Thái Lan sẽ bầu tân Thủ tướng trước tháng 6

24/05/2019 10:52

Ngày 23/5, truyền thông sở tại dẫn lời Phó Thủ tướng Thái Lan đương nhiệm Wissanu Krea-ngam cho biết, Thái Lan cần có Thủ tướng mới trong tháng này, nhưng cần có khoảng thời gian nhất định cho đến khi nội các mới nhậm chức.  

TIN LIÊN QUAN
thai lan se bau tan thu tuong truoc thang 6 Thái Lan: Phe dân chủ muốn hy sinh quyền chỉ định Thủ tướng
thai lan se bau tan thu tuong truoc thang 6 Bầu cử ở Thái Lan: Một mốc chính trị lịch sử phơi bày thực trạng
thai lan se bau tan thu tuong truoc thang 6
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha chụp ảnh cùng các phóng viên ngày 17/5. (Nguồn: Bangkokpost)

Mặc dù 2 tháng đã trôi qua kể từ sau cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào ngày 24/3 vừa qua, tình hình chính trị Thái Lan vẫn chưa lắng dịu trong bối cảnh đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (PPRP) và đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) đang cạnh tranh để thành lập một chính phủ liên hiệp với sự chênh lệch tương quan lực lượng không đáng kể ở Hạ viện.

Cùng ngày, một nguồn tin từ đảng PPRP khẳng định, họ đã có nhiều nhất là 252 hạ nghị sỹ đồng ý tham gia liên minh thành lập chính phủ. Theo nguồn tin, liên minh trên bao gồm đảng PPRP với 115 ghế, đảng Dân chủ (Democrats Party) với 52 ghế, đảng Tự hào nước Thái (Bhumjaithai) với 51 ghế, Charthaiparttana với 10 ghế, đảng Liên minh Hành động vì nước Thái (ACT) với 5 ghế, Chartpattana với 3 ghế, đảng Quyền lực địa phương Thái với 3 ghế, đảng Bảo tồn rừng với 2 ghế và 11 ghế từ 11 đảng nhỏ.

Nguồn tin trên nhận định, liên minh do PPRP dẫn đầu có thể tập hợp được từ 259 đến 260 ghế ở Hạ viện nếu 5 nghị sỹ của đảng Kinh tế mới (New Economics) tham gia liên minh, sau khi Chủ tịch đảng Mingkwan Sangsuwan từ chức, cộng với khoảng 2,3 ghế của đảng Puea Chart.

Trong khi đó, liên minh do đảng Vì nước Thái dẫn đầu đã bị suy yếu đi nhiều sau khi Chủ tịch đảng Tương lai mới (Future Forward) Thanathorn Juangroongruangkit bị Toà án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ tư cách hạ nghị sỹ vào ngày 23/5 vừa qua. Toà án trên đã tiếp nhận vụ án chống lại ông Thanathorn với cáo buộc ông này sở hữu cổ phần trong một công ty truyền thông ngay trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra. Ông Thanathorn có thể bị cấm hoạt động chính trị 20 năm và có thể bị phạt tù đến 10 năm.

Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan sẽ chủ trì lễ khai mạc Quốc hội khoá mới vào hồi 15h ngày 24/5 tại Hội trường Vithes Samosorn. Ngày 25/5, Thượng viện sẽ lựa chọn Chủ tịch và Phó Chủ tịch; cùng ngày Hạ viện cũng sẽ bầu ban lãnh đạo.

Sau khi các chủ tịch lưỡng viện được Nhà vua phê chuẩn, Chủ tịch Hạ viện đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Thái Lan sẽ triệu tập họp lưỡng viện để bầu tân Thủ tướng. Thủ tướng sẽ được bầu từ danh sách ứng cử viên của các đảng chính trị và cần ít nhất 376 phiếu ủng hộ để giành chiến thắng.

Theo ông Wissanu, nếu được bầu và được Nhà vua phê chuẩn, Thủ tướng sẽ thành lập chính phủ mới và tuyên thệ trước đất nước và Nhà vua. Cuối cùng, Nội các mới sẽ có 15 ngày để công bố các chính sách trước Quốc hội.

thai lan se bau tan thu tuong truoc thang 6 Ủy ban Bầu cử Thái Lan bất ngờ công bố kết quả bầu cử

​Chiều 28/3, Ủy Ban bầu cử Thái Lan (EC) đã bất ngờ công bố kết quả kiểm phiếu của cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 ...

thai lan se bau tan thu tuong truoc thang 6 Bất ổn vẫn rình rập sau bầu cử ở Thái Lan

Những diễn biến về cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau 8 năm chính biến đã thể hiện rất rõ nét sự phức tạp trong ...

thai lan se bau tan thu tuong truoc thang 6 Công chúa Thái dự đám cưới xa hoa của con gái cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin

Công chúa Thái Lan Ubolratana Rajakanya, người từng khiến chính trường Thái Lan “dậy sóng” khi tuyên bố tranh cử Thủ tướng, đã xuất hiện ...

(theo Bangkok Post)