Thành viên EU phản đối các biện pháp trừng phạt Nga

27/02/2020 07:35

TGVN. Ngày 26/2, hãng Thông tấn Slovakia TASR dẫn lời Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini cho biết, nước này không ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và muốn quan hệ kinh tế hai nước phát triển hơn trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
thanh vien eu phan doi cac bien phap trung phat nga Mỹ tiếp tục trừng phạt Nga, Moscow phản ứng: 'Họ đang cố gắng phá hoại'
thanh vien eu phan doi cac bien phap trung phat nga Phe đối lập Venezuela: Mỹ cần hành động mạnh tay hơn đối với Nga
thanh vien eu phan doi cac bien phap trung phat nga
Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini (trái) và người đồng cấp Nga Mikhail Mishustin. (Nguồn: TASR)

Tuyên bố trên được ông Pellegrini đưa ra tại cuộc gặp với người đồng cấp Nga Mikhail Mishustin nhân chuyến thăm tới Moscow. Ông Pellegrini là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên được ông Mishustin đón tiếp sau khi trở thành Thủ tướng Nga hồi tháng 1 vừa qua.

Phát biểu với người đồng cấp Nga, ông Pellegrini nêu rõ: "Slovakia là một phần của EU và nhận thấy một số vấn đề phức tạp nhất định trong phát triển quan hệ EU - Nga. Tuy nhiên, Slovakia có quan điểm riêng trong quan hệ với Nga, trong đó có các lệnh trừng phạt và thể hiện rõ quan điểm về những vấn đề này".

Theo ông Pellegrini, đối thoại và hợp tác là cách duy nhất để tiếp tục phát triển mối quan hệ song phương, Slovakia là một trong những quốc gia phản đối việc dựng lên các rào cản và áp dụng lệnh trừng phạt liên tục nhằm vào Moscow.

Về phần mình, Thủ tướng Nga Mishustin ủng hộ cách tiếp cận của Slovakia với Nga và nói: "Nga đánh giá cao chuyến thăm của ông Pellegrini tới Nga trong bối cảnh Slovakia đang chuẩn bị diễn ra cuộc bầu cử vào cuối tháng này. Đây là cơ hội để hai bên thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ song phương. Nga hoan nghênh quyết tâm mang tính nguyên tắc của Chính phủ Slovakia trong duy trì mối quan hệ bền chặt với Nga bất chấp tình hình chính trị phức tạp ở châu Âu.

Tháp tùng chuyến thăm Nga lần này của Thủ tướng Slovakia có Bộ trưởng Kinh tế Peter Ziga. Hồi tháng 6/2019, ông Pellegrini cũng đã đến thăm Nga, gặp Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng khi đó Dmitry Medvedev để thảo luận về các nguồn cung cấp năng lượng, chủ yếu là khí đốt tự nhiên và nhiên liệu hạt nhân, cũng như hợp tác công nghiệp và dự án liên quan đến tuyến đường sắt khổ rộng từ phía Đông Slovakia đến Vienna.

thanh vien eu phan doi cac bien phap trung phat nga

 

Nước Nga trong năm 2019 và triển vọng 2020: Hài lòng và lạc quan

TGVN. 2019 được cho là năm thành công về triển khai chính sách đối nội và đối ngoại của nước Nga và Tổng thống Putin. ...

thanh vien eu phan doi cac bien phap trung phat nga

 

Nga khai trương đường sắt đến Bán đảo Crimea, EU mạnh mẽ lên tiếng

TGVN. Ngày 23/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến tham dự lễ khai trương tuyến đường sắt kết nối Nga với Bán đảo Crimea, ...

thanh vien eu phan doi cac bien phap trung phat nga

 

Họp báo cuối năm: Tổng thống Putin nói về châu Âu, Mỹ, Trung và 'tin tưởng ông Trump'

TGVN. Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì cuộc họp báo cuối năm thường niên tại Trung tâm Thương mại Quốc tế ở Thủ ...

Chu An

(theo TASR)