Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc: Xây ‘hàng rào an toàn’ cho quan hệ?

Hạ Vy
Trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao Mỹ-Trung leo thang, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ đến Trung Quốc ngày 25/7 để gặp gỡ các nhà ngoại giao cấp cao của nước này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thông điệp từ Mỹ và Trung Quốc trước thềm chuyến thăm của bà Sherman
Chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là chuyến thăm chính thức cấp cao nhất đến Trung Quốc của một quan chức Mỹ kể từ sau khi Đặc phái viên khí hậu John Kerry thăm Thượng Hải vào tháng 4/2021. (Nguồn: CFP)

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ kể từ sau khi Đặc phái viên khí hậu John Kerry thăm Thượng Hải hồi tháng 4/2021.

Chuyến thăm trong bối cảnh "nóng"

Theo một tuyên bố của phía Trung Quốc, bà Sherman sẽ hội đàm với Thứ trưởng phụ trách quan hệ song phương Tạ Phong và gặp gỡ Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương nghị.

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Mỹ cho biết bà Sherman sẽ thảo luận về các lĩnh vực mà Mỹ quan ngại, liên quan đến các hành động của Trung Quốc, cũng như các lĩnh vực mà hai bên có lợi ích tương đồng.

Thông báo của Bộ ngoại giao Mỹ khẳng định: “Những cuộc thảo luận này là một phần trong nỗ lực không ngừng của Mỹ nhằm tổ chức các cuộc trao đổi thẳng thắn với các quan chức Trung Quốc để thúc đẩy các lợi ích và giá trị của Mỹ cũng như quản lý mối quan hệ một cách có trách nhiệm”.

Tin liên quan
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc: Sẽ cho Bắc Kinh biết thế nào là cạnh tranh lành mạnh Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc: Sẽ cho Bắc Kinh biết thế nào là cạnh tranh lành mạnh

Tuy nhiên, một tuyên bố bằng tiếng Trung do Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố cùng thời điểm cho biết Bắc Kinh sẽ “nói rõ với phía Mỹ về nguyên tắc và lập trường của họ đối với sự phát triển của quan hệ Mỹ-Trung, cũng như thái độ kiên quyết bảo vệ an ninh chủ quyền và lợi ích phát triển của mình”.

Căng thẳng đang dâng cao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuần trước, chính quyền ông Biden đã cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ về rủi ro khi hoạt động tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc).

Ngày 19/7, Mỹ đã dẫn đầu các đồng minh của mình, bao gồm Anh, lên tiếng cáo buộc Trung Quốc về các cuộc tấn công mạng độc hại. Theo đó, Washington và các đồng minh tin rằng các nhân tố được nhà nước hậu thuẫn ở Trung Quốc cũng tham gia vào vụ tấn công phần mềm máy chủ email Microsoft Exchange hồi đầu năm nay. Trong khi đó, Bắc Kinh gọi những cáo buộc này là “một chiến dịch bôi nhọ”.

Cuộc gặp sắp tới cuối cùng đã được hai bên xác nhận sau khi vấp phải nhiều bất đồng về các giao thức ngoại giao.

Chuyến thăm này diễn ra 6 tháng sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức và 4 tháng sau cuộc họp Mỹ-Trung trước đó tại Alaska (Mỹ), nơi các nhà ngoại giao hàng đầu của cả hai bên đã trao đổi với nhau bằng những lời lẽ gay gắt.

Giới phân tích cho rằng mặc dù chuyến đi của bà Sherman là một dấu hiệu tốt cho thấy cả hai chính quyền đang tiếp tục đối thoại, nhưng những trao đổi căng thẳng trong cuộc họp hồi tháng 3 cùng với các lệnh trừng phạt "ăn miếng trả miếng" gần đây liên quan đến các vấn đề ở Trung Quốc như Tân Cương và Hong Kong, đồng nghĩa rằng các cuộc đàm phán sẽ theo chủ trương cứng rắn.

"Hàng rào" có thực sự an toàn?

