Tiêm vaccine Covid-19 mũi thứ ba: Thế giới chia rẽ

Quang Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Do lo ngại về các biến thể mới của SARS-CoV-2, nhiều quốc gia đang cân nhắc việc tiêm liều vaccine thứ ba cho người dân. Thế nhưng, động thái này đang bị đánh giá là sẽ khiến tình trạng bất bình đẳng vaccine ngày càng trầm trọng hơn, gây chia rẽ dư luận thế giới
Tình trạng bất bình đẳng vaccine Covid-19 sẽ ngày một nghiêm trọng hơn khi các nước phát triển thúc đẩy kế hoạch tiêm mũi thứ ba tăng cường. (Nguồn: The Quint)
Tình trạng bất bình đẳng vaccine Covid-19 sẽ ngày một nghiêm trọng hơn khi các nước phát triển thúc đẩy kế hoạch tiêm mũi thứ ba tăng cường. (Nguồn: The Quint)

Sau hơn một năm kể từ khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gọi Covid-19 là đại dịch toàn cầu, thế giới vẫn chưa thực sự thoát khỏi cuộc khủng hoảng này. Virus SARS-CoV-2 liên tục đột biến, tạo ra các biến chủng mới nguy hiểm hơn, dễ lây lan hơn, như biến thể Delta đang hoành hành tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, hay biến thể Lambda có khả năng kháng vaccine.

Trước sự gia tăng các ca nhiễm, nhiều quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao đang cân nhắc tiêm thêm vaccine tăng cường đối với một phần dân số, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao như bệnh nhân ung thư, người được ghép tim, phổi và thận… Giới chức y tế hy vọng cách làm này sẽ giảm thiểu khả năng bị lây nhiễm, cũng như ngăn ngừa các biến chứng nặng trong trường hợp nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, nguồn cung vaccine còn khan hiếm, khiến phần lớn thế giới, đặc biệt là quốc gia đang phát triển, phải vật lộn để kiếm đủ lượng vaccine cần thiết để triển khai tiêm phòng đầy đủ cho ít nhất 70% dân số (mốc ước tính để đạt được miễn dịch cộng đồng).

Điều này làm tình trạng bất bình đẳng vaccine ngày một trầm trọng hơn, khi phần lớn dân số chưa có khả năng miễn dịch trước căn bệnh nguy hiểm này nhưng người dân ở một số quốc gia giàu có lại được tiêm thêm vaccine để tăng khả năng miễn dịch.

Có cần tiêm mũi thứ ba?

Các nhà khoa học đang đặt ra rất nhiều câu hỏi về việc tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba nhằm tăng cường cho hệ miễn dịch, tuy nhiên hiện vẫn chưa có câu trả lời xác đáng.

Trên thực tế, các loại vaccine mô phỏng quá trình nhiễm bệnh tự nhiên. Đối với một số bệnh như sởi, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể duy trì suốt đời chỉ sau một lần lây nhiễm. Nhưng với những mầm bệnh khác như cúm hoặc uốn ván, miễn dịch có thể sẽ suy yếu dần theo thời gian. Chính vì vậy, có những loại vaccine chỉ cần tiêm một liều nhưng có những loại vaccine sẽ cần tiêm nhắc lại sau một khoảng thời gian.

Lần đầu tiên tiêm một liều vaccine chống lại một bệnh nhiễm trùng cụ thể, đó được gọi là liều chính.

Cơ thể con người sẽ sẵn sàng hình thành phản ứng miễn dịch sau khi tiêm liều vaccine chính. Mỗi lần tiêm thêm liều vaccine chống lại cùng một bệnh, đây sẽ được gọi là liều vaccine tăng cường.

Sau khi tiêm liều tăng cường, cơ thể sẽ tiếp tục sản sinh khả năng miễn dịch đã có từ mũi tiêm đầu tiên, thậm chí là mạnh hơn trước.

Virus SARS-CoV-2 liên tục đột biến, tạo ra những biến thể mới lây lan nhanh chóng, nguy hiểm hơn và làm ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của vaccine. Vì vậy, giả thuyết tiêm thêm mũi vaccine bổ sung là hoàn toàn hợp lý, giúp người được tiêm phòng có khả năng phòng bệnh tốt hơn.

WHO đặt mục tiêu mỗi quốc gia đạt tỷ lệ tiêm chủng ít nhất là 10% vào tháng Chín tới. Trong khi Bắc Mỹ và châu Âu đã hoàn thành ít nhất một liều vaccine cho gần một nửa dân số, nhưng những nước khác lại bị bỏ lại phía sau. Tính đến cuối tháng Bảy, chỉ 2% dân số châu Phi mới được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19.

