Thổ Nhĩ Kỳ dọa thiết lập vùng an toàn Syria mà không có Mỹ

30/07/2019 09:41

TGVN. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, trong cuộc điện đàm ngày 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã nói với người đồng cấp Mỹ rằng Ankara, sẽ phải tự mình thiết lập một vùng an toàn ở miền Bắc Syria nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky doa thiet lap vung an toan syria ma khong co my Thổ Nhĩ Kỳ không đồng ý với Mỹ về vùng an toàn ở miền Bắc Syria
tho nhi ky doa thiet lap vung an toan syria ma khong co my Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các vị trí ở Syria
tho nhi ky doa thiet lap vung an toan syria ma khong co my
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar (phải) và người đồng cấp Mỹ Mark Esper tại cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tháng 6/2019. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ kỳ Hulusi Akar cho rằng, tiêu chí mà dựa vào đó vùng an toàn nêu trên được thiết lập nên bao gồm việc tịch thu toàn bộ vũ khí của các phiến quân người Kurd, loại bỏ nhóm phiến quân này và phá hủy toàn bộ đường hầm, nơi trú ẩn, trang thiết bị và đạn được của người Kurd.

Ông Akar cũng lưu ý, vùng an toàn theo kế hoạch do Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cùng kiểm soát nên vào sâu trong lãnh thổ Syria 30-40km.

Hồi tháng Một vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất thiết lập vùng an toàn ở miền Bắc Syria như một giải pháp để giảm bớt căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd - lực lượng luôn bị Ankara xem là một nhóm khủng bố.

tho nhi ky doa thiet lap vung an toan syria ma khong co my

 

Nga cắt giảm số lượng chuyến bay của Không quân ở Syria

TGVN. Ngày 29/7, người đứng đầu bộ phận chỉ huy tác chiến chủ chốt thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga, Thượng tướng Sergey Rudskoy cho ...

tho nhi ky doa thiet lap vung an toan syria ma khong co my

 

SOHR: Thương vong lớn khi chính quyền Syria và Nga không kích phiến quân ở Idlib

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 10/7 cho biết, các đợt không kích mới nhất của chính quyền Damascus và Nga ở ...

tho nhi ky doa thiet lap vung an toan syria ma khong co my

 

Israel không kích Syria: Nga quan ngại, Damascus tuyên bố sẵn sàng đáp trả gấp đôi

Ngày 2/7, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ quan ngại về các cuộc không kích của Israel nhằm vào các vị trí quân sự ...

PV.

(theo Tân Hoa xã)