Thỏa thuận ngừng bắn Israel-Hamas: Những điểm khác biệt và khả năng kéo dài bao lâu?

Gia Nguyễn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ông Shashi Asthana, chuyên gia chiến lược toàn cầu và phân tích quân sự, đồng thời là một vị tướng của Ấn Độ trong bài viết trên trang Modern Diplomacy cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel-Hamas vừa qua có rất nhiều điểm khác biệt so với các thỏa thuận trước đây.

Hôm 21/5, lệnh ngừng bắn giữa Israel-Hamas sau 11 ngày giao tranh khốc liệt đã có hiệu lực. Đây là một bước đi đáng hoan nghênh đối với những người dân vô tội lâu nay vẫn chịu nhiều thương vong trong làn mưa bom bão đạn, nếu như tất cả các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn này một cách nghiêm túc.

Khói đen mù mịt bốc lên sau cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza ngày 11/5/2021. (Nguồn: AP)
Khói đen mù mịt bốc lên sau cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza ngày 11/5/2021. (Nguồn: AP)

Cuộc xung đột giữa Israel và Palestine là một trong những cuộc xung đột kéo dài nhất trên thế giới, với việc Israel chiếm đóng Bờ Tây và Dải Gaza trong 53 năm. Và trong thời gian đó, thỉnh thoảng lại xảy ra các cuộc chiến tranh và xung đột ở quy mô khác nhau mà cho đến nay vẫn không có dấu hiệu của một giải pháp hòa bình lâu dài.

Thỏa thuận ngừng bắn lần này giữa Israel và phái Hamas diễn ra sau đợt giao tranh gần đây nhất, cũng giống như các cuộc chiến trước, đã kết thúc bất phân thắng bại, với việc Israel tuyên bố gây thiệt hại nặng nề cho Hamas, nhưng không thể ngăn chặn tên lửa của tổ chức này khi 12 người Israel thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương.

Trong khi đó, Hamas cũng tuyên bố chiến thắng, mặc dù thương vong nặng nề, với 230 người Palestine thiệt mạng và hơn 1.900 người bị thương, thách thức phải tái thiết Gaza cùng người dân suy giảm lòng tin và lâm vào khó khăn khi phải chịu cảnh đói nghèo do đại dịch Covid-19 (58.000 người Palestine đã phải bỏ nhà ra đi).

Lực lượng Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza (sau khi Israel đơn phương rút quân năm 2005). Sau thỏa thuận đình chiến với Israel năm 2005, tổ chức này cũng hoạt động theo dạng dân quân.

Trong khi đó, Bờ Tây và 167 khu vực của người Palestine do Fatah, tổ chức chính trị đại diện cho Tổ chức Giải phóng Palestine trước đây, kiểm soát, nằm giữa 230 khu định cư Do Thái do Israel nắm giữ.

Cả hai phái, Hamas và Fatah, có hệ tư tưởng khác nhau và có nhiều khác biệt, nhưng đã cùng thành lập Chính phủ Thống nhất Palestine đặt dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Mahmoud Abbas từ năm 2014, và tiến hành đàm phán hòa bình thông với nhóm Bộ tứ (Mỹ, Nga, EU và Liên hợp quốc (LHQ)).

Các tuyên bố mâu thuẫn nhau về chủ quyền đối với Jerusalem - địa danh rất quan trọng với người Cơ đốc giáo, người Do Thái và người Palestine, là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine, và đã nhiều lần gây ra các vụ đụng độ bạo lực trong quá khứ, cũng như hiện tại.

Châm ngòi khủng hoảng

Đợt bạo lực mới bắt đầu vào ngày 6/5/2021, khi các cuộc biểu tình của người Palestine nổ ra để chống lại quyết định được dự đoán từ trước của Tòa án Tối cao Israel (dù chưa được công bố), về việc trục xuất 6 gia đình Palestine khỏi Sheikh Jarrah, một khu vực lân cận Đông Jerusalem bị chiếm đóng. Các cuộc biểu tình này đã dẫn đến các cuộc giao tranh ngày càng gia tăng giữa người Israel và người Palestine tại Thành cổ Jerusalem.