Vấn đề nhiều tranh cãi

Tranh luận về việc có nên tiêm nhắc lại hay không đã manh nha từ những ngày đầu đại dịch xuất hiện. Nhưng do sự xuất hiện của các biến thể mới như Delta và Lambda, khiến nhiều quốc gia có số lượng ca nhiễm và tử vong cao khiến vấn đề này lại được đưa ra bàn luận.

Ngoài ra, một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế công cộng Madison và Dane của bang Wiscosin, Mỹ đưa ra hôm 1/8 cho biết, tải lượng virus SARS-CoV-2 biến chủng Delta trong số những người đã được tiêm chủng và người mắc Covid-19 lần đầu là tương đương.

Tuy rằng, những người đã tiêm chủng đầy đủ hoàn toàn được bảo vệ trước nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong, nhưng cũng có thể khiến virus phát tán ra cộng đồng mà khó có thể phát hiện.

Nghiên cứu đưa ra khuyến cáo những người đã tiêm chủng tiếp tục phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, trong một thông cáo đưa ra vào đầu tháng Bảy, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đã phản đối đệ trình của Pfizer/BioNTech liên quan tới liều tiêm bổ trợ.

Do vậy, một số hãng dược sản xuất vaccine Covid-19 mới đây cũng đã lên tiếng và đề xuất nên tiêm mũi bổ trợ thứ ba để đảm bảo chống được các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Trong đó, Moderna đã khẳng định vaccine của hãng dược Mỹ hiện vẫn duy trì tính hiệu quả ngừa Covid-19 lên tới 90% trong ít nhất sáu tháng nhưng sau sáu tháng mức độ kháng thể của vaccine sẽ yếu đi, nhất là trong việc đối phó với các biến thể mới, bao gồm biến thể Delta.

Theo kết quả nghiên cứu giai đoạn hai của Moderna, mũi bổ trợ thứ ba sẽ giúp người tiêm có được kháng thể mạnh để chống lại các loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, các hãng dược này cũng có lý do riêng để thúc đẩy việc tiêm mũi vaccine bổ sung, đó là vì tiền. Cụ thể hơn, theo báo cáo của Bloomberg Intelligence vào tháng Năm, những liều vaccine bổ trợ có thể đem lại nguồn thu lên tới 37 tỷ USD mỗi năm trên thị trường toàn cầu.

Các chuyên gia y tế Mỹ lo ngại rằng, nguồn lợi nhuận khổng lồ có thể kiếm được từ việc phân phối liều vaccine thứ ba sẽ làm giảm độ tin cậy của các báo cáo dữ liệu liên quan mà hãng dược phẩm này đưa ra.

Trước tình hình này, các cơ quan y tế tại Mỹ và châu Âu vẫn chưa phê duyệt việc liệu có nên tiêm liều vaccine thứ ba tăng cường hay không, cho đến khi có đầy đủ dữ liệu.

Tiến sĩ Francis Collin, người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) khẳng định, ngành y tế nước này vẫn đang chờ theo dõi và chưa thu thập đủ bằng chứng thuyết phục để có thể ra quyết định liên quan tới vấn đề trên.

Về dài hạn, nhiều nhà khoa học cũng lo ngại việc này sẽ làm gián đoạn quá trình phân bổ nguồn cung vaccine trên toàn cầu và trực tiếp đưa tới sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới, đặc biệt từ các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Do đó, trong một cuộc họp báo vào ngày 4/8, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên tiếng kêu gọi các nước phát triển tạm hoãn việc triển khai kế hoạch trên cho tới ít nhất tháng Chín, nhằm khắc phục tình trạng phân bổ vaccine không đồng đều giữa các quốc gia.

Ông Tedros nhấn mạnh: “Tôi hiểu mối quan ngại của tất cả các chính phủ trong việc bảo vệ người dân khỏi biến thể Delta. Nhưng chúng ta không thể và cũng không nên chấp nhận các quốc gia đã sử dụng hầu hết nguồn cung vaccine toàn cầu sử dụng thêm nhiều vaccine hơn trong khi những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới vẫn chưa được bảo vệ”.

WHO cũng cho biết, hơn 4 tỷ liều vaccine Covid-19 đã được sử dụng, hơn 80% đã được chuyển đến các quốc gia có thu nhập cao và trung bình cao dù những nước này chỉ chiếm chưa đến một nửa dân số thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt tiêm mũi vaccine thứ ba. Thời gian tiêm bắt đầu từ ngày 1/7 dành cho lực lượng y tế và người trên 50 tuổi. Trong số những người nhận liều thứ ba có Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Trước đó ông đã được tiêm hai liều vaccine Sinovac.

