Thổ Nhĩ Kỳ không đồng ý với Mỹ về vùng an toàn ở miền Bắc Syria

24/07/2019 21:47

TGVN. Ngày 24/7, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này không nhất trí với các đề xuất mới của Mỹ về việc thiết lập một khu vực an toàn ở miền Bắc Syria nhằm ngăn chặn các vụ xung đột giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân người Kurd.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky khong dong y voi my ve vung an toan o mien bac syria Israel tấn công khu vực chiến lược ở miền Nam Syria, nhìn ra Cao nguyên Golan
tho nhi ky khong dong y voi my ve vung an toan o mien bac syria Tướng Mỹ bất ngờ thăm lực lượng SDF tại Syria
tho nhi ky khong dong y voi my ve vung an toan o mien bac syria
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: Hurriyet)

Phát biểu với hãng thông tấn nhà nước Anadolu, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nêu rõ: "Đề nghị mới nhất của Mỹ là không thỏa đáng. Cần nói rõ rằng chúng tôi có ấn tượng (Mỹ) đang câu giờ. Cần phải nhanh chóng đạt được một thỏa thuận về khu vực an toàn. Sự kiên nhẫn của Thổ Nhĩ Kỳ đã hết".

Theo ông Cavusoglu, hai nước đã không nhất trí được về phạm vi của khu an toàn cũng như ai sẽ kiểm soát khu vực này và liệu Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), vốn bị Ankara coi là tổ chức khủng bố, có bị loại hoàn toàn khỏi khu vực này hay không.

Trước đó, ngày 23/7, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã bắt đầu tiến hành đàm phán về thỏa thuận thiết lập vùng an toàn tại Đông Bắc Syria, dọc khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Ankara không ngừng cảnh báo sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào YPG ở Syria nếu vùng an toàn không được thiết lập theo đúng kế hoạch và nếu các mối đe dọa tiếp tục nhằm vào nước này.

YPG là lực lượng chính nhóm vũ trang Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - lực lượng do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria. Tháng 6 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đưa ra một lộ trình, trong đó kêu gọi YPG rút quân khỏi thành phố Manbij và trao quyền kiểm soát thành phố này cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Việc Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đạt được thỏa thuận nói trên có ý nghĩa quan trọng đối với SDF bởi SDF lo ngại bị Mỹ "bỏ rơi" sau khi tiến hành rút quân khỏi chiến trường Syria.

tho nhi ky khong dong y voi my ve vung an toan o mien bac syria

 

Syria: Tấn công rocket gần Damascus, nhằm vào dân thường

TGVN. Ngày 21/7, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, 2 người đã thiệt mạng và 3 người khác đã bị thương ...

tho nhi ky khong dong y voi my ve vung an toan o mien bac syria

 

Syria: Phe nổi dậy cáo buộc Nga triển khai bộ binh trong chiến dịch Idlib

TGVN. Ngày 17/7, các thủ lĩnh cấp cao của phe nổi dậy ở Syria đã cáo buộc Nga cử lực lượng đặc nhiệm để sát ...

tho nhi ky khong dong y voi my ve vung an toan o mien bac syria

 

Syria: Nổ tại tỉnh Daraa, khoảng 20 người thương vong

TGVN. Truyền hình quốc gia Syria đưa tin, ngày 17/7, một vụ nổ dường như nhằm vào một xe quân đội Syria đã xảy ra ...

PV

(theo Reuters)