Vào ngày 8/5, đông đảo người Hồi giáo Palestine đã đổ về Haram al-Sharif để cầu nguyện trong ngày lễ Ramadan, thời điểm đánh dấu ngày Thánh Muhammad giác ngộ Kinh Qur’an. Trong khi đó, những người Do Thái Israel cũng đã tập trung trước Ngày Jerusalem (10/5) đánh dấu sự kiểm soát của người Do Thái đối với Thành cổ Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967.

Tin liên quan
Israel và Hamas ngừng bắn, chưa dừng nguy cơ xung đột Israel và Hamas ngừng bắn, chưa dừng nguy cơ xung đột

Tâm điểm của những lễ kỷ niệm đó là Bức tường phía Tây của Núi Đền (địa điểm linh thiêng nhất trong Do Thái giáo và Cơ đốc giáo), tương tự với nơi mà người Hồi giáo gọi là Haram al-Sharif. Cảnh sát Israel ập vào khuôn viên của Nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa, địa điểm linh thiêng thứ ba trong đạo Hồi và các cuộc đụng độ đã xảy ra khiến hơn 300 người bị thương, chủ yếu là người Palestine.

Bên cạnh đó, việc đóng cửa Damascus (lối vào chính của Thành cổ Jerusalem) là một nguyên nhân khác gây nên cuộc khủng hoảng. Điều này dẫn đến việc một loạt tên lửa được Hamas bắn vào Israel, và sau đó Israel đáp trả bằng các cuộc không kích liên tục vào Gaza, cùng các loại vũ khí khác, gây ra thiệt hại nặng nề và thương vong trong 11 ngày.

Động lực bên trong

Cuộc đối đầu đã xảy ra vào thời điểm đang có các cuộc khủng hoảng chính trị ở cả Israel và Chính quyền Palestine (PA).

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gần đây đã thất bại trong việc thành lập một liên minh cầm quyền sau vòng bầu cử thứ tư chỉ trong 2 năm; do đó thiếu quyền lực cần thiết.

Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, người đã hết nhiệm kỳ cách đây 12 năm, cũng trong tình trạng tương tự. Gần đây, ông Abbas đã hoãn các cuộc bầu cử lập pháp, sau khi đảng của ông tụt hạng mạnh trong các cuộc thăm dò.

Với việc các nhà lãnh đạo của cả hai bên đều gặp khó trong việc thực thi quyền lực, bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào liên quan đến tình hình phức tạp như vậy có thể có ít cơ hội thành công, với nguy cơ hành động liều lĩnh của một trong hai bên.

Hơn nữa, người Arab ở Israel cũng có mặt trên đường phố và có thể có khả năng xô xát sẽ bùng phát nếu phán quyết có hướng phân biệt chủng tộc của Tòa án Tối cao xảy ra.

Cùng lúc, tổ chức Hezbollah cũng xuất hiện lên tiếng ủng hộ Hamas và làm tăng thêm sự phức tạp cho vấn đề. Thỏa thuận ngừng bắn do đó trở nên khá mong manh.

Phản ứng quốc tế

Trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC), Mỹ là nước duy nhất vẫn một mực ủng hộ Israel. Do đó, nỗ lực trung gian hòa giải trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng chống lại việc Israel có vẻ đang sử dụng vũ lực quá mức.

Cũng cần lưu ý rằng sau khi Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Mỹ đã chuyển Đại sứ quán sang Jerusalem, đề xuất một giải pháp hòa bình bất khả thi và bị PA bác bỏ. Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu vẫn cho rằng toàn bộ Jerusalem thuộc về Israel và kêu gọi các bên khác nên từ từ rời bỏ thành phố này.

Điều này rất nguy hiểm, vì theo quan điểm lịch sử và tôn giáo, Jerusalem là nơi bất khả xâm phạm và không thể thương lượng đối với những người Cơ đốc giáo, người Do Thái cũng như người Palestine vì tất cả những người này đều cùng tồn tại ở đó từ bao đời nay.

