![]() |
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Italy Giorgia Meloni. (Nguồn: AFP) |
Sự hiện diện của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tại Rome được xem là một bước đi tích cực trong bối cảnh hai quốc gia ven Địa Trung Hải này tìm cách thúc đẩy thương mại và hợp tác.
Theo một nguồn tin trong chính phủ Italy, mục đích của hội nghị thượng đỉnh Italy-Thổ Nhĩ Kỳ là "tăng cường hợp tác và quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước" và thúc đẩy "mối quan hệ kinh tế và thương mại, vốn đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây".
Hai bên cũng trao đổi về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông, cơ sở hạ tầng, không gian và thể thao do hai nước đồng đăng cai giải bóng đá Euro 2032.
Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về cuộc xung đột ở Ukraine và tình hình ở Trung Đông. Trên thực tế, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã thúc đẩy Liên minh châu Âu, trong đó Italy là một thành viên, tìm kiếm mối quan hệ an ninh sâu sắc hơn với Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của NATO và từ lâu là ứng cử viên gia nhập khối 27 quốc gia này.
Ngoài ra, di cư - chủ đề được Thủ tướng Giorgia Meloni rất quan tâm - cũng nằm trong chương trình nghị sự. Trong những năm gần đây, Ankara đã đóng vai trò hàng đầu trong việc giúp ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu.
Italy là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ tại châu Âu. Thương mại song phương đạt giá trị 32,2 tỷ USD vào năm 2024.
![]()
| Những con bài nặng ký của Thổ Nhĩ Kỳ Chuyến thăm của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tới Ankara là cơ hội để Thổ Nhĩ Kỳ nâng tầm ... |
![]()
| Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Iraq, siết chặt quan hệ an ninh, kinh tế và năng lượng Ngày 22/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Baghdad trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên ... |
![]()
| Tổng thống Palestine tới Nga và Thổ Nhĩ Kỳ: Chuyến thăm đặc biệt Chuyến thăm của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tới Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phản ánh nỗ lực từ các bên nhằm tìm kiếm giải ... |
![]()
| Kết nối và định hình tương lai ngành Halal tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ Hội nghị thượng đỉnh Halal toàn cầu lần thứ 10 sẽ diễn ra từ ngày 27-30/11 tại Trung tâm triển lãm Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. |
![]()
| Có gì trong cuộc họp kín mới nhất giữa lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và phong trào Hamas? Hai bên đề cập lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza và thỏa thuận trao đổi con tin với Israel. |