Tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda tại Afghanistan

05/12/2017 16:36

​Nguồn tin từ cơ quan tình báo Afghanistan ngày 5/12 cho biết, một thủ lĩnh cấp cao mạng lưới khủng bố al-Qaeda và hàng chục tay súng khác đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch hỗn hợp của các lực lượng an ninh ở quốc gia Tây Nam Á này.  

TIN LIÊN QUAN
tieu diet mot thu linh cap cao cua al qaeda tai afghanistan Mali: Al-Qaeda công bố video 6 con tin người nước ngoài vẫn còn sống
tieu diet mot thu linh cap cao cua al qaeda tai afghanistan Con trai bin Laden – nhân tố sống còn của al-Qaeda

Theo thông báo của Cơ quan an ninh quốc gia Afghanistan (NDS), lực lượng NDS và quân đội Afghanistan cùng các lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành hàng loạt chiến dịch tấn công al-Qaeda tại thành phố miền Đông Ghazni, vùng lân cận Paktia và tỉnh Zabul thuộc miền Nam Afghanistan. 

Ít nhất 80 tay súng đã bị tiêu diệt, trong đó có Omar Khetab, nhân vật số 2 của al-Qaeda chuyên chỉ huy hoạt động tại nhiều khu vực ở Afghanistan. 

tieu diet mot thu linh cap cao cua al qaeda tai afghanistan
Omar Khetab, nhân vật số 2 của al-Qaeda chuyên chỉ huy hoạt động tại nhiều khu vực ở Afghanistan. (Nguồn: Tolonews)

Phần lớn các tay súng bị tiêu diệt đã tham gia vào các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và lực lượng liên quân ở khu vực nông thôn trước đó. 

Tình hình an ninh tại Afghanistan trở nên bất ổn kể từ cuối năm 2014 sau khi lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại đây, trong khi vẫn duy trì khoảng 13.000 quân để hỗ trợ đào tạo lực lượng Afghanistan chống khủng bố. 

Lợi dụng bất ổn, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này. Để đối phó, các lực lượng an ninh Afghanistan đã đẩy mạnh các chiến dịch an ninh trên cả nước, truy quét các tay súng Hồi giáo cực đoan và phiến quân Taliban.

Trong khi đó, những tháng gần đây, không quân nước ngoài cũng đã tăng cường các cuộc không kích để hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan đối phó với phiến quân. 

Số liệu thống kê của Phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan cho thấy, hơn 2.600 người đã thiệt mạng và 5.370 người bị thương trong các vụ việc liên quan đến xung đột 9 tháng đầu năm 2017, trong đó đa số thương vong của dân thường là do Taliban và các nhóm phiến quân khác gây ra.

tieu diet mot thu linh cap cao cua al qaeda tai afghanistan Vì sao al-Qaeda nguy hiểm hơn IS?

Liệu al-Qaeda hay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mới thực sự là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với Mỹ và ...

tieu diet mot thu linh cap cao cua al qaeda tai afghanistan Mỹ: Máy bay không người lái tiêu diệt khủng bố al-Qaeda

Ngày 26/10, các máy bay không người lái của Washington đã tiêu diệt hai thành viên cấp cao của al-Qaeda trong một cuộc không kích ...

tieu diet mot thu linh cap cao cua al qaeda tai afghanistan Syria: Al-Qaeda sát hại gần 20 người Alawite

Sự việc vừa được Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo hôm nay (13/5).

(theo Tân Hoa xã)