Ông Yu Jie, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Viện Chatham House có trụ sở tại London (Anh), nhận định: “Các vấn đề được đưa ra thảo luận có thể rất nhiều do những bất đồng giữa hai phía trên nhiều lĩnh vực, từ quyết định của Mỹ đưa các công ty Trung Quốc vào danh sách đen đến tấn công mạng, trừng phạt các quan chức liên quan vấn đề Tân Cương. Rất khó để thấy triển vọng cải thiện quan hệ song phương”.

Thông điệp từ Mỹ và Trung Quốc trước thềm chuyến thăm của bà Sherman
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung dâng cao. (Nguồn: CGS)

Bà Sherman sẽ đến Trung Quốc sau khi kết thúc chuyến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Washington hy vọng sẽ thể hiện được hình ảnh của “một cuộc cạnh tranh có trách nhiệm và lành mạnh” thông qua chuyến thăm của một trong những nhà ngoại giao cấp cao đáng tin cậy nhất của chính quyền ông Biden.

Theo ông Ned Price, Mỹ mong muốn bảo đảm rằng mối quan hệ Mỹ-Trung có "hàng rào an toàn" và sự cạnh tranh sẽ không chuyển thành xung đột.

Ngày 22/7, Thời báo Hoàn cầu có bài xã luận cho rằng những "hàng rào an toàn" như vậy sẽ là một hàng rào đơn phương đối với Mỹ nhưng là một "nhà tù" được bao quanh bởi hàng rào dây thép đối với Trung Quốc.

Tờ báo khẳng định rằng nếu bà Sherman tới Trung Quốc với mục đích như vậy, chuyến thăm của bà sẽ gần như không đạt được điều gì.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Bonny Lin thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington, bất chấp những tuyên bố nảy lửa được công khai, kết quả chuyến thăm của bà Sherman có thể tạo cơ sở cho các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước gặp nhau, và điều đó có thể mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra vào tháng 10/2021.

Bà Bonny Lin phân tích: “Cả hai chính phủ đều có lợi ích khi thể hiện rằng họ là người ‘chiến thắng’, bao gồm những nỗ lực cụ thể mà hai bên nhất trí cùng nhau thúc đẩy. Về khía cạnh đó, tôi cho rằng chúng ta có thể mong đợi rất nhiều từ chuyến thăm này”.

Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Âu: Sứ mệnh 've vãn' đồng minh đối phó với Trung Quốc?

Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Âu: Sứ mệnh 've vãn' đồng minh đối phó với Trung Quốc?

Ít ngày sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken ngày 22/6 đã quay trở ...

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đến Trung Quốc: Chuyến thăm 'giải mã' quan hệ song phương

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đến Trung Quốc: Chuyến thăm 'giải mã' quan hệ song phương

Mỹ sẽ cử Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman tới Trung Quốc vào tuần tới - một bước đi cần thiết đầu tiên tiến tới ...

(theo The Guardian, Global Times)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 20/7/2026, Lịch vạn niên ngày 20 tháng 7 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 20/7/2026, Lịch vạn niên ngày 20 tháng 7 năm 2026

Lịch âm 20/7. Lịch âm hôm nay 20/7/2026? Âm lịch hôm nay 20/7. Lịch vạn niên 20/7/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Giá vàng hôm nay 20/7/2026 xuất hiện tin xấu, xác suất tạo đáy đang tăng lên, thị trường chờ chất xúc tác mới

Giá vàng hôm nay 20/7/2026 xuất hiện tin xấu, xác suất tạo đáy đang tăng lên, thị trường chờ chất xúc tác mới

Giá vàng hôm nay 20/7/2026 ghi nhận đà giảm vẫn kéo dài do căng thẳng quân sự tại Trung Đông đẩy giá dầu tăng trở lại.
Việt Nam tham dự Olympic Kinh tế Quốc tế 2026 tại Thâm Quyến (Trung Quốc): Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Việt Nam tham dự Olympic Kinh tế Quốc tế 2026 tại Thâm Quyến (Trung Quốc): Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng tiếp Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Kinh tế Quốc tế (IEO) 2026 tại Thâm Quyến.
Dự kiến nhiều chính sách ưu tiên hỗ trợ học tập đối với người học dân tộc thiểu số rất ít người

