Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung:

Thêm một mặt hàng của Mỹ vào "tầm ngắm" của Trung Quốc

23/07/2019 17:52

TGVN. Ngày 23/7, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã mở một cuộc điều tra chống bán phá giá nhằm vào chất hóa học không màu n-propanol (NPA) nhập khẩu từ Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
them mot mat hang cua my vao tam ngam cua trung quoc Mỹ - Trung nhất trí đình chỉ áp thuế
them mot mat hang cua my vao tam ngam cua trung quoc Cạnh tranh Mỹ - Trung tại châu Á - Thái Bình Dương
them mot mat hang cua my vao tam ngam cua trung quoc
Cảng Taicang thuộc Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Theo một thông báo trên mạng của Bộ Thương mại Trung Quốc, cuộc điều tra dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 23/7/2020, nhưng có thể kéo dài tới ngày 23/1/2021.

NPA được sử dụng như một dung môi trong ngành công nghiệp dược, chủ yếu dùng làm chất dẻo và cellulose ester. Hóa chất này còn là một dung môi sử dụng trong ngành công nghiệp sơn và in ấn.

Trung tuần tháng 6 vừa qua, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng cao su tổng hợp nhập khẩu từ Mỹ cùng Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) sau khi nhận được yêu cầu từ các công ty hóa dầu lớn.

Biện pháp thương mại nói trên được đưa ra theo yêu cầu của công ty Jilin Petrochemical, một đơn vị của Tập đoàn Xăng dầu quốc gia Trung Quốc (CNPC), và công ty Shanghai Sinopec Mitsui Elastomers Co. Ltd. Đây đều là các nhà sản xuất EPDM hàng đầu. Cao su EPDM là một sản phẩm hóa học được sử dụng rộng rãi để sản xuất dây cáp điện và lốp xe.

Theo một văn bản do hai công ty nói trên nộp cho Bộ Thương mại Trung Quốc được đăng trên website của bộ này, năm 2018, lượng EPDM mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU lần lượt đạt 105.797 tấn, 53.413 tấn và 25.368 tấn. Tổng lượng EPDM mà ba quốc gia và khu vực nói trên xuất sang Trung Quốc chiếm đến gần 80% tổng lượng nhập khẩu mặt hàng này của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong khi đó, cũng theo văn bản nói trên, giá xuất khẩu EPDM của Mỹ, Hàn Quốc và EU thấp hơn mức giá của mặt hàng này trên thị trường trong nước, và việc này đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các nhà sản xuất Trung Quốc.

them mot mat hang cua my vao tam ngam cua trung quoc

 

Trung Quốc phản đối Mỹ trừng phạt công ty năng lượng vì Iran

TGVN. Ngày 23/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cực lực phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với một công ty ...

them mot mat hang cua my vao tam ngam cua trung quoc

 

Trung Quốc tung 'vũ khí tiềm năng” trong cuộc cạnh tranh công nghệ với Mỹ

TGVN. Kể từ ngày 22/7, Trung Quốc bắt đầu khởi động một sàn giao dịch chứng khoán mới tại Thượng Hải có mô hình hoạt ...

them mot mat hang cua my vao tam ngam cua trung quoc

 

Mỹ chỉ trích Trung Quốc cản trở hoạt động dầu khí ở Biển Đông

Ngày 20/7, Mỹ đã bày tỏ quan ngại về những thông tin rằng Trung Quốc đang cản trở hoạt động dầu khí của các nước ...

(theo Tân Hoa Xã,