Cộng đồng quốc tế mặc dù công nhận quyền tự vệ của Israel, nhưng không thể chấp nhận quyền tự vệ đó trả bằng việc nghiền nát các khu vực dân sự ở Gaza, gây thương vong nặng nề cho dân thường, ngay cả khi Tel Aviv cáo buộc các phần tử Hamas đang trà trộn vào dân chúng (chiến thuật được hầu hết các nhóm khủng bố trên thế giới áp dụng).

Ẩn số Nga trong bài toán xung đột Israel-Palestine

Ẩn số Nga trong bài toán xung đột Israel-Palestine

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất được Ai Cập và Qatar làm trung gian, mặc dù cả 2 nước này thường bị cáo buộc ủng hộ Hamas vì cùng nhánh Hồi giáo Shiite. Điều khác biệt lớn lần này là phản ứng thái quá của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, dường như đặt mình vào vị trí nhà lãnh đạo mới của thế giới Hồi giáo, cũng như việc Pakistan chỉ trích kịch liệt chống lại Israel.

Cuộc đối đầu Israel-Hamas lần này cũng xảy ra khi Tel Aviv đang có nhiều bước đi cải thiện quan hệ với một số nước thuộc thế giới Arab. Do đó, tiến trình này có thể tạm chậm lại do các nước Arab phản đối hành động của Israel ở Haram al-Sharif.

Tuy nhiên, hầu hết các nước Arab cũng có mối quan hệ thù địch với Hamas, và có sự phân biệt rõ ràng giữa người dân Palestine và lực lượng Hamas.

Viễn cảnh hòa bình trong tương lai

Chán nản với trạng thái bất ổn, vào năm 2007, theo một số cuộc thăm dò, đa số người Israel và Palestine thích giải pháp hai nhà nước hơn bất kỳ giải pháp nào khác, coi đây là một giải pháp cho xung đột, như đã được khởi xướng trong Hiệp định Oslo năm 1993-1995.

Với sự phức tạp của 167 khu đất của Palestine nằm trong 203 khu định cư của Israel và các vấn đề quản trị liên quan, khả năng Israel có thể đồng ý rời Bờ Tây là điều không thực tế. Chắc chắn không có lãnh đạo Israel nào đồng ý với một đề xuất như vậy.

Tương tự là trường hợp của Jerusalem. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm đẩy bất kỳ một cộng đồng tôn giáo nào ra khỏi địa điểm tôn giáo linh thiêng của họ nhất định sẽ gây ra phản ứng dữ dội. Chung sống hòa bình có thể không phải là lựa chọn ưu tiên nhưng dường như là lựa chọn thiết thực duy nhất.

Ngoài ra, có khả năng những phần tử phá hoại hòa bình từ bên ngoài có thể gây bất hòa tôn giáo, điều mà cả hai bên và cả nhóm Bộ tứ phải ngăn chặn. Đã có một số tiếng nói từ người Palestine mong đợi Ấn Độ làm trung gian, vì Ấn Độ có quan hệ tốt với Israel cũng như Palestine.

Tuy nhiên, vấn đề quá phức tạp và nhạy cảm nên chính sách hiện tại của Ấn Độ là duy trì quan hệ độc lập với cả hai mà không can thiệp vào công việc nội bộ của bất cứ bên nào. Và có lẽ đây cũng là chính sách tốt nhất cho Ấn Độ.

Xem xét tất cả các yếu tố, thỏa thuận ngừng bắn hiện tại là một bước đi đáng hoan nghênh, nhưng “tuổi thọ” của nó vẫn là một vấn đề còn bỏ ngỏ, do những bất ổn chính trị của cả hai bên và sự mất lòng tin giữa các cộng đồng người dân ở khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới 24/5: Nga sốc, Belarus tự bào chữa trước phẫn nộ từ EU; Nga tố Mỹ vượt giới hạn; Trung Quốc 'biết thừa', ra cảnh báo Mỹ-Hàn
Tổng thống Biden sẽ chuyển hướng xung đột Israel-Palestine bằng cách nào?
Ảnh ấn tượng tuần 17-23/5: Nước mắt ở Dải Gaza, Tổng thống Mỹ Joe Biden lái xe bán tải và niềm xót thương Covid-19
Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn và kêu gọi các bên sớm nối lại tiến trình hòa bình Trung Đông
Người dân Palestine đổ xuống đường, rộn ràng ăn mừng thoả thuận ngừng bắn giữa Israel-Hamas

(theo Modern Diplomacy)

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

XSHCM 23/10/2021, Kết quả TP.Hồ Chí Minh hôm nay 23/10/2021. KQXSHCM thứ 7

XSHCM 23/10/2021, Kết quả TP.Hồ Chí Minh hôm nay 23/10/2021. KQXSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 23/10. KQXSHCM 23/10. Xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay ngày 23 tháng 16 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM.
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV: Những vấn đề nào sẽ được thảo luận trong ngày 23/10?

