Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Chuyến thăm thành công trên nhiều phương diện

Nga Đỗ
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã kết thúc chuyến thăm 3 ngày đến Việt Nam. Kết quả của chuyến thăm này không những có ý nghĩa sâu sắc trong quan hệ gắn bó giữa hai nước mà còn có tác động lâu dài đến cục diện khu vực và quốc tế.
Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Chuyến thăm thành công trên nhiều phương diện
Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu di tích nhà sàn Bác Hồ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Thủ tướng của ông Suga Yoshihide. Trong các ngày 18-20/10 ở Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản đã có nhiều hoạt động quan trọng như chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tiếp xã giao Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt-Nhật Phạm Minh Chính.

Tại các cuộc đàm phán và tiếp xúc, hai bên đã nhất trí về phương hướng chính và các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Tại sao Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du đầu tiên?

Tại sao Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du đầu tiên?

TGVN. Theo Tân Hoa xã (THX), việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn 2 nước Đông Nam Á làm điểm đến đầu tiên của ...

Chuyến thăm thành công

Trả lời phỏng vấn đài Sputnik, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình khẳng định, qua các hoạt động cụ thể cũng như phát biểu của hai Thủ tướng và lãnh đạo hai nước, có thể khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga đã rất thành công.

Theo ông Nguyễn Phú Bình, chuyến thăm đã giúp xây dựng mối quan hệ tin cậy, thân thiết giữa lãnh đạo hai nước trong giai đoạn mới, thể hiện rõ nét trong khẳng định của Thủ tướng Suga là sẽ "nắm chặt tay" Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Nhật Bản đưa ra các biện pháp tích cực nhằm trước mắt hợp tác với Việt Nam chống dịch Covid-19 và giúp Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt ở miền Trung, đồng thời nhấn mạnh hợp tác giữa hai nước nhằm vượt qua thách thức do tình trạng chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu bị đứt gãy bởi đại dịch Covid-19 và quan hệ căng thẳng Mỹ-Trung. Sự nhất trí đó được thể hiện ở việc ký kết các thỏa thuận hợp tác liên quan đến nhiều lĩnh vực như đầu tư, thương mại, nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực...

Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Suga Yoshihide thăm Nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Suga Yoshihide thăm Nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật tại Biển Đông, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trong các hoạt động trên biển.

Thủ tướng Suga chọn Việt Nam và Indonesia là hai điểm đến trong chuyến công du đầu tiên trên cương vị Thủ tướng. Điều này thể hiện chính sách đối ngoại mới của Nhật Bản lấy ASEAN làm trọng tâm, lấy Đông Nam Á làm hướng phát triển chủ yếu, đồng thời khẳng định sự tương đồng giữa Chiến lược của Nhật Bản về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở với Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh đó, ông Nguyễn Phú Bình cho rằng những kết quả trên đây không những có ý nghĩa sâu sắc trong quan hệ gắn bó giữa hai nước, mà còn có tác động lâu dài đến cục diện khu vực và quốc tế.

Đánh giá kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Suga tới Việt Nam trên phương diện hợp tác kinh tế, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Đặng Hoàng Linh, Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại giao Việt Nam nhận định: "Về hợp tác đầu tư, Thủ tướng Nhật Bản Suga đánh giá cao tiềm năng môi trường đầu tư của Việt Nam, khẳng định tiếp tục thúc đẩy chính sách hỗ trợ đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Hiện nay, những chính sách quyết liệt của Mỹ đối với Trung Quốc và xu hướng cấu trúc thị trường đã khiến chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng toàn cầu thay đổi, giảm bớt phụ thuộc vào một thị trường".

Theo ông Đặng Hoàng Linh, Nhật Bản không nằm ngoài những tác động đó. Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản có khả năng chuyển đầu tư ra khỏi Trung Quốc, Việt Nam là nơi đáp ứng tốt nhất nhờ ưu điểm địa lý và có đến ba hiệp định thương mại mà hai nước là thành viên, bao gồm Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA), Hiệp định khung về Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN-Nhật Bản (AJCEP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Chuyến thăm thành công trên nhiều phương diện
Thủ tướng Nhật Bản dạo vòng quanh Hồ Gươm, thưởng thức 'đặc sản' mùa Thu Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong khi đó, Việt Nam cũng cần những nguồn lực và kinh nghiệm mà Nhật Bản có thể chuyển giao. Hai nước có thể tận dụng lợi thế của nhau để vượt qua khó khăn. Đồng thời, Nhật Bản và Việt Nam sẽ thúc đẩy thực hiện đa dạng hóa chuỗi cung ứng, vừa tận dụng tối đa trang thiết bị y tế mà Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ với tổng số tiền là 4 tỷ Yen.

Trong khi đó, về hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực cũng có bước phát triển. Ngày 19/10, hai bên đã trao đổi 12 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực gồm các lĩnh vực kỹ thuật số, môi trường, năng lượng, cơ sở hạ tầng. Các văn kiện hợp tác là minh chứng rõ nét sâu sắc về quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước, khôi phục và đẩy mạnh hợp tác trong điều kiện bình thường mới trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế.

