Thổ Nhĩ Kỳ có hành động gây căng thẳng, Đức nói 'không thể hiểu nổi'

21/11/2019 17:07

TGVN. Ngày 20/11, AFP dẫn một nguồn tin ngoại giao Đức xác nhận, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một luật sư địa phương đang làm việc cho Đại sứ quán Đức ở Thủ đô Ankara hồi giữa tháng Chín, Bộ Ngoại giao Đức nói rằng không thể hiểu nổi hành động này của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky co hanh dong gay cang thang duc noi khong the hieu noi Nga 'bối rối' vì bị Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa
tho nhi ky co hanh dong gay cang thang duc noi khong the hieu noi Nói Mỹ, Nga không thực thi theo thỏa thuận ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ dọa triển khai chiến dịch quân sự
tho nhi ky co hanh dong gay cang thang duc noi khong the hieu noi
Đại sứ quán Đức tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: En24)

Trước đó, tạp chí Der Spiegel (Tấm gương) của Đức đã đề cập đến vụ việc, cho rằng, luật sư này đã giúp đỡ Đại sứ quán Đức tại Ankara trong việc nghiên cứu hồ sơ của những công dân Thổ Nhĩ Kỳ xin tị nạn tại Đức, trước khi các đơn này bị loại do nghi ngờ có yếu tố gián điệp.

Phía Đức lo ngại vụ bắt giữ sẽ dẫn đến việc những thông tin nhạy cảm và hồ sơ của khoảng 50 người xin tị nạn lọt vào tay lực lượng tình báo Thổ Nhĩ Kỳ. Trong số này có những nhà hoạt động người Kurd, cũng như một số người theo Giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cáo buộc đứng sau vụ đảo chính hồi năm 2016.

Vụ bắt giữ này khiến quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng, sau chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào khu vực do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria mà Đức luôn phản đối. Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ để làn sóng người tị nạn tiếp tục tràn vào châu Âu nếu vấp phải sự phản ứng quá mức của Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Đức.

tho nhi ky co hanh dong gay cang thang duc noi khong the hieu noi

 

Sau chiến dịch tại Syria, Đức muốn 'tăng cường quan hệ' với Thổ Nhĩ Kỳ

TGVN. Ngày 27/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel vàTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã điện đàm về những diễn biến mới nhất ...

tho nhi ky co hanh dong gay cang thang duc noi khong the hieu noi

 

Bình luận của TG&VN: Thổ Nhĩ Kỳ - Đức cài đặt lại quan hệ

Từ ngày 28 – 29/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Đức kể từ ...

tho nhi ky co hanh dong gay cang thang duc noi khong the hieu noi

 

Xuất hiện căng thẳng mới trong quan hệ Đức-Thổ Nhĩ Kỳ

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ lại có dấu hiệu căng thẳng trở lại khi tờ Tạp chí Tấm gương (Der Spiegel) của ...

QT

(theo AFP)