Thượng đỉnh Mỹ - Triều Hà Nội: Thể hiện rõ nét vai trò “cường quốc hạng trung” của Việt Nam

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. “Việc Hà Nội, Việt Nam được lựa chọn là nơi tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 là một ví dụ tiêu biểu cho chính sách ngoại giao năng động, tích cực của Việt Nam, thể hiện rõ nét một trong những vai trò “cường quốc hạng trung” mà Việt Nam đang hướng tới, đó là đóng góp vào kiến tạo hòa bình và thịnh vượng cho thế giới”,  Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp, Nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á - Yusof Ishak, Singapore nhận định trong trả lời phỏng vấn dành riêng cho Báo Thế Giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
thuong dinh my trieu ha noi the hien ro net vai tro cuong quoc hang trung cua viet nam Lịch trình chi tiết Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai
thuong dinh my trieu ha noi the hien ro net vai tro cuong quoc hang trung cua viet nam Thượng đỉnh Mỹ - Triều Hà Nội: Động lực mới cho hòa bình và vai trò của Việt Nam
thuong dinh my trieu ha noi the hien ro net vai tro cuong quoc hang trung cua viet nam Thượng đỉnh Mỹ - Triều Hà Nội: Nơi cộng đồng quốc tế đặt niềm tin hoà bình

Thưa Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp, việc Mỹ và Triều Tiên đã quyết định chọn Hà Nội là nơi tổ chức Thượng đỉnh lần 2 trong các ngày 27 và 28 đang thu hút rất lớn sự quan tâm của dư luận, ông có bình luận gì về sự lựa chọn này của Mỹ và Triều Tiên?

Việc Việt Nam được chọn là nơi tổ chức hội nghị lần này cho thấy hai bên tin tưởng Việt Nam, khẳng định Việt Nam là một quốc gia có uy tín và vai trò ngày càng lớn trên trường quốc tế. Một mặt, đây là dịp quan trọng để Việt Nam quảng bá hình ảnh về một đất nước thanh bình, tươi đẹp, năng động và hiếu khách, qua đó thu hút thêm khách du lịch và đầu tư. Mặt khác, sự kiện này cũng là một ví dụ tiêu biểu cho chính sách ngoại giao năng động, tích cực của Việt Nam, thể hiện rõ nét một trong những vai trò “cường quốc hạng trung” mà Việt Nam đang hướng tới, đó là đóng góp vào kiến tạo hòa bình và thịnh vượng cho thế giới.

thuong dinh my trieu ha noi the hien ro net vai tro cuong quoc hang trung cua viet nam
TS. Lê Hồng Hiệp cho rằng, việc Việt Nam là nơi tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều là một dịp ý nghĩa để Việt Nam xác tín với cộng đồng quốc tế về nguyện vọng của mình nhằm đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng thế giới.

Việt Nam từ lâu đã đưa ra thông điệp “là thành viên tích cực, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế” nhưng có ý kiến cho rằng, đó chỉ là chủ trương của phía Việt Nam. Thế nhưng qua một loạt các hoạt động, đóng góp rất chủ động, tích cực và hiệu quả của Việt Nam gần đây vào công việc chung của không chỉ khu vực mà cả thế giới, mà cụ thể lần này là địa điểm được chọn để tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đã minh chứng vai trò của Việt Nam, sự tin cậy của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Ông bình luận gì về điều này?

Những sự kiện như thế này có ý nghĩa gấp nhiều lần những khẩu hiệu, các văn kiện… Nó là hành động thực tiễn, và nó xuất phát từ sự lựa chọn của hai bên Mỹ - Triều, thể hiện sự thừa nhận của hai bên đối với vai trò và vị thế của Việt Nam. Trong quan hệ quốc tế, vai trò của một quốc gia không đến từ nỗ lực tuyên truyền của một quốc gia, mà đến từ sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế dành cho vai trò của quốc gia đó.

Vì vậy, sự kiện lần này là một dịp ý nghĩa để Việt Nam xác tín với cộng đồng quốc tế về nguyện vọng của mình nhằm đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng thế giới, vừa thể hiện vai trò đó một cách thực tế mà không cần quá nhiều sự tuyên truyền phô trương. Điều quan trọng là Việt Nam cần làm gì tiếp theo để tiếp tục duy trì được uy tín và vai trò đó trong tương lai.

thuong dinh my trieu ha noi the hien ro net vai tro cuong quoc hang trung cua viet nam
 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đã đến Việt Nam, sáng 26/2 (Nguồn: Vnexpress.net)

Một số nhà bình luận đã hàm ý về các khái niệm “Ngoại giao Trung gian” hay “Ngoại giao Hòa giải” ở Việt Nam khi vị thế và vai trò của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực và thế giới. Ông đánh giá thế nào về nhận xét này?