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV: Những vấn đề nào sẽ được thảo luận trong ngày 23/10?

Baoquocte.vn. Ngày mai, 23/10, Quốc hội sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ 4 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội.
Kiến nghị ngân sách nhà nước thanh toán toàn bộ phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 có cả bệnh nền

Kiến nghị ngân sách nhà nước thanh toán toàn bộ phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 có cả bệnh nền

Baoquocte.vn. Chính phủ kiến nghị cho phép sử dụng ngân sách nhà nước thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19.
Tìm kiếm, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và bang Styria, Áo

Tìm kiếm, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và bang Styria, Áo

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên thăm bang Styria, bang lớn thứ 2 của Áo, làm việc với chính quyền và tọa đàm với các doanh nghiệp ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Năm 2022, Việt Nam-Algeria kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước mong muốn hai bên sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm sự kiện ...
Tin thế giới 22/10: Nga tự tin về Dòng chảy phương Bắc 2; Mỹ thừa nhận ‘thua’ Nga và Trung Quốc; Nguy cơ xảy ra cuộc chạy đua vũ trang mới

Tin thế giới 22/10: Nga tự tin về Dòng chảy phương Bắc 2; Mỹ thừa nhận ‘thua’ Nga và Trung Quốc; Nguy cơ xảy ra cuộc chạy đua vũ trang mới

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2; Khủng hoảng năng lượng; Mỹ thua Nga và Trung Quốc trong phát triển tên lửa siêu thanh... là những sự kiện thế giới nổi bật ...
Covid-19 tối 22/10: Thêm 3.985 ca mắc mới, 5.202 người khỏi bệnh, số ca tử vong giảm mạnh

Covid-19 tối 22/10: Thêm 3.985 ca mắc mới, 5.202 người khỏi bệnh, số ca tử vong giảm mạnh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 22/10 cho biết có 3.985 ca mắc Covid-19 tại 50 tỉnh, thành phố.
Quảng Tây, Trung Quốc dành lô hàng viện trợ đối ngoại lớn nhất cho Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Quảng Tây, Trung Quốc dành lô hàng viện trợ đối ngoại lớn nhất cho Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Số vaccine và thiết bị vật tư y tế Quảng Tây tặng các địa phương Việt Nam lần này bao gồm 800.000 liều vaccine Verocell, cùng nhiều vật tư y ...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 22/10: Thêm 10 ca mắc mới, có 2 trường hợp ở cộng đồng

Covid-19 ở Hà Nội ngày 22/10: Thêm 10 ca mắc mới, có 2 trường hợp ở cộng đồng

Baoquocte.vn. 10 ca Covid-19 mới của Hà Nội phát hiện trong ngày 22/10, được phân bố tại: Long Biên, Tây Hồ, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Mỹ Đức.
Thông điệp mạnh mẽ của Mỹ tới Trung Quốc

Thông điệp mạnh mẽ của Mỹ tới Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự luật mới trừng phạt những cá nhân và thực thể can dự vào các hoạt động đe dọa sự ổn ...
Tin thế giới 22/10: Nga tự tin về Dòng chảy phương Bắc 2; Mỹ thừa nhận ‘thua’ Nga và Trung Quốc; Nguy cơ xảy ra cuộc chạy đua vũ trang mới

Tin thế giới 22/10: Nga tự tin về Dòng chảy phương Bắc 2; Mỹ thừa nhận ‘thua’ Nga và Trung Quốc; Nguy cơ xảy ra cuộc chạy đua vũ trang mới

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2; Khủng hoảng năng lượng; Mỹ thua Nga và Trung Quốc trong phát triển tên lửa siêu thanh... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Lại xuất hiện tin đồn Trung Quốc vừa phóng thử vũ khí siêu thanh: Mỹ nóng ruột, Nga nói gì?

