Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng đối lập ủng hộ tăng quyền lực cho Tổng thống

22/11/2016 20:52

Ngày 22/11,  ông Devlet Bahceli, thủ lĩnh đảng Phong trào Dân tộc Chủ nghĩa (MHP) cho rằng đề xuất sửa đổi Hiến pháp của đảng cầm quyền là "hợp lý." 

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky dang doi lap ung ho tang quyen luc cho tong thong Thổ Nhĩ Kỳ không "lưu luyến" EU, chuyển sang SCO
tho nhi ky dang doi lap ung ho tang quyen luc cho tong thong Thổ Nhĩ Kỳ: Đóng cửa 370 tổ chức phi chính phủ bị cáo buộc liên quan tới khủng bố

Ông Bahceli cũng cho biết có một số điểm vẫn cần sự tham vấn giữa đảng MHP và đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, nhưng những vấn đề này có thể khắc phục được. 

tho nhi ky dang doi lap ung ho tang quyen luc cho tong thong
Thủ lĩnh đảng đối lập - Phong trào Dân tộc Chủ nghĩa (MHP), ông Devlet Bahceli. (Nguồn: Reuters)

AKP hiện nắm 317/550 ghế trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu có được sự ủng hộ của MHP với 39 ghế nghị sĩ Quốc hội, nhiều khả năng AKP sẽ có nhiều hơn đa số phiếu cần thiết (330) để tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về đề xuất sửa đổi Hiến pháp vào đầu năm 2017. Thậm chí trong trường hợp có được sự ủng hộ của ít nhất 367 nghị sĩ, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ có thể trực tiếp thông qua những đề xuất sửa đổi Hiến pháp này.

Đề xuất sửa đổi hiến pháp của đảng AKP hướng đến việc mở rộng quyền lực cho Tổng thống đương nhiệm Tayip Erdogan - người sáng lập AKP năm 2001.

Nếu đề xuất sửa đổi Hiến pháp này được thông qua, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có một Tổng thống mới với quyền lực hành pháp tương tự như những người đồng cấp tại Mỹ và Pháp. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có quyền bổ nhiệm một số cương vị quan trọng như người đứng đầu quân đội, các cơ quan tình báo, hiệu trưởng các trường đại học, thẩm phán...; ban hành các sắc lệnh trong hầu hết các vấn đề hành pháp mà không cần tham vấn Quốc hội.

Bên cạnh đó, dự luật này cũng mở đường cho ông Erdogan có thể tiếp tục nắm giữ cương vị Tổng thống đến năm 2029 với 2 nhiệm kỳ theo quy định mới, sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2019.

tho nhi ky dang doi lap ung ho tang quyen luc cho tong thong Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nhiều đối tượng liên quan tới PKK

Ngày 6/11, ​​Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 15 đối tượng tình nghi trong một chiến dịch truy quét các tay súng thuộc đảng ...

tho nhi ky dang doi lap ung ho tang quyen luc cho tong thong Thổ Nhĩ Kỳ dọa rút khỏi thỏa thuận với EU trước cuối năm 2016

Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về kiềm chế người tị nạn trước cuối năm nay ...

tho nhi ky dang doi lap ung ho tang quyen luc cho tong thong Thổ Nhĩ Kỳ: Bắt thêm nhiều học giả liên quan đến đảo chính

Ngày 2/11, giới chức Thổ Nhĩ Kỹ đã ra lệnh bắt giữ thêm 137 học giả bị tình nghi có liên quan tới Giáo sĩ ...

TNB

(theo Reuters, Bloomberg)