Hiện vẫn còn quá sớm để nói về mục tiêu đó, bởi đây mới là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một sự kiện như vậy. Nhưng thực hiện vai trò “ngoại giao hòa giải” hay “ngoại giao trung gian” không phải là một điều quá xa vời đối với Việt Nam, nếu xét lịch sử của Việt Nam, hay những nỗ lực đóng góp cho hòa bình thế giới của Việt Nam trong thời gian gần đây  như tham gia vào các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ hay việc tổ chức hội nghị Mỹ - Triều lần này. Nhưng chúng ta cần tránh chỉ hô khẩu hiệu mà phải có những sáng kiến, sáng tạo trong cách làm, để hướng tới mục tiêu đó.

Thượng đỉnh lần 1 tại Singapore chỉ diễn ra trong một ngày và dường như không đạt được nhiều kết quả, trong khi đó Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội dự kiến kéo dài tới 2 ngày. Với thời gian như vậy, chắc hẳn nhiều nội dung sẽ được các bên đưa ra bàn thảo và hai bên sẽ đi đến những cam kết và lộ trình cụ thể hơn. Tiến sỹ có thể cho biết dự đoán của ông về một số kịch bản nội dung cho Thượng đỉnh lần này?

Cho tới gần đây, quan điểm của Mỹ và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn còn nhiều khác biệt. Mỹ muốn Triều Tiên phá hủy chương trình hạt nhân của họ một cách toàn diện, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược trước khi Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với nước này.

Trong khi đó Triều Tiên muốn một lộ trình có đi có lại, mỗi bước đi của mình nhằm dỡ bỏ chương trình hạt nhân phải được Mỹ được đáp lại với những biện pháp tương ứng nhằm đáp ứng các nguyện vọng của Triều Tiên. Hơn nữa, hai bên chưa đạt được cách hiểu chung về khái niệm “phi hạt nhân hóa”.

Vì vậy, tại cuộc họp lần này, hai bên có thể sẽ cố gắng để đưa ra một định nghĩa rõ ràng hơn cho khái niệm “phi hạt nhân hóa”, hay đặt ra một số bước đi cụ thể để cải thiện quan hệ song phương như thiết lập văn phòng liên lạc tại thủ đô mỗi nước chẳng hạn. Ngoài ra việc hai bên ra tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên cũng là một khả năng.

thuong dinh my trieu ha noi the hien ro net vai tro cuong quoc hang trung cua viet nam
Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un tại Hội nghị Thượng đỉnh lần một tại Singapore, 6/2018. (ảnh AFP).

Ông có kỳ vọng vào một tiến trình phi hạt nhân hóa thực sự và hòa bình cho bán đảo Triều Tiên sau Thượng đỉnh 2019 và liệu Thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019 tại Hà Nội phải là một cuộc đám phán đầu tiên cho một loạt các cuộc đàm phán về hòa bình như kiểu Hội nghị Paris?

Giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên chỉ sau vài ba vòng đàm phán cấp cao như vừa qua là điều không tưởng. Cuộc gặp giữa hai bên lần này có thể giúp định hình lộ trình đàm phán hòa bình, nhưng đàm phán để đạt được giải pháp cuối cùng chắc chắn còn cần nhiều thời gian và quyết tâm của hai bên, ít nhất là vài năm nữa.

