Thủ tướng Justin Trudeau với bầu cử tại Canada: Thắng trong bại!

24/10/2019 12:58
Chính Dung
24/10/2019 12:58

TGVN. Kết quả bầu cử tại Canada: Thủ tướng Trudeau và đảng Tự do tiếp tục cầm quyền nhưng không bảo vệ được đa số tuyệt đối trong Quốc hội. Bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam.   

TIN LIÊN QUAN
thu tuong justin trudeau voi bau cu tai canada thang trong bai Tổng tuyển cử tại Canada: Đảng của Thủ tướng Trudeau đã giành chiến thắng
thu tuong justin trudeau voi bau cu tai canada thang trong bai Bầu cử Canada: Đến nhanh, đi có vội?
thu tuong justin trudeau voi bau cu tai canada thang trong bai
Thủ tướng Canada Justin Trudeau còn rất nhiều việc làm để có thể cầm quyền trọn vẹn nhiệm kỳ thứ hai. (Ảnh: Getty Images)

Thủ tướng đương nhiệm Justin Trudeau và Đảng Tự do giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa rồi ở Canada. Ông Trudeau và đảng này có thể tiếp tục cầm quyền nhưng không bảo vệ được đa số tuyệt đối trong Quốc hội mà chỉ có thể cầm quyền với tư cách là chính phủ thiểu số. Thất bại này, tuy cay đắng nhưng không đến mức gây nguy hiểm cho vị thế cầm quyền của ông Trudeau và Đảng Tự do mà chỉ gây khó khăn bởi ở đất nước này đến nay thường xuyên có chuyện chính phủ thiểu số cầm quyền.

Kết quả bầu cử Quốc hội cho thấy cử tri Canada tuy đã thất vọng về ông Trudeau nhưng lại chưa hoàn toàn tin tưởng vào thủ lĩnh của Đảng Bảo thủ Andrew Sheeer, vừa trừng phạt và cảnh tỉnh ông Trudeau lại vừa để cho người này có được cơ hội cầm quyền lần thứ hai. Không thực hiện triệt để những cam kết tranh cử trước đó và dính vào bê bối, tai tiếng, lại còn mắc phải một vài sai lầm trong cầm quyền là những nguyên do chính khiến ông Trudeau bị sa sút uy tín cá nhân ở Canada và nhanh chóng mất đi hình ảnh về người mới mở ra thời mới vốn là tác nhân quyết định nhất đã giúp ông Trudeau và Đảng Tự do trở lại cầm quyền một cách vẻ vang và thuyết phục cách đây bốn năm.

Bầu cử Quốc hội lần này cho thấy chính trường và nội bộ xã hội Canada bị phân rẽ sâu sắc sau nhiệm kỳ cầm quyền đầu tiên của ông Trudeau. Không phải những vấn đề về đối ngoại hay chính trị an ninh, thời sự thế giới mà các vấn đề xã hội, môi trường sinh thái và mối quan tâm đặc thù của các vùng lãnh thổ cũng như cộng đồng sắc tộc, tôn giáo và văn hoá hiện mới bức bách nhất đối với cử tri.

Nếu như không thực sự coi trọng và ưu tiên nhanh chóng giải quyết chúng thì ông Trudeau không chỉ chắc chắn không thể có cơ hội cầm quyền lần thứ ba mà còn rất có thể không cầm quyền được trọn vẹn nhiệm kỳ thứ hai này.

thu tuong justin trudeau voi bau cu tai canada thang trong bai Được cựu Tổng thống Mỹ Obama ủng hộ, Thủ tướng Trudeau phản ứng thế nào?

TGVN. Ngày 17/10, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã từ chối trả lời báo chí khi được hỏi về việc liệu những bình luận mới ...

thu tuong justin trudeau voi bau cu tai canada thang trong bai Canada: Dự báo về một cuộc bầu cử khốc liệt

Đảng Tự do của Thủ tướng Canada Justin Trudeau và đảng Bảo thủ đang trong một cuộc chạy đua khốc liệt khi một năm nữa, ...

thu tuong justin trudeau voi bau cu tai canada thang trong bai Bầu cử Canada: Kịch tính đến phút chót

Khả năng chỉ có một đảng giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 19/10 để lập chính phủ đa số ...

Chính Dung