Vẫn lựa chọn riêng

Mặc lời kêu gọi từ phía WHO, do lo ngại biến thể Delta, nhiều quốc gia hiện đã cho triển khai kế hoạch tiêm liều bổ sung cho một phần dân số.

Trong tháng Bảy, Israel và Nga thông báo bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng liều vaccine thứ ba cho những người đã tiêm đủ từ sáu tháng trước, ưu tiên cho các đối tượng từ 60 tuổi trở lên.

Ngoài ra, Đức đã đề xuất cho nhóm đối tượng người cao tuổi và người dễ bị tổn thương như người suy giảm miễn dịch được tiêm mũi vaccine thứ ba từ ngày 1/9 tới.

Pháp chủ trương tiêm mũi thứ ba cho những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, người mắc bệnh ung thư, người đang chạy thận nhân tạo và người cao tuổi.

Chính quyền của Tổng thống Biden cũng cân nhắc tới kế hoạch tăng cường liều tiêm. Tương tự như các nước trên, nhóm người có hệ miễn dịch kém cũng sẽ là đối tượng được ưu tiên.

Bên cạnh đó, không chỉ các nước phương Tây, nhiều quốc gia sau khi nhận được nguồn viện trợ vaccine dồi dào từ phía Trung Quốc cũng đã khởi động chương trình liều tiêm thứ ba. Theo đó, Campuchia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đều đã triển khai tiêm chủng hỗn hợp giữa một liều vaccine bổ trợ của Sinopharm hoặc Sinovac với hai liều vaccine loại khác.

Cho tới thời điểm hiện tại, mặc dù cơ quan y tế tại các nước chưa thể đánh giá toàn diện hiệu quả thực tế của liều vaccine thứ ba bổ sung trong việc phòng ngừa các biến chủng SARS-CoV-2, nhưng những nguy cơ mà chúng đem lại về dài hạn trong cuộc chiến chống bất bình đẳng vaccine là hoàn toàn hiện hữu.

Tại sao tiêm đủ 2 liều vaccine rồi vẫn có nguy cơ mắc Covid-19?

Tại sao tiêm đủ 2 liều vaccine rồi vẫn có nguy cơ mắc Covid-19?

Cho dù các loại vacicne Covid-19 hiện nay có hiệu quả cao thì một số ít người đã tiêm đủ 2 liều vaccine vẫn có ...

Tranh cãi về mũi thứ ba vaccine Covid-19: Giấc mơ hay ác mộng?

Tranh cãi về mũi thứ ba vaccine Covid-19: Giấc mơ hay ác mộng?

Mũi vaccine Covid-19 thứ ba là giấc mơ đẹp cho các hãng dược, song chẳng khác nào cơn ác mộng của các nước đang ngày ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Xem nhiều

Đọc thêm

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế

Baoquocte.vn. Tối 26/6, tại đường đi bộ dọc bờ sông Hương đã khai mạc Lễ hội '100 món Ẩm thực đường phố Huế' năm 2022.
Bình Định đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Bình Định đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Từ 24/6-3/7 đã diễn ra Hội nghị tập huấn và Kết nối thương mại điện tử cho doanh nghiệp Bình Định và các tỉnh miền Trung.
Quang Hải sẽ gia nhập Paul FC?

Quang Hải sẽ gia nhập Paul FC?

Baoquocte.vn. Báo chí Pháp đưa tin tiền vệ Nguyễn Quang Hải đầu quân cho CLB Pau FC tại giải Ligue 2.
Gia tăng sức ép, G7 tán thành cấm nhập khẩu vàng của Nga

Gia tăng sức ép, G7 tán thành cấm nhập khẩu vàng của Nga

Baoquocte.vn. Nhóm các nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga như một phần trong nỗ lực gia tăng sức ép buộc Moscow phải chấm dứt chiến dịch ...
Tổng thống Putin lần đầu tiên xuất ngoại kể từ khi xung đột Nga-Ukraine

Tổng thống Putin lần đầu tiên xuất ngoại kể từ khi xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Truyền thông Nga đưa tin, trong tuần tới, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có chuyến công du tới Tajikistan và Turkmenistan.
Kiều bào tại Thái Lan đóng góp thiết thực vì sự bình yên của biển đảo