Trong quá trình đó, Việt Nam có thể đề nghị hai bên cân nhắc tiếp tục tổ chức một số vòng đàm phán tiếp theo ở Việt Nam nếu điều kiện thuận lợi. Nếu điều này xảy ra, Việt Nam có thể khẳng định rõ hơn vai trò và đóng góp của mình cho tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và định hình rõ nét hơn mục tiêu cũng như việc thực hiện vai trò “ngoại giao hòa giải” như đã nói ở trên.

thuong dinh my trieu ha noi the hien ro net vai tro cuong quoc hang trung cua viet nam Báo chí Triều Tiên: Chủ tịch Kim Jong-un được đón tiếp nồng nhiệt tại Việt Nam

Theo hãng tin Yonhap ngày 27/2, truyền thông Triều Tiên đã đưa tin rất đậm nét về chuyến đi của Chủ tịch Kim Jong-un tới Việt ...

thuong dinh my trieu ha noi the hien ro net vai tro cuong quoc hang trung cua viet nam ​Trung Quốc kỳ vọng vào thành công của hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Ngày 26/2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Bắc Kinh hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh sắp tới ...

thuong dinh my trieu ha noi the hien ro net vai tro cuong quoc hang trung cua viet nam Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sắp diễn ra tại Hà Nội đang thu hút sự quan tâm rất lớn của mọi giới chức và ...

thuong dinh my trieu ha noi the hien ro net vai tro cuong quoc hang trung cua viet nam TS. Lê Hồng Hiệp: Đến lúc Việt Nam định vị mình là “cường quốc hạng trung”

Việc định vị bản sắc quốc gia về đối ngoại trong thời kỳ mới là một việc cần thiết nhằm định hướng nền ngoại giao, ...

Đức Khải (Thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Bán đảo Triều Tiên

Đọc thêm

Ngày hội bóng đá của cộng đồng người Việt tại Nga

Ngày hội bóng đá của cộng đồng người Việt tại Nga

Baoquocte.vn. Giải bóng đá Cộng đồng người Việt Nam tại Nga Hè 2022 vừa được tổ chức tại sân vận động Công viên Bratislava ở thủ đô Moscow.
'Phản pháo' lệnh cấm của Litva, Kaliningrad đề xuất phương án cuối cùng

'Phản pháo' lệnh cấm của Litva, Kaliningrad đề xuất phương án cuối cùng

Baoquocte.vn. Chính quyền khu vực Kaliningrad đã đề xuất cấm hoàn toàn việc xuất nhập khẩu hàng hoá sang Nga thông qua các nước Baltic.
Covid-19 ở Đông Nam Á: Philippines thông báo thời điểm mở cửa toàn bộ trường học, Indonesia khẩn ứng phó dịch lây nhanh trở lại

Covid-19 ở Đông Nam Á: Philippines thông báo thời điểm mở cửa toàn bộ trường học, Indonesia khẩn ứng phó dịch lây nhanh trở lại

Baoquocte.vn. Indonesia thông báo một số quy định mới nhằm ứng phó Covid-19 đang lây nhanh trở lại, trong khi Philippines ra thông báo về mở cửa trường học.
Hungary: Nếu nguồn cung từ Nga ngừng, Budapest không có đủ khả năng để thay thế

Hungary: Nếu nguồn cung từ Nga ngừng, Budapest không có đủ khả năng để thay thế

Baoquocte.vn. Hungary trên thực tế không thể thay thế việc sử dụng các loại năng lượng của Nga bằng các loại khác.
ASEAN thúc đẩy hành động chống ô nhiễm khói mù xuyên biên giới

ASEAN thúc đẩy hành động chống ô nhiễm khói mù xuyên biên giới

Baoquocte.vn. Cần sớm hoàn tất Thỏa thuận thành lập và Thỏa thuận thiết lập Trung tâm điều phối kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới ASEAN tại Indonesia.
Tranh chấp lãnh thổ: Anh có bước đi khiến Argentina phản ứng mạnh, trao công hàm phản đối

Tranh chấp lãnh thổ: Anh có bước đi khiến Argentina phản ứng mạnh, trao công hàm phản đối

Baoquocte.vn. Argentina đã gửi công hàm phản đối việc Anh chỉ định toàn bộ lãnh thổ quần đảo Nam Georgia và Nam Sandwich là 'các khu vực được bảo vệ đặc ...
Nga: 'Chúng tôi không muốn quay lại Chiến tranh Lạnh, nhưng NATO đang ép buộc chúng tôi'

Nga: 'Chúng tôi không muốn quay lại Chiến tranh Lạnh, nhưng NATO đang ép buộc chúng tôi'

Baoquocte.vn. Nga nói rằng, nước này không muốn quay trở lại Chiến tranh Lạnh, nhưng NATO đang áp đặt một cách tiếp cận tương tự.
Lịch âm 7/7, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 7/7/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 7/7/2022