Dự kiến nhiều chính sách ưu tiên hỗ trợ học tập đối với người học dân tộc thiểu số rất ít người

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chính sách ưu tiên đối với người học dân tộc thiểu số ...
Malaysia đối mặt nguy cơ hứng chịu cơ siêu El Niño

Malaysia đối mặt nguy cơ hứng chịu cơ siêu El Niño

Chuyên gia khuyến nghị Malaysia sớm triển khai các biện pháp ứng phó trước nguy cơ xuất hiện hiện tượng siêu El Niño vào cuối năm nay.
Top 5 mẫu xe Mitsubishi bán chạy nhất tháng 6/2026: Xforce vươn lên dẫn đầu

Top 5 mẫu xe Mitsubishi bán chạy nhất tháng 6/2026: Xforce vươn lên dẫn đầu

Top 5 mẫu xe Mitsubishi bán chạy nhất tháng 6/2026 tại Việt Nam, Xforce dẫn đầu với doanh số vượt trội 1.095 chiếc bán ra, xếp thứ 2 là Xpander.
Động đất khiến hơn 20 người thương vong tại Peru, Venezuela tiếp tục khắc phục hậu quả sau thảm họa

Động đất khiến hơn 20 người thương vong tại Peru, Venezuela tiếp tục khắc phục hậu quả sau thảm họa

Một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter đã xảy ra tại Peru sáng 19/7 (giờ Việt Nam) làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 16 người bị thương.
Nhật Bản và Campuchia tăng cường hợp tác an ninh, thúc đẩy hòa bình khu vực

Nhật Bản và Campuchia tăng cường hợp tác an ninh, thúc đẩy hòa bình khu vực

Campuchia và Nhật Bản đã ký kết OSA, trong đó, Tokyo sẽ cung cấp gói trang thiết bị quốc phòng nhằm tăng cường năng lực an ninh của Phnom Penh.
Mỹ ra tuyên bố mới về cuộc tấn công Iran, Washington đã điều bao nhiêu quân đến Trung Đông?

Mỹ ra tuyên bố mới về cuộc tấn công Iran, Washington đã điều bao nhiêu quân đến Trung Đông?

Quân đội Mỹ đã hoàn thành đợt không kích thứ tám liên tiếp nhằm vào Iran, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên tiếp tục leo thang.
Xung đột Nga-Ukraine: Hai bên tập kích quy mô lớn, ghi nhận nhiều thương vong

Xung đột Nga-Ukraine: Hai bên tập kích quy mô lớn, ghi nhận nhiều thương vong

Nga và Ukraine tiếp tục tiến hành các đợt tập kích quy mô lớn nhằm vào lãnh thổ của nhau, khiến nhiều người thương vong.
Nga cảnh báo hai nước Đông Bắc Á về việc triển khai tên lửa Typhon của Mỹ

Nga cảnh báo hai nước Đông Bắc Á về việc triển khai tên lửa Typhon của Mỹ

Nga đã phát cảnh báo việc Nhật Bản cho phép Mỹ triển khai hệ thống tên lửa tầm trung Typhon trên lãnh thổ nước này.
Anh đổ thêm quân đến sườn Đông NATO, một nước Baltic tiếp tục kêu gọi liên minh quân sự tăng cường hiện diện

Anh đổ thêm quân đến sườn Đông NATO, một nước Baltic tiếp tục kêu gọi liên minh quân sự tăng cường hiện diện

Anh, thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sẽ tăng quân số đồn trú tại Estonia lên khoảng 1.200 binh sĩ vào năm 2027.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Những tranh luận về chính trị sắc tộc một lần nữa xuất hiện trên chính trường Malaysia trước thềm cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 16.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
Phiên bản di động