Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt: Tác động và hệ luỵ

Dịch Dung
Phân tích và Bình luận chính trị
TGVN. Tổ chức IS bị Mỹ giáng đòn nặng nề, có thể còn mang tính số phận. Tác động và hệ lụy của sự kiện này đối với IS và cuộc chiến chống khủng bố ra sao? Phân tích của Báo Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
thu linh is bi tieu diet tac dong va he luy Vụ Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS: Nga nghi ngờ về độ xác thực, Iran nói 'không có gì to tát'
thu linh is bi tieu diet tac dong va he luy Tổng thống Mỹ xác nhận thủ lĩnh IS al-Baghdadi bị tiêu diệt
thu linh is bi tieu diet tac dong va he luy

Cục diện chiến sự và chính trị an ninh ở Syria sẽ chịu tác động thế nào trong thời kỳ "hậu al-Baghadi"? . Biếm họa của Blower, trên The Telegraph.

Nga vẫn còn hoài nghi và thế giới bên ngoài nghe thì biết thế chứ còn tổng thống Mỹ Donald Trump lại rất chắc chắn là thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghadi đã bị quân đội Mỹ tiêu diệt. Đúng hơn là al-Baghadi đã tự sát chứ không bị bắn chết như thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada là Osama bin Laden, cụ thể là tự nổ tung chứ không để cho quân đội Mỹ lấy được thi thể để xác minh nhân thân.

Al-Qeada xưa và IS ngày nay

Việc tiêu diệt được nhân vật chóp bu này của IS giúp ông Trump "gỡ hoà" với người tiền nhiệm vì chính quyền của ông Barack Obama đã tiêu diệt được Osama bin Laden. Nhưng chỉ cần so sánh bức ảnh ông Obama và ông Trump theo dõi chiến dịch truy sát của quân đội Mỹ khi xưa và vừa qua lại thấy được rất rõ sự khác biệt: Ông Obama không thể hiện coi việc tiêu diệt Osama bin Laden là thành quả của riêng mình như ông Trump với việc tiêu diệt thủ lĩnh IS.

Khi xưa, ông Obama không cấp thiết cần đến tác động trên mọi phương diện của việc tiêu diệt được Osama bin Laden như hiện tại ông Trump cần con bài hoá việc tiêu diệt al-Baghadi. Do sự chững lại và cả bế tắc trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, do bối rối và luẩn quẩn trong xử lý quan hệ với Iran và trước nhu cầu bức bách phải triệt thoái quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan và Syria, ông Trump cần một kết quả như vậy để trang trải nhu cầu đối nội và giữ thế trong đối ngoại.

Ngoài ra cũng còn có thể thấy, phía Mỹ với chiến dịch truy sát này muốn khẳng định quyết tâm chống IS và sẵn sàng tiếp tục hành động quân sự ở Syria sau khi rút quân đội ra khỏi đất nước này, hàm ý nhắc nhở các đối tác ở trong cũng như ngoài Syria chớ nên quên phần của Mỹ trong mọi kịch bản dàn xếp tương lai chính trị an ninh cho Syria.

Cú đòn mang tính số phận

Tổ chức IS bị Mỹ giáng cho một cú đòn nặng nề mà rất có thể còn mang tính số phận. Trước đây cũng như hiện tại, Al-Qeada của Osama bin Laden chỉ là một mạng lưới khủng bố quốc tế và chĩa mục tiêu tấn công chính vào các nước Phương Tây với hình thức hoạt động chính là tấn công khủng bố. IS của al-Baghadi là một thực thể nhà nước có cơ cấu nhà nước quyền lực và lãnh thổ cũng như trên thực tế có cả quân đội gần như chính quy và nguồn tài chính dồi dào hơn hẳn Al-Qeada. Al-Qeada không cực đoan hoá ý thức hệ và tôn giáo như IS, không theo đuổi mục tiêu thống lĩnh và thống trị thế giới Hồi giáo như IS, không độc đoán hoá đạo Hồi như IS.

Bạn có thể quan tâm:

thu linh is bi tieu diet tac dong va he luy Đề xuất của Đức, NATO về Syria: Đuổi hình, bắt bóng
thu linh is bi tieu diet tac dong va he luy Trận chiến tại Syria: Khó dễ không chỉ riêng ai
thu linh is bi tieu diet tac dong va he luy Mỹ rút quân khỏi Syria: Động thái thay đổi thế cục

Vì thế, vai trò và ảnh hưởng cũng như tầm quan trọng của cá nhân Osama bin Laden đối với sự tồn vong của Al-Qeada không thể bằng al-Baghadi đối với IS. IS có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm được và cử được người lãnh đạo IS nhưng lại không thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được người thay thế được như al-Baghadi cho IS. Quá trình suy sụp và tan rã của IS sẽ nhanh thêm bởi những thành viên và phiến binh của IS bị mất đi chỗ dựa và niềm tin về tinh thần cũng như cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ IS sẽ trở nên quyết liệt hơn.

Giống như Al-Qeada từ sau khi bị đánh bật ra khỏi Afghanistan, IS sau khi bị mất lãnh thổ kiểm soát và trước nguy cơ bị đập tan đã phải điều chỉnh lại định hướng chiến lược và thay đổi phương thức hoạt động. Với ước tính hơn chục ngàn chiến binh hiện vẫn trung thành, IS không còn có thể xoay chuyển được cục diện chiến sự và tình hình chính trị an ninh ở Syria và Iraq, không còn là địch thủ quân sự của bất kỳ phe phái vũ trang nào nữa ở Iraq và Syria.

Không được sao nhãng!

