Nên dùng bữa sáng với sữa chua Hy Lạp hoặc các loại quả mọng. (Nguồn: Getty Images) |
Nếu bắt đầu ngày mới với 1 bữa sáng lành mạnh và đủ dinh dưỡng, mức năng lượng trong ngày sẽ được đảm bảo, đồng thời dễ dàng kiểm soát liều lượng thực phẩm ăn trong những bữa tiếp theo hơn.
Nhóm nghiên cứu của Đại học Aberdeen đã chuẩn bị bữa ăn cho 30 tình nguyện viên trong hơn 2 tháng, bao gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa tối với khoảng 1.700 calo mỗi ngày.
Nhà nghiên cứu Alexandra Johnstone chỉ ra rằng, các tình nguyện viên đã dành 4 tuần ăn cùng 1 tỷ lệ dinh dưỡng gồm 30% protein, 35% carbohydrate và 35% chất béo.
Về mặt phân bổ lượng calo, ăn 45% lượng calo cả ngày vào bữa sáng, 35% vào bữa trưa và 20% vào bữa tối. Sau 1 tuần nghỉ ngơi, nhóm người này chuyển sang chế độ ăn nhiều calo nhất vào bữa tối.
Lúc này, các tình nguyện viên ăn 20% lượng calo vào bữa sáng, 35% vào bữa trưa và 45% vào bữa tối. Kết quả nghiên cứu cho thấy bất kể họ ăn bữa sáng nhiều calo hay bữa tối nhiều calo thì mức tiêu hao năng lượng và khả năng giảm cân của 2 nhóm như nhau.
Tuy nhiên, ăn nhiều hơn vào buổi sáng khiến họ ít cảm thấy đói hơn và cảm giác thèm ăn cũng giảm đi nhiều. Điều này có thể giúp giữ dáng, kiểm soát cân nặng về lâu dài.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên có những món sau trong bữa sáng giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đảm bảo no bụng, đủ năng lượng làm việc, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn vặt, kiểm soát liều lượng ăn uống hiệu quả hơn: Trứng, sữa chua Hy Lạp, cà phê, bột yến mạch, hạt chia, quả mọng (dâu tây, việt quất...), các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt điều...), trà xanh, protein lắc, trái cây, bánh mì nướng nguyên cám, phô mai tươi.