Về việc nối lại đường bay, hai bên đã nhất trí áp dụng quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, sớm nối lại đường bay thương mại. Việc khơi thông các đường bay quốc tế có tác động lớn tới phát triển kinh tế đất nước vì sẽ đưa các chuyên gia, các nhà đầu tư tới Việt Nam.

Việc kết nối lại nhanh chóng các vấn đề về giao thương, du lịch, học tập, kinh tế giữa Việt Nam-Nhật Bản sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và góp phần ổn định, phục hồi nền kinh tế của cả hai đất nước do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Về lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng Suga cho biết sẽ hợp tác để sớm thực hiện việc xuất khẩu quả quýt unshu của Nhật Bản sang Việt Nam, đồng thời đơn giản hóa cơ chế giám sát kiểm tra, mở cửa cho quả nhãn Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản.

Trong khi đó, Tầm nhìn trung và dài hạn hợp tác nông nghiệp Việt Nam-Nhật Bản giai đoạn tiếp theo cũng sẽ được thúc đẩy để sớm được ký kết. Cần lưu ý rằng trong nhóm hàng xuất khẩu sang Nhật Bản, nông thủy sản là mặt hàng có mức tăng trưởng mạnh nhất với kim ngạch xuất khẩu 567,5 triệu USD trong thời gian từ tháng 1-4/2020, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Tin liên quan
Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã coi xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản thông qua kênh bán lẻ là một trong những giải pháp hiệu quả.

Về nguồn nhân lực, Thủ tướng Suga khẳng định sẽ tăng số lượng và lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Đây là cơ hội để tiếp tục chiến lược thúc đẩy việc làm bền vững, huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh thời gian vừa qua, xuất khẩu lao động gặp nhiều khó khăn do tác động của Covid-19.

Việt Nam - Đối tác quan trọng của Nhật Bản

Tại cuộc gặp gỡ báo chí ngay sau khi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc vào sáng 19/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã nói: "Tôi xin cam kết nắm chặt tay với ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tiếp tục phát triển mối quan hệ hai nước, đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng ở khu vực".

Ông Suga cũng nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản, đóng vai trò trọng yếu khi Nhật Bản tiến hành chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, bình luận về kết quả chuyến thăm với phóng viên đài Sputnik: "Ngày 20/10, Thủ tướng Suga đã kết thúc chuyến thăm Việt Nam từ ngày 18-20/10. Có thể nói, việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tân Thủ tướng Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm thể hiện mối quan hệ rất tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời cũng chuyển tải thông điệp về việc Nhật Bản coi trọng Việt Nam là cầu nối với các nước trong khối ASEAN cũng như các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Suga cũng nhằm mục đích như vậy và những kết quả của hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thấy quan điểm trên là xuyên suốt. Hai Thủ tướng đã trao đổi và chia sẻ nhiều về quan hệ hai nước, về đại dịch Covid-19, về các vấn đề trong khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm".

Truyền thông Nhật Bản thông tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

Truyền thông Nhật Bản thông tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

TGVN. Trong các ngày 19 và 20/10, truyền thông Nhật Bản đã liên tục phản ánh về chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng ...

Thủ tướng Nhật Bản kết thúc chuyến thăm Việt Nam thành công tốt đẹp

Thủ tướng Nhật Bản kết thúc chuyến thăm Việt Nam thành công tốt đẹp

TGVN. 9h sáng nay, ngày 20/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân Suga Mariko đã rời Việt Nam trên chuyên cơ cất ...

Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Hiệu ứng lan toả

Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Hiệu ứng lan toả

TGVN. Với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, một lần nữa, vị thế và uy tín quốc tế của Việt ...

(theo Sputnik)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cập nhật Chỉ thị 45 để đổi mới công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cập nhật Chỉ thị 45 để đổi mới công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các đại biểu dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 thảo luận kỹ và kiến nghị những ...
Mặc Trung Quốc 'ra đòn', Australia 'bảo vệ quyết liệt' ngành công nghiệp rượu

Mặc Trung Quốc 'ra đòn', Australia 'bảo vệ quyết liệt' ngành công nghiệp rượu

Sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo áp đặt các biện pháp chống bán phá giá tạm thời, Australia khẳng định cam kết bảo vệ ngành rượu.
Philippines thúc giục ASEAN hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Philippines thúc giục ASEAN hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines cho rằng, sẽ hữu ích nếu ASEAN thiết lập Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông mà không loại bỏ các cường quốc ngoài khu vực.
Tạp chí National Interest khẳng định máy bay chiến đấu của Nga là tốt nhất

Tạp chí National Interest khẳng định máy bay chiến đấu của Nga là tốt nhất

Peter Suciu, nhà báo của tạp chí National Interest, coi máy bay chiến đấu Su-35S của Nga là một trong những loại tốt nhất.
Cập nhật Covid-19 ngày 27/11: Hơn 61,3 triệu ca toàn cầu; Tổng thống Brazil tuyên bố không tiêm vaccine; Năm 2021 sẽ cơ bản kiểm soát được dịch?