Lịch âm 7/7, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 7/7/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 7/7/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 7/7. âm lịch hôm nay 7/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 7/7/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 7 tháng 7 năm 2022 hôm nay.
XSDN 6/7, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 6/7/2022. KQXSDN thứ 4

XSDN 6/7, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 6/7/2022. KQXSDN thứ 4

Baoquocte.vn. XSDN 6/7. Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Nai nhanh nhất hôm nay - XSDN 6/7/2022. KQXSDN. Ket qua xo so dong nai
XSCT 6/7, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 6/7/2022. KQXSCT thứ 4

XSCT 6/7, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 6/7/2022. KQXSCT thứ 4

Baoquocte.vn. XSCT 6/7. Trực tiếp kết quả xổ số Cần Thơ nhanh nhất hôm nay - XSCT 6/7/2022. KQXSCT. Ket qua xo so can tho
Covid-19 ở Đông Nam Á: Philippines thông báo thời điểm mở cửa toàn bộ trường học, Indonesia khẩn ứng phó dịch lây nhanh trở lại

Covid-19 ở Đông Nam Á: Philippines thông báo thời điểm mở cửa toàn bộ trường học, Indonesia khẩn ứng phó dịch lây nhanh trở lại

Baoquocte.vn. Indonesia thông báo một số quy định mới nhằm ứng phó Covid-19 đang lây nhanh trở lại, trong khi Philippines ra thông báo về mở cửa trường học.
Tranh chấp lãnh thổ: Anh có bước đi khiến Argentina phản ứng mạnh, trao công hàm phản đối

Tranh chấp lãnh thổ: Anh có bước đi khiến Argentina phản ứng mạnh, trao công hàm phản đối

Baoquocte.vn. Argentina đã gửi công hàm phản đối việc Anh chỉ định toàn bộ lãnh thổ quần đảo Nam Georgia và Nam Sandwich là 'các khu vực được bảo vệ đặc biệt'.
Nga: 'Chúng tôi không muốn quay lại Chiến tranh Lạnh, nhưng NATO đang ép buộc chúng tôi'

Nga: 'Chúng tôi không muốn quay lại Chiến tranh Lạnh, nhưng NATO đang ép buộc chúng tôi'

Baoquocte.vn. Nga nói rằng, nước này không muốn quay trở lại Chiến tranh Lạnh, nhưng NATO đang áp đặt một cách tiếp cận tương tự.
Hội nghị tái thiết Ukraine: Ra tuyên bố Lugano, hàng chục quốc gia cam kết hỗ trợ

Hội nghị tái thiết Ukraine: Ra tuyên bố Lugano, hàng chục quốc gia cam kết hỗ trợ

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, Hội nghị về tái thiết Ukraine đã ra tuyên bố Lugano sau khi kết thúc 2 ngày làm việc tại Thụy Sỹ.
Đàm phán hạt nhân: EU thấy cần ra quyết định ngay, Pháp nói phải bảo vệ thỏa thuận, Mỹ tố 'tiến bộ đáng báo động' của Iran

Đàm phán hạt nhân: EU thấy cần ra quyết định ngay, Pháp nói phải bảo vệ thỏa thuận, Mỹ tố 'tiến bộ đáng báo động' của Iran

Baoquocte.vn. Mỹ, Pháp và EU đã lên tiếng về cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, trong đó, Paris khẳng định, cần phải bảo vệ JCPOA.
IAEA cảnh báo AUKUS về dự án tàu ngầm hạt nhân của Australia

IAEA cảnh báo AUKUS về dự án tàu ngầm hạt nhân của Australia

Baoquocte.vn. IAEA muốn đảm bảo các vật liệu hạt nhân được sử dụng trong khuôn khổ AUKUS sẽ không được sử dụng cho các mục đích khác ngoài động cơ hải quân.
Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Baoquocte.vn. Thời gian qua, du lịch thế giới có sự phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn đang đứng trước nhiều thách thức.
Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Baoquocte.vn. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), với lịch sử phát triển phức tạp, đã trải qua không ít thăng trầm để trở thành một trung tâm tài chính nhộn nhịp.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Baoquocte.vn. Những ngày đầu của cuộc xung đột, Ukraine từng tự tin trong việc lựa chọn vũ khí chiến lược của mình.
Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam có vai trò quan trọng đối với Nga, giống như một điểm tựa cho mối quan hệ ổn định của toàn nước Nga với Đông Nam Á.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
Phiên bản di động