Nhưng, không còn lãnh thổ và hệ thống quyền lực nhà nước, không còn thủ lĩnh al-Baghadi và quân đội chính quy, IS vẫn là mối đe doạ an ninh lớn đối với thế giới, đặc biệt đối với Mỹ và các nước thành viên EU và Nato. Phiến binh của IS rồi đây sẽ tán mát và xâm nhập vào mọi vùng trên thế giới để tiến hành những hành động bạo lực và khủng bố cũng như sẽ vẫn tiếp tục bám trụ hoạt động ở Iraq và Syria mà đối phó và tiêu diệt những phần tử này còn khó khăn phức tạp và mất nhiều thời gian hơn nhiều so với việc tiêu diệt IS và một nhân vật cụ thể của IS.

Một hệ luỵ khác nữa sẽ là chiến binh tàn dư của IS sẽ tìm cách co cụm và tổ chức lại ở phạm vi nhỏ hơn ở nhiều nơi trên thế giới chứ không chỉ có ở vùng Vịnh trên nền tảng ý thức hệ và mục tiêu theo đuổi không thay đổi. Cho nên al-Baghadi có thể đã bị tiêu diệt và IS có thể đã bị sụp đổ ở Iraq và Syria nhưng IS không vì thế mà hiện có thể bị coi là đã chết.

Cho nên, thế giới vẫn không được sao nhãng việc chống khủng bố quốc tế nói chung và IS nói riêng. Mỹ và Phương Tây lại còn càng phải hơn thế nữa.

Dịch Dung

thu linh is bi tieu diet tac dong va he luy Vén màn bí mật về Abdullah Qardash, thủ lĩnh mới của IS

TGVN. Sau khi Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt bởi quân đội ...

thu linh is bi tieu diet tac dong va he luy Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt, các nước đề cao cảnh giác

TGVN. Sau khi Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi vào ngày 27/10, ...

thu linh is bi tieu diet tac dong va he luy IS có thủ lĩnh mới

TGVN. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chỉ định Abdullah Qardash, còn gọi là Hajji Abdullah al-Afari, kế nhiệm ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

nha thiet ke tran hung dau an viet tai san dien anh quoc

Nhà thiết kế Trần Hùng: Dấu ấn Việt tại sàn diễn Anh quốc

Trước lựa chọn 'yêu thời trang hay yêu Trái đất?', Trần Hùng - vừa trở thành thành viên của Hiệp hội Thời trang Anh quốc nói rằng: 'Tôi chọn cả ...
tong thong my to nga danh cap cong nghe ten lua sieu thanh

Tổng thống Mỹ tố Nga ‘đánh cắp’ công nghệ tên lửa siêu thanh

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có một tên lửa siêu thanh ‘thượng hạng’, nhanh hơn nhiều tên lửa Nga đã ‘cố tình đánh cắp thông tin’ thời ông ...
tiktok phan don de don khieu nai chinh quyen my ve lenh cam

TikTok phản đòn, đệ đơn khiếu nại chính quyền Mỹ về lệnh cấm

Bloomberg ngày 19/9 cho biết TikTok đã đề nghị một thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump với ứng dụng này của Trung Quốc.
ngoai truong tu giac an ninh som gap tai tokyo

Ngoại trưởng ‘tứ giác an ninh’ sớm gặp tại Tokyo

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 19/9 cho biết ngoại trưởng ‘tứ giác an ninh’, gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ, có thể sớm họp tại ...
cuoc dua vi tri lanh dao wto ai se chiem linh

Cuộc đua vị trí lãnh đạo WTO - Ai sẽ chiếm lĩnh?

WTO đang trong quá trình lựa chọn nhà lãnh đạo mới, người sẽ chịu trách nhiệm điều hành tổ chức vượt qua thời điểm vô cùng khó khăn.
iphone 12 pro max lo cau hinh chi tiet va diem hieu nang dang that vong

iPhone 12 Pro Max lộ cấu hình chi tiết và điểm hiệu năng đáng thất vọng

Cấu hình chi tiết và kết quả chấm điểm hiệu suất xử lý của iPhone 12 Pro Max vừa bị rò rỉ cho thấy sản phẩm có thể không đạt ...
tong thong peru vuot qua cuoc bo phieu luan toi tai quoc hoi

Tổng thống Peru vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội

Tổng thống Peru đã vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội ngày 18/9.
truoc them ky hop dai hoi dong lhq viet nam duoc danh gia la mot doi tac manh cua lhq

Trước thềm Kỳ họp Đại hội đồng LHQ: 'Việt Nam được đánh giá là một đối tác mạnh của LHQ'

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã chia sẻ về những dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử 75 năm LHQ, vai trò của Việt Nam tại ...
hon 2 trieu aud tai tro cho 5 sang kien doi moi sang tao noi bat tai viet nam

Hơn 2 triệu AUD tài trợ cho 5 sáng kiến đổi mới sáng tạo nổi bật tại Việt Nam

Đại sứ quán Australia vừa thông báo 5 dự án được nhận tài trợ từ vòng 2 Chương trình Tài trợ Đối tác đổi mới sáng tạo.
han quoc mo lai duong mon du lich trong khu phi quan su dmz

Hàn Quốc mở lại đường mòn du lịch trong Khu phi quân sự DMZ

Con đường mòn đi bộ ở biên giới phía Tây ngăn cách hai miền Triều Tiên sẽ được mở cửa trở lại cho dân chúng vào ngày 22/9 tới.
chinh sach doi ngoai cua tan thu tuong suga yoshihide chu nghia thuc dung trong the gioi hon don

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
tan thu tuong nhat ban co the xoa diu cang thang nhat han

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
Phiên bản di động