Tình báo Mỹ: Nga đang can thiệp bầu cử Mỹ, đẩy mạnh khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump

21/02/2020 16:43

TGVN. Ngày 20/2, một nguồn tin được tiếp cận với cuộc họp kín của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết, tuần trước, các quan chức tình báo Mỹ đã thông báo với các nghị sĩ rằng, Nga đang can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2020 bằng cách gây nghi ngờ về tính liêm chính của cuộc bầu cử và đẩy mạnh khả năng tái đắc cử của Tổng thống Donald Trump.

TIN LIÊN QUAN
ti nh ba o my nga dang no lu c can thie p cuo c ba u cu my Hậu luận tội, tiền bầu cử Mỹ: Phía cuối con đường
ti nh ba o my nga dang no lu c can thie p cuo c ba u cu my Bầu cử Mỹ 2020: 'Phát súng lệnh' đầu tiên đã nổ, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng chính thức bắt đầu
ti nh ba o my nga dang no lu c can thie p cuo c ba u cu my
Các quan chức Mỹ cảnh báo rằng Nga và các quốc gia khác sẽ tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Nguồn tin yêu cầu giấu tên này nói rằng, các đồng minh trong đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump tại Ủy ban Tình báo Hạ viện do đảng Dân chủ chi phối đã nghi ngờ bản đánh giá của Văn phòng Tình báo Quốc gia được đệ trình hôm 13/2.

Nguồn tin tiết lộ: "Những người của đảng Cộng hòa đã phản ứng đúng như dự đoán. Họ cực kỳ tức giận. Họ nghi ngờ tin tức tin báo".

Những người trình bày báo cáo đã cảnh báo Ủy ban Tình báo Hạ viện trong một buổi họp kín rằng Nga đang tìm cách gây nghi ngờ về tính liêm chính của cuộc bầu cử ngày 3/11 sắp tới, đồng thời họ cũng nỗ lực đẩy mạnh khả năng đắc cử nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump.

Nguồn tin này cho hay: "Họ (người Nga) đang ủng hộ một ứng cử viên", và cho biết thêm những người trình bày báo cáo xác định ứng cử viên đó là Tổng thống Trump.

Tờ The New York Times đưa tin hôm 20/2 rằng một ngày sau cuộc họp kín, Tổng thống Trump đã quở trách quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Joseph Maguire vì đã để các nhân viên của ông xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Hạ viện. Bài báo của The New York Times đã trích lời 5 người thạo tin về vấn đề này.

Tổng thống Trump hôm 19/2 nói rằng, ông sẽ để Richard Grenell- một người rất trung thành với Tổng thống Trump và là Đại sứ Mỹ tại Đức từ năm 2018- thay thế vị trí của ông Maguire.

Tờ báo cho biết trong khi khiển trách ông Maguire, Tổng thống Trump đã nhắc tới việc Adam Schiff - Hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện - đã có mặt trong cuộc họp kín. Ông Schiff là người đã dẫn dắt các thủ tục luận tội chống lại ông Trump tại Hạ viện với các cáo buộc lạm dụng quyền lực và ngăn cản Quốc hội trong vụ việc liên quan tới Ukraine. Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát tháng trước đã tuyên bố trắng án tất cả các cáo buộc cho ông Trump.

Nhà Trắng chưa đáp lại yêu cầu đưa ra bình luận.

Tờ Washington Post đưa tin, Tổng thống Trump cũng đã khiển trách ông Maguire trong một cuộc họp tại Phòng Bầu dục sau khi một thành viên trong đảng Cộng hòa thông báo cho Tổng thống về cuộc họp kín của Ủy ban Tình báo Hạ viện bàn về vấn đề an ninh của cuộc bầu cử sắp tới.

Theo tờ New York Times, Shelby Pierson, một cấp phó của ông Maguire phụ trách vấn đề an ninh bầu cử, đã chủ trì buổi báo cáo hồi tuần trước tại Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Văn phòng của Giám đốc Tình báo Quốc gia đã từ chối đưa ra bình luận.

Các quan chức Mỹ từ lâu đã cảnh báo rằng Nga và các quốc gia khác sẽ tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Cộng đồng tình báo Mỹ từng kết luận rằng, Nga đã sử dụng tin tức giả, các cuộc tấn công mạng và các biện pháp khác trong một chiến dịch nhằm gây tác động tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 để ông Trump có thể vượt qua bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, Nga phủ nhận cáo buộc này.

Tổng thống Trump đã nhiều lần bày tỏ nghi ngờ về phát hiện này. Trong một hội nghị thượng đỉnh được tổ chức năm 2018, Trump đã nói rằng, ông nhận thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin phủ nhận "rất mạnh mẽ" việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết luận trong một báo cáo hồi năm ngoái rằng, không có bằng chứng thuyết phục cho thấy có sự hợp tác giữa Nga và đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Trump.

ti nh ba o my nga dang no lu c can thie p cuo c ba u cu my Tỷ phú Bloomberg 'thề' vét sạch tiền để loại đối thủ là Tổng thống Trump

TGVN. Chia sẻ trên Reuters, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Michael Bloomberg khẳng định, ông sẵn sàng dùng hết gia tài của mình để ...

ti nh ba o my nga dang no lu c can thie p cuo c ba u cu my Quan chức Mỹ: Sự can thiệp của Nga vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 có thể còn 'trơ tráo' hơn

TGVN. Ngày 10/1, hai nguồn thạo tin cho biết, các quan chức tình báo và thực thi pháp luật Mỹ đang đánh giá liệu Nga ...

ti nh ba o my nga dang no lu c can thie p cuo c ba u cu my Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ai sẽ là ông chủ Nhà Trắng tiếp theo?

TGVN. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 59 dự kiến diễn ra vào ngày 3/11/2020. Đến nay, “cuộc đua” tới chiếc ghế ở ...

Tấn Thông

(theo Reuters)