Kiều bào tại Thái Lan đóng góp thiết thực vì sự bình yên của biển đảo

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đại diện Câu lạc bộ tiếp nhận số tiền ủng hộ của kiều bào tại Thái Lan tặng huyện đảo Trường Sa ...
Tối 26/6, số ca Covid-19 tiếp tục giảm sâu; số khỏi bệnh gấp 14 lần

Tối 26/6, số ca Covid-19 tiếp tục giảm sâu; số khỏi bệnh gấp 14 lần

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết số ca mắc mới tiếp tục giảm còn 557 ca, tại 32 tỉnh, thành phố. Số khỏi bệnh ...
Chất lượng sống cải thiện đáng kể, Việt Nam tăng ấn tượng 39 bậc chỉ sau 1 năm

Chất lượng sống cải thiện đáng kể, Việt Nam tăng ấn tượng 39 bậc chỉ sau 1 năm

Baoquocte.vn. Chất lượng sống của Việt Nam được cải thiện đáng kể chỉ sau 1 năm, với việc tăng 39 bậc trên bảng xếp hạng này năm 2021.
Ấn Độ mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh G7?

Ấn Độ mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh G7?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mong muốn có 'các cuộc thảo luận hiệu quả' với các nhà lãnh đạo G7 về các vấn đề thời sự.
Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 mồ côi cha lúc 5 tuổi, gia cảnh khó khăn

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 mồ côi cha lúc 5 tuổi, gia cảnh khó khăn

Baoquocte.vn. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu sinh ra trong một gia đình nghèo ở Tây Ninh, bố mất sớm, mẹ một mình xoay xở lo kinh tế.
Tổng thống Putin lần đầu tiên xuất ngoại kể từ khi xung đột Nga-Ukraine

Tổng thống Putin lần đầu tiên xuất ngoại kể từ khi xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Truyền thông Nga đưa tin, trong tuần tới, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có chuyến công du tới Tajikistan và Turkmenistan.
Ấn Độ mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh G7?

Ấn Độ mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh G7?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mong muốn có 'các cuộc thảo luận hiệu quả' với các nhà lãnh đạo G7 về các vấn đề thời sự.
Tây Ban Nha nói Ukraine chưa bao giờ được xem xét gia nhập NATO, Kiev kêu gọi tăng cường trừng phạt Moscow

Tây Ban Nha nói Ukraine chưa bao giờ được xem xét gia nhập NATO, Kiev kêu gọi tăng cường trừng phạt Moscow

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel Albarez nêu rõ, khả năng Ukraine gia nhập NATO chưa bao giờ được liên minh quân sự này thảo luận.
Tổng thống Mỹ: Phương Tây phải tiếp tục sát cánh cùng nhau trong vấn đề Ukraine

Tổng thống Mỹ: Phương Tây phải tiếp tục sát cánh cùng nhau trong vấn đề Ukraine

Baoquocte.vn. Ngày 26/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, thảo luận các vấn đề cùng quan tâm, nổi bật là cuộc chiến ở Ukraine.
Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc, xung đột Nga-Ukraine là trọng tâm

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc, xung đột Nga-Ukraine là trọng tâm

Baoquocte.vn. Chủ đề chính trong ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Đức là tình hình kinh tế thế giới.
Tổng thư ký NATO: Xung đột Nga-Ukraine có thể kết thúc trên bàn đàm phán

Tổng thư ký NATO: Xung đột Nga-Ukraine có thể kết thúc trên bàn đàm phán

Baoquocte.vn. Tổng thư ký NATO đã đưa ra dự báo về kịch bản kết thúc xung đột Nga - Ukraine, đồng thời cam kết tiếp tục viện trợ cho Kiev.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Baoquocte.vn. Câu chuyện về lệnh cấm xuất khẩu gà của Kuala Lumpur không chỉ khiến người Singapore lo lắng.
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Thủ tướng Nhật Bản và khả năng về cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung sẽ là điểm nhấn nổi bật tại Đối thoại Shangri-La năm 2022.
Bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Đức

Bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Đức

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đã mang đến nhiều thay đổi cơ bản trong chính sách đối ngoại của nước Đức trong năm đầu tiên kỷ nguyên hậu Merkel.
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Baoquocte.vn. Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN-Ấn Độ đã góp phần nâng cấp quan hệ hai bên lên tầm cao mới.
ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

Baoquocte.vn. Ấn Độ và ASEAN đều nhấn mạnh vai trò của chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế để giải quyết các thách thức toàn cầu.
Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Baoquocte.vn. Trung Quốc đang đặt nền móng cho một căn cứ quân sự ở quần đảo Solomon và có thể hiện thực hóa nó bất kỳ lúc nào.
Phiên bản di động