Lại xuất hiện tin đồn Trung Quốc vừa phóng thử vũ khí siêu thanh: Mỹ nóng ruột, Nga nói gì?

Baoquocte.vn. FT cho hay, Trung Quốc đã tiến hành hai vụ thử vũ khí siêu thanh trong giai đoạn mùa Hè năm nay, trái ngược với các thông tin trước đó.
Tuyên bố sẽ 'bảo vệ Đài Loan', Tổng thống Mỹ lại nói không muốn chiến tranh lạnh với Trung Quốc, Bắc Kinh phản ứng

Tuyên bố sẽ 'bảo vệ Đài Loan', Tổng thống Mỹ lại nói không muốn chiến tranh lạnh với Trung Quốc, Bắc Kinh phản ứng

Baoquocte.vn. Phát biểu trong một sự kiện ở Baltimore, Maryland, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông không muốn một cuộc chiến tranh lạnh với Trung Quốc.
NATO ra tuyên bố làm rõ lập trường với EU, chỉ thẳng Nga gửi thông điệp 'cứng'

NATO ra tuyên bố làm rõ lập trường với EU, chỉ thẳng Nga gửi thông điệp 'cứng'

Baoquocte.vn. Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO đã thông qua kế hoạch bảo vệ chung, đặt ra các mục tiêu mới để xây dựng tiềm lực quốc phòng của các nước đồng minh.
Thủ tướng Israel thăm Nga, khẳng định quan hệ với Moscow là 'yếu tố quan trọng'

Thủ tướng Israel thăm Nga, khẳng định quan hệ với Moscow là 'yếu tố quan trọng'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới Sochi gặp Tổng thống Nga, nội dung cuộc gặp được cho là tập trung vào vấn đề hạt nhân Iran.
Covid-19 thế giới 22/10: Nga tái phong tỏa thủ đô; nhiều nước châu Âu cùng cảnh; Nhật Bản sắp có vaccine nội địa

Covid-19 thế giới 22/10: Nga tái phong tỏa thủ đô; nhiều nước châu Âu cùng cảnh; Nhật Bản sắp có vaccine nội địa

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận hơn 243 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 4,94 triệu ca tử vong và gần 220,5 triệu bệnh nhân bình phục.
Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Baoquocte.vn. Trong cuộc xung khắc EU-Ba Lan, EU có những con bài để khép thành viên vào kỷ cương chung. Chỉ có điều nó chẳng hay ho gì đối với EU. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Baoquocte.vn. Hành động vừa là cách Nga thể hiện thái độ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vừa nhắn gửi lời cảnh báo đầy đanh thép với Mỹ và Ukraine.
Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nhiều thách thức, từ nguy cơ Polexit, quan hệ trắc trở với Mỹ tới bài toán tìm người lãnh đạo châu Âu.
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Baoquocte.vn. Đức, Pháp và Ukraine hy vọng sớm có cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp diễn ra theo điều kiện và kịch bản nào thì phải chờ Nga. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Baoquocte.vn. Hội đồng thương mại và công nghệ Mỹ-EU họp bất chấp sự giận dỗi của EU và NATO. Phải chăng một liên minh về công nghệ cao hình thành? TG&VN bình luận
Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Baoquocte.vn. Là người có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có thể kế thừa đường hướng đối ngoại của người tiền nhiệm với dấu ấn riêng.
Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Baoquocte.vn. Mối quan hệ bên trong tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga và tương tác với các quốc gia khác là một thực thể của thế giới đương đại.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Baoquocte.vn. Việc tìm ra động lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

Baoquocte.vn. Những năm qua, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế đã công bố một lượng tài liệu khổng lồ, phơi bày những bí mật mà giới tinh hoa muốn che giấu.
Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Baoquocte.vn. Mua bán vũ khí là một tiêu chí quan trọng thể hiện vị thế trong quan hệ đồng minh, đối tác.
Phiên bản di động