Cập nhật Covid-19 ngày 27/11: Hơn 61,3 triệu ca toàn cầu; Tổng thống Brazil tuyên bố không tiêm vaccine; Năm 2021 sẽ cơ bản kiểm soát được dịch?

Toàn cầu ghi nhận 61.302.037 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.437.635 ca tử vong và 42.393.123 bệnh nhân bình phục.
'Nóng bỏng tay' với ảnh 'đụng độ' nhau của 6 Hoa hậu

'Nóng bỏng tay' với ảnh 'đụng độ' nhau của 6 Hoa hậu

Hoa hậu Đặng Ngọc Hân, Đỗ Mỹ Linh, Lương Thùy Linh thanh thoát, nhẹ nhàng, Mai Phương Thúy, Kỳ Duyên, Tiểu Vy gợi cảm, nóng bỏng, quyến rũ.
Phu nhân Đại sứ Nga: Thế giới công nhận vẻ đẹp của áo dài Việt Nam

Phu nhân Đại sứ Nga: Thế giới công nhận vẻ đẹp của áo dài Việt Nam

Phu nhân Đại sứ Liên bang Nga, bà Yulia Vnukova chia sẻ về áo dài Việt Nam cũng như những trải nghiệm của bà tại nơi đây.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài: Nguồn lực quan trọng phát triển đất nước

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài: Nguồn lực quan trọng phát triển đất nước

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, đã và đang trở thành một trong những nguồn lực quan trọng.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (27-29/11): Bắc Bộ trời rét; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to; Nam Bộ mưa rào rải rác và dông

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (27-29/11): Bắc Bộ trời rét; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to; Nam Bộ mưa rào rải rác và dông

Dự báo thời tiết, không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét vào đêm và sáng sớm; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất ...
LHQ kêu gọi chống sử dụng công nghệ dữ liệu cho mục đích phân biệt chủng tộc

LHQ kêu gọi chống sử dụng công nghệ dữ liệu cho mục đích phân biệt chủng tộc

Theo chuyên gia LHQ, cần đảm bảo việc thu thập dữ liệu qua các phương tiện trí tuệ nhân tạo không gây ra những thành kiến phân biệt chủng tộc.
Cập nhật Covid-19 ngày 27/11: Hơn 61,3 triệu ca toàn cầu; Tổng thống Brazil tuyên bố không tiêm vaccine; Năm 2021 sẽ cơ bản kiểm soát được dịch?

Cập nhật Covid-19 ngày 27/11: Hơn 61,3 triệu ca toàn cầu; Tổng thống Brazil tuyên bố không tiêm vaccine; Năm 2021 sẽ cơ bản kiểm soát được dịch?

Toàn cầu ghi nhận 61.302.037 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.437.635 ca tử vong và 42.393.123 bệnh nhân bình phục.
Diễn biến mới vụ dẫn độ CFO Huawei, nhân chứng đổi hướng lời khai

Diễn biến mới vụ dẫn độ CFO Huawei, nhân chứng đổi hướng lời khai

Luật sư bảo vệ CFO của tập đoàn công nghệ Huawei cho rằng, giám sát viên trong vụ bắt giữ bà Mạnh hai năm trước đã đổi lại lời khai năm 2019.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ sắp lâm vào một 'cuộc chiến' mới?

EU-Thổ Nhĩ Kỳ sắp lâm vào một 'cuộc chiến' mới?

Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua một nghị quyết ủng hộ việc Cộng hòa Cyprus kêu gọi các nhà lãnh đạo EU áp đặt trừng phạt cứng rắn Thổ Nhĩ Kỳ.
Phản đối trao đổi Mỹ-Đài Loan, Trung Quốc ra cảnh báo 'thép', hy vọng Mỹ thỏa hiệp

Phản đối trao đổi Mỹ-Đài Loan, Trung Quốc ra cảnh báo 'thép', hy vọng Mỹ thỏa hiệp

Trung Quốc tuyên bố, nước này kiên quyết phản đối mọi hình thức trao đổi chính thức hay liên lạc quân sự giữa Mỹ và Đài Loan.
Hậu Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump nêu điều kiện rời Nhà Trắng

Hậu Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump nêu điều kiện rời Nhà Trắng

Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.
Tình hình Belarus: Nga tố phương Tây can thiệp vào Minsk, hối thúc thúc đẩy cải cách hiến pháp

Tình hình Belarus: Nga tố phương Tây can thiệp vào Minsk, hối thúc thúc đẩy cải cách hiến pháp

Ngoại trưởng Lavrov đã hội đàm với Tổng thống Lukashenko và các quan chức hàng đầu khác về tình hình Belarus và quan hệ song phương.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - Sự kiện lịch sử vĩ đại của thế kỷ XX. Đây là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.
Phiên bản di động