine đã yêu cầu tổ chức cuộc gặp với ngoại trưởng các nước trong Liên minh châu Âu (EU) để trao đổi về ...

